Trong bài này sẽ chia sẻ đến bạn 2 công thức tôm nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất, bất cứ ai cũng có thể làm.
Cách làm tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm 500 gr (khuyến khích tôm thẻ hoặc tôm sú, con tôm to nướng sẽ ngon hơn.
Sả 4 nhánh
Sa tế 2 muỗng canh
Gia vị: Muối, đường, bột nêm
Chế biến
Bước 1: Sơ chế tôm. Tôm cắt bỏ râu và chân, lấy chỉ đen trong đầu và thân rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp tôm. Cho tôm vào tô cùng sả xắt lát hoặc băm nhỏ, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên cho ngấm gia vị.. Bạn có thể đeo găng tay thực phẩm để trộn được cho đều hơn. Trộn xong để tôm 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng tôm. Xếp tôm trực tiếp vào khay không cần giấy lót, rồi bật nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, kéo khay tôm ra, lật mặt tôm rồi nướng tiếp ở 160 độ C thêm 5 phút là hoàn thành.
Cách làm tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm 400 gr
Hành tím 1 củ
Tỏi 1 nhánh
Ớt khô 1 quả
Nghệ 5 gr
Dầu ăn
Tương ớt
Nước mắm
Gia vị: muối, đường, bột nêm.
Que tre xiên thực phẩm.
Chế biến
Bước 1: Sơ chế tôm. Tôm cắt bỏ râu và chân, lấy chỉ đen trong đầu và thân rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Làm sốt ướp tôm. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho vào 1 củ hành tím băm, 1 nhánh tỏi băm, 1 quả ớt khô cắt nhỏ, 5gr nghệ cắt nhỏ rồi phi đến khi vàng thơm. Tiếp đó cho thêm 15ml nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều một cho đến khi hạt nêm và đường tan hết thì tắt bếp. Đến khi hỗn hợp nguội thì cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn (có thể bỏ qua bước xay này nếu nhà bạn không có máy xay, nhưng với điều kiện các nguyên liệu tỏi, gừng,v.v... trước đó phải được băm càng nhuyễn càng tốt).
Bước 4: Ướp tôm. Cho tôm vào tô sạch, trộn đều với sốt rồi ướp 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó xiên que vào tôm rồi xếp lên khay,
Bước 5: Nướng tôm. Cho khay tôm vào rồi bật nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, kéo khay tôm ra, lật mặt tôm lại, phết thêm một lớp sốt nữa rồi nướng tiếp ở 180 độ C thêm 3 phút là hoàn thành.