Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò khô tại nhà bằng nồi chiên không dầu, vừa tiết kiệm, thơm ngon lại hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò 400g
Đường nâu
Xì dầu
Muối, bột tỏi, bột hành, bột ớt, hạt tiêu xay
Mật ong, dầu hào, tương ớt
Cách làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chọn thịt bò. Để làm món bò khô thì bạn nên chọn phần thịt thăn nạc không mỡ. Để chọn được thịt bò tươi ngon nhất thì bạn nên chọn những tảng thịt có màu đỏ tươi, gân màu trắng, thớ thị nhỏ, mềm, không quá mịn và thịt có độ đàn hồi tốt. Nếu ấn vào bề mặt thịt mà thấy thịt nhão, dính tay, không săn chắc thì không nên mua.
Bước 2: Sơ chế thịt. Thịt sau khi mua về rửa sạch, lấy khăn sạch thấm bớt nước cho khô rồi xắt thành miếng dài vừa ăn. Lưu ý nếu bạn thích ăn kiểu xé thịt bò khô thành sợi dài thì ở bước này xắt thịt theo thớ dọc, còn nếu bạn thích cầm miếng bò khô cắn từng miếng thì xắt thịt theo thớ ngang.
Bước 3: Ướp thịt bò. Cho thịt bò vào tô rồi cho vào muối, bột tỏi, bột hành, bột ớt mỗi thứ 1 muỗng cà phê, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, và 30gr đường nâu. Có thể thêm 10gr ngũ vị hương nếu muốn thịt bò khô có mùi thơm hơn. Trộn đều tất cả gia vị với thịt rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, để vào tủ lạnh ướp ít nhất 4 tiếng. Bạn có thể ướp thịt vào buổi tối, để trong tủ lạnh qua đêm rồi sáng hôm sau dậy sấy thịt.
Bước 4: Sấy thịt. Trước tiên xếp thịt lên giấy ăn sạch để loại bỏ bớt nước. Tiếp đó xếp thịt lên khay, lưu ý không xếp các miếng thịt chồng lên nhau, rồi bật nồi chiên không dầu ở 80 độ C trong 1-2 tiếng tùy ý bạn muốn thịt khô cỡ nào. Trong suốt quá trình nướng, cứ mỗi 30 phút lại kéo khay ra để lật mặt thịt.
Cho đến khi thịt khô hẳn thì bạn có thể cho thịt bò khô vào hũ đậy kín rồi ăn dần.