Trong bài này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Mực 600 gr
Ớt 4 trái
Hành tím 30 gr
Tỏi 50 gr
Sa tế 2 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng canh
Rượu trắng 100 ml
Chọn mực
Độ ngon của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng mực tươi ban đầu. Với món này thì bạn nên ưu tiên chọn những loại mực to bản như mực ống, phần thịt dày thì nướng sẽ ít bị khô hơn, tuy nhiên nếu chuộng ăn nguyên con nướng giòn thì bạn cũng có thể chọn mực trứng. Để chọn được mực tươi ngon, bạn có thể lưu ý các đặc điểm sau.
Mực càng tươi càng có màu sáng bóng. Phần thân mực có màu trắng đục như sữa, còn phần da màu nâu sậm.
Mực tươi có độ đàn hồi tốt. Khi ấn vào thân mực, nếu thân mực nhanh chóng trở lại như ban đầu và không bị lõm thì ấy là do thịt mực vẫn còn tươi nên có độ đàn hồi tốt.
Mắt mực trong veo, không lòi ra ngoài, không rớt khỏi con mực, không bị vàng hay chảy dịch.
Phần râu mực dính chặt vào thân, không dễ rơi ra.
Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế. Mực mua về rửa sơ qua với nước sạch để loại bỏ các bụi bẩn bám ngoài, sau đó dùng tay để nắm kéo tách rời phần đầu mực ra khỏi thân. Với phần thân, bạn lột bỏ da, móc bỏ ruột và xương sống. Đối với phần đầu, loại bỏ mắt và răng mực. Xong, pha nước với 1 muỗng canh muối và 100ml rượu trắng rồi rửa mực cho thật sạch để khử mùi tanh. Cuối cùng dùng dao khía vài đường ngang lên thân mực để mực dễ thấm gia vị.
Bước 2: Ướp mực. Cho mực vào 1 thau sạch, rồi cho vào 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Tùy vào khẩu vị thích mặn nhiều, cay nhiều hay cay ít mà bạn có thể gia giảm gia vị tùy ý. Trộn đều lên rồi để ướp 15 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Nướng mực. Để mực lên khay, lưu ý đặt từng con cạnh nhau chứ đừng chồng lên nhau, phết lên mực một lớp dầu ăn mỏng cho mực đỡ bị khô rồi cho khay vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ trong 10 phút sau đó kéo khay ra, lật mặt mực lại và nướng tiếp ở 200 độ trong 5 phút.
Khi lấy ra thấy mực đã chín vàng là đã hoàn thành rồi, lúc này bạn có thể bày ra dĩa, ăn mực cùng với dưa leo sống, rau thơm, chấm muối ớt xanh hoặc tương ớt đều ngon.