Trong bài này sẽ chia sẻ đến bạn 2 công thức làm món gà nướng nguyên con bằng lò nướng.
Cách làm gà nướng tiêu đen bằng lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà đã làm sạch (gà ta hay gà công nghiệp đều được)
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu đen xay nhuyễn.
Dầu ăn hoặc dầu olive.
Chế biến
Bước 1: Sơ chế gà. Gà sau khi mua về bạn nhặt sạch lông còn sót, sau đó bỏ lòng mề ra ngoài. Dùng muối chà lên bề mặt gà để làm sạch và khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Phết gia vị. Đặt gà lên vỉ nướng, phết 1 lớp dầu ăn lên toàn bộ mặt ngoài (mặt da) của gà. Lấy ra 1 chén nhỏ, cho vào 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 5 muỗng tiêu đen xay nhuyễn trộn đều lên, sau đó ướp đều lên toàn bề mặt gà.
Bước 3: Nướng gà. Trước hết bạn bật lò ở mức 150 độ C trong 10 phút để làm nóng lò trước, sau đó mới cho khay gà vào, nướng ở 218 độ C trong 30 phút. Sau 30 phút, hạ nhiệt xuống mức 190 độ C và nướng tiếp trong khoảng 30 đến 1 tiếng để gà chín hẳn là hoàn thành.
Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà đã làm sạch (gà ta hay gà công nghiệp đều được)
Dầu ăn thực vật
Mật ong
Bột ngũ vị hương
Gia vị: muối, đường, nước mắm
Chế biến
Bước 1: Sơ chế gà. Gà sau khi mua về bạn nhặt sạch lông còn sót, sau đó bỏ lòng mề ra ngoài. Dùng muối chà lên bề mặt gà để làm sạch và khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Làm gia vị. Cho vào chén 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều cho tan. Tiếp đó tỏi, ớt, sả rửa sạch, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố giã nhuyễn rồi cho chung vào chén, trộn đều lên.
Bước 3: Ướp gà. Ở bước này bạn nên dùng găng tay thực phẩm (nếu không thì dùng đỡ cọ quét thực phẩm cũng được), lấy sốt thoa đều lên thịt gà, vừa thoa vừa bóp nhẹ để gia vị ngấm vào gà. Xong, cho cả con gà vào túi ni lông rồi để trong tủ lạnh 3-4 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 4: Phết mật ong và nướng gà. Trước hết bạn bật lò ở 150 độ C trong 10 phút để làm nóng trước. Sau đó lấy gà ra đặt lên khay, có thể lót thêm một lớp giấy nến dưới đáy để khay bớt dính dầu mỡ. Phết một lớp mật ong mỏng lên bề mặt da gà, lưu ý chỉ quét lớp mỏng, vì nếu lớp mật ong dày quá sẽ làm gà bị cháy. Sau đó cho khay gà vào lò nướng ở 250 độ C trong 20 phút.
Lò nướng kiêm nồi chiên không dầu Unie 25 lít Q36
Sau 20 phút, bạn lấy gà ra phết lên thêm 1 lớp mật ong mỏng nữa, nướng ở 190 độ thêm khoảng 30 phút cho đến khi gà có màu vàng óng tức là đã chín, có thể lấy ra ăn rồi.