Trong bài này sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng lò nướng, qua đó giúp bạn bảo quản lò được đúng cách và an toàn nhất.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng lò nướng
1. Chú ý chất liệu của dụng cụ cho vào lò nướng
Tuyệt đối không sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng, bởi các chất liệu này đều không thể chịu được nhiệt độ cao có thể lên đến 200-300 độ C của lò nướng, sẽ bị chảy, hư hỏng và quan trọng là thôi nhiễm ra chất độc ngấm vào thức ăn, không an toàn cho sức khỏe.
Loại vật liệu lí tưởng nhất để sử dụng với lò nướng dĩ nhiên là kim loại, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý chọn khay, khuôn nướng bằng kim loại chịu nhiệt như nhôm, gang hoặc inox chịu nhiệt. Bạn cũng có thể sử dụng khay hoặc hộp thủy tinh loại chuyên dụng cho lò nướng.
2. Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý
Lò nướng khi hoạt động sẽ sinh ra lượng nhiệt rất lớn, do đó bạn không nên đặt lò nướng gần bếp ga hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy, v.v…, cũng nên tránh đặt cạnh những nơi ẩm ướt như bồn rửa chén để tránh gây chập điện và hỏa hoạn.
Bạn nên đặt lò nướng ở vị trí ngang với tầm mắt để có thể thuận tiện thao tác và quan sát thức ăn bên trong. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì đặc biệt phải để lò nướng tránh xa khỏi tầm tay của trẻ em. Ngoài ra bạn cần lưu ý đặt lò cách tường tối thiểu 10cm để giúp lò tản nhiệt tốt, đồng thời tránh ẩm mốc, bảo vệ tuổi thọ hoạt động cho lò.
3. Điều chỉnh chế độ nướng cho phù hợp với từng món ăn
Không phải món ăn nào cũng có cách làm chín giống nhau, có món yêu cầu nướng lửa trên (thanh nhiệt trên) như nướng bánh, có món yêu cầu nướng lửa dưới (thanh nhiệt dưới), còn có món bắt buộc phải nướng 2 lửa như nướng xiên quay, do đó với mỗi món ăn bạn nên tham khảo kĩ công thức và nhiệt độ nướng trước khi bắt tay vào làm. Việc cài đặt mức nhiệt độ phù hợp không chỉ giúp món ăn của bạn chín đều và ngon hơn mà còn giúp tránh lãng phí điện năng tiêu thụ nữa đó.
4. Làm nóng lò trước khi dùng
Nếu bạn đã từng đọc nhiều công thức món ăn sử dụng lò nướng thì sẽ để ý thấy, hầu hết đều khuyên bạn bật lò nướng trước từ 10 đến 15 phút, thao tác này là để lò có thể nóng đều và đạt được nhiệt độ ổn định, sau đó khi bắt đầu nướng thức ăn thì món ăn sẽ chín đều hơn, hạn chế được tình trạng ngoài khét trong sống.
Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý hạn chế tối đa việc mở cửa lò trong suốt quá trình nướng, để tránh làm thất thoát nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, đặc biệt là với những món bánh.
5. Vệ sinh lò nướng thường xuyên
Khi sử dụng lò nướng thì việc dầu, mỡ, gia vị, vụn thức ăn văng bám vào khoang, thành lò là chuyện hết sức bình thường, mà những chất bẩn này nếu để tích tụ lâu ngày sẽ thành những mảng bám cứng đầu rất khó tẩy rửa, nhất là khi bạn không thể dùng chất tẩy mạnh hay nước rửa chén để lau chùi vì như thế sẽ làm hỏng lớp tráng của thành lò. Vì vậy sau mỗi lần sử dụng xong, bạn đợi lò nguội rồi thì hãy bắt tay vào lau chùi sạch sẽ luôn thì sẽ bảo quản lò được tốt hơn.
Đối với các phụ kiện khay, xiên, lồng nướng bằng kim loại của lò, bạn có thể lấy ra ngâm nước rồi chùi rửa bằng nước rửa chén như bình thường. Một số lò nướng sẽ cung cấp khay nướng có phủ lớp chống dính, với những khay này thì bạn nên tránh dùng cước kim loại để chà rửa mà hãy chỉ dùng xốp mềm để lau rửa thôi nhé. Bạn cũng có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất cung cấp đi kèm với lò nướng để biết thêm những lưu ý cần thiết về cách sử dụng và bảo quản lò nhé.
Đối với mặt trong của lò, bạn dùng khăn ẩm nhúng dung dịch nước cốt chanh pha muối loãng, hoặc baking soda pha loãng để làm sạch các vết bẩn và mảng bám, sau đó lau lại bằng khăn sạch cho đến khi không còn mùi khó chịu. Nếu có mảng bám cứng đầu, bạn không nên dùng vật sắc nhọn để cạy nó ra vì như vậy sẽ làm hỏng lớp tráng bảo vệ của lò nướng, mà thay vào đó nên dùng baking soda loãng xịt lên, chờ một chút cho vết bẩn mềm ra rồi dùng khăn lau sạch, lặp lại nhiều lần cho đến khi đã loại bỏ được vết bẩn.
Đối với vỏ ngoài của lò, bạn có thể dùng khăn mềm thấm nước rửa chén loãng để lau sạch nhưng tuyệt đối không được để nước chảy vào trong lò.
Mách nhỏ: Khi dùng lò nướng, bạn có thể lót giấy bạc dưới đáy lò để hứng một phần dầu mỡ chảy ra từ thức ăn, như vậy lúc sau vệ sinh sẽ được nhẹ nhàng hơn.