Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn vặt khô gà lá chanh tại nhà bằng nồi chiên không dầu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ức gà 500 gr
Đường 70 gr
Bột điều 1 muỗng cà phê
Tỏi 1 củ
Hành tím 3 củ
Gừng 10 gr
Ớt hiểm 3 trái
Ớt khô 10 trái
Lá chanh 10 gr
Sả 3 cây
Gia vị 50 gr
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chọn gà. Đối với món khô gà thì bạn nên ưu tiên chọn thịt gà ta cho thịt dai hơn, tuy nhiên nếu làm số lượng lớn để bán thì bạn có thể chọn thịt gà công nghiệp để tiết kiệm chi phí. Nên chọn phần thịt ức gà vì phần này nhiều thịt, ít mỡ, không có xương sẽ dễ làm và thấm gia vị hơn. Gà sau khi mua về rửa sơ qua với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Sả cây xắt thành lát xéo mỏng. Hành tím và gừng xắt lát mỏng. Lá chanh cắt làm đôi hoặc ba theo chiều dọc. Tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 3: Luộc gà. Ức gà cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho vào vài tép hành tím đập dập, gừng cắt lát, 3 - 4 lá chanh vò nát cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu. Đậy nắp nồi lại và luộc trong khoảng 7-8 phút, sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp nồi, giữ yên trong 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt gà ra ngâm vào tô nước đá để gà nhanh nguội hơn và không bị thâm. Giữ lại nước luộc gà để chút nữa còn dùng.
Bước 4: Xé gà. Khi gà đã nguội, xé gà theo thớ thịt thành sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Xào gà. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn và tỏi băm, phi đến khi tỏi vàng thì cho vào 1 muỗng cà phê màu hạt điều, 4g bột cà ri, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 70g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà. Đảo đều tất cả lên cho hòa quyện vào nhau, sau đó cho gà xé vào xào cùng, lưu ý đảo liên tục và đều tay cho gà thấm đều gia vị. Đến khi bạn thấy gà đã thấm đều màu thì giảm nhỏ lửa lại và tiếp tục đảo cho đến khi nước gần cạn thì cho ớt khô, sả và lá chanh vào đảo chung, rồi đảo tiếp đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Bước 6: Sấy gà bằng nồi chiên không dầu. Chia gà thành nhiều mẻ, mỗi mẻ trải đều lên vào khay chiên rồi cho vào nồi, sấy tổng cộng 2 lần. Lần 1 bật 100 độ C trong 20 phút, lần 2 bật 100 độ trong 39 phút. Sau 2 lần sấy là khô gà đã hoàn toàn khô, lúc này bạn có thể cho khô vào hũ đậy kín là có thể dùng dần rồi.