Chi tiết về "clean boot", tầm quan trọng của nó, cũng như cách thực hiện trên Windows 10

'Clean boot' là một phương pháp giúp giải quyết xung đột giữa các phần mềm sau xảy ra trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows. Chi tiết về 'clean boot', tầm quan trọng của nó, cũng như cách thực hiện trên Windows 10 sẽ được mình nêu rõ trong phần 1 này.
Chi tiết về "clean boot", tầm quan trọng của nó, cũng như cách thực hiện trên Windows 10

Tóm tắt

Theo Trang hỗ trợ của Microsoft, 'clean boot' khi dịch sang Việt ngữ sẽ được gọi là 'thực hiện khởi động sạch' (bởi mình cũng không có cách nào dịch sát nghĩa hơn, mà tốt hơn hết mình sẽ gọi là 'clean boot' xuyên suốt series này nhé).
Lợi ích mà clean boot mang lại là giúp loại bỏ các xung đột phần mềm xảy ra khi bạn cài đặt chương trình hoặc bản cập nhật hoặc khi bạn chạy chương trình trong Windows 10, Windows 8.1, Windows 8, Windows 7 hay thậm chí cả Windows Vista.
Để dễ hiểu hơn, nếu bạn thất bại khi cài đặt một phần mềm/bản cập nhật hay thậm chí là một chương trình đã được cài không hoạt động thì sau khi clean boot sẽ có thể giải quyết được vấn đề.

Nguyên nhân xảy ra xung đột phần mềm

Khi bạn khởi động Windows bằng cách sử dụng thao tác khởi động thông thường, một số ứng dụng và dịch vụ khởi động tự động, rồi chạy trong nền. Các chương trình này bao gồm các quy trình hệ thống cơ bản, phần mềm diệt virus, ứng dụng tiện ích hệ thống và các phần mềm khác đã được cài đặt trước đó. Những ứng dụng và dịch vụ này có thể gây xung đột phần mềm.

Những điều cần chú ý

Bạn phải đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản quản trị viên để có thể thực hiện clean boot.
Máy tính của bạn có thể tạm thời mất một số chức năng trong quá trình clean boot. Khi bạn khởi động máy tính bình thường, chức năng sẽ trở lại. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được thông báo lỗi ban đầu hoặc gặp tình trạng ban đầu nếu sự cố vẫn tồn tại.
Nếu máy tính được kết nối với mạng, thiết đặt chính sách mạng có thể ngăn bạn thực hiện các bước sau. Chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên sử dụng tiện ích System Configuration để thay đổi các tùy chọn khởi động nâng cao trên máy tính, trừ khi kỹ sư hỗ trợ của Microsoft hướng dẫn bạn làm như vậy. Làm như vậy có thể khiến máy tính không sử dụng được.

Và thực hiện trên Windows 10

 • Từ menu Start, hãy tìm kiếm msconfig.
 • Chọn System Configuration từ kết quả tìm kiếm.
 • Trên tab Services của System Configuration, nhấn tích vào ô Hide all Microsoft services, sau đó nhấn chọn Disable all.
 • Trên tab Startup của System Configuration, nhấn vào link Open Task Manager.
 • Trên thẻ (tab) Startup trong Task Manager, đối với mỗi mục khởi động, chọn mục đó rồi bấm vào Disable.
 • Đóng Task Manager.
 • Trên tab Startup của System Configuration, nhấn chọn OK rồi khởi động lại máy tính.

Đặt về lại khởi động bình thường - Windows 10

Sau khi thực hiện clean boot, bạn cần đặt máy tính trở về lại trạng thái bình thường. Dưới đây sẽ là các bước để trở lại trạng thái bình thường trên Windows 10:
 • Từ Start, hãy tìm kiếm msconfig.
 • Chọn System Configuration từ kết quả tìm kiếm.
 • Trên tab General, nhấn chọn Normal Startup.
 • Nhấn chọn tab Services, bỏ tích ô Hide all Microsoft services, sau đó nhấn chọn Enable all.
 • Nhấn chọn tab Startup, sau đó nhấn chọn mở link Open Task Manager.
 • Trong Task Manager, bật tất cả các chương trình khởi động, sau đó nhấn chọn OK.
 • Khi bạn được nhắc khởi động lại máy tính, hãy nhấn chọn Restart.
 • Vậy là xong phần 1 rồi, mình sẽ quay lại với Windows 7,8/8.1 và thậm chí là cả Windows Vista trong các phần tiếp theo nhé!
Đạtt Chu | Techrum.vn
Via Microsoft Support

TIN LIÊN QUAN

Chi tiết về "clean boot" và cách sử dụng trên Windows 8 và 8.1

'Clean boot' là một phương pháp giúp giải quyết xung đột giữa các phần mềm sau xảy ra trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows. Trong phần trước, mình đã nêu chi tiết về clean boot, tầm quan trọng của nó, cách thực hiện trên Windows 10. Nay

Cách thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) trên Windows 10 / 8 / 7

Clean Boot State được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục các sự cố trên Windows. Nếu máy tính của bạn không thể khởi động bình thường hoặc nếu trong quá trình khởi động mà bạn nhận được thông báo lỗi, khi đó bạn có thể cân nhắc thực hiện 'clean

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus

Mặc dù với dung lượng rất nhỏ nhưng Rufus có thể đáp ứng hầu hết những thứ bạn cần. So sánh về tốc độ thì Rufus nhanh hơn 2 lần so với UNetbootin, Universal USB Installer và Windows 7 USB download tool.

Sửa lỗi ISO image extraction failure khi tạo USB Boot bằng Rufus

Khi bạn USB Boot bằng phần mềm Rufus đề cài Windows hoặc các phần mềm khác sẽ xuất hiện thông báo lỗi Error: ISO image extraction failure.

YUMI phần mềm tạo boot đa cấu hình trên USB

Bạn mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm, xem hưỡng dẫn tạo một đĩa boot cho riêng mình. Bạn quá mệt mỏi khi làm theo những hưỡng dẫn rắc rối, khó hiểu để có được một đĩa Boot ưng ý. Với YUMI boot đa cấu hình sẽ giải quyết hết tất cả rắc rối trên và

Phím tắt vào Bios, chọn Boot, Recovery máy tính Asus, Dell, Hp, Sony Vaio, Acer

Phím tắt vào Bios Asus, Dell, Hp, Sony Vaio, Acer. Các bước vào Bios, chọn Boot hay Recovery đều làm khi các bạn bật máy lên và nhấn luôn nhé, không có tác dụng khi đã vào win. Trước khi cài lại hay repair windows việc thiết lập boot là rất quan

Tạo Windows portable trên Windows 10, Windows 8.1 Enterprise không cần phần mềm

Tạo Windows portable trên USB hay cài Win trên USB để có thể sử dụng bản Windows bạn thích trên bất kỳ máy tính nào, chỉ cần cắm USB chứa bản Windows portable vào và chọn boot từ USB là xong.

Cách nhanh nhất để tạo USB cài lại hệ điều hành Windows. Mời bạn thử ngay!

Trong trường hợp nếu bạn không thể khởi động Windows lên và cần phải cài đặt lại hệ điều hành, tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài sẽ là phương pháp khả thi nhất.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách hẹn giờ gửi email trên iPhone/ iPad

Thủ thuật hẹn giờ gửi email trên iPhone, iPad là vô cùng cần thiết khi chúng ta cần gửi email cho khách hàng đúng giờ hay gửi emal chúc mừng sinh nhật… Việc này sẽ rất hữu ích khi bạn chỉ cần soạn trước nội dung và

Cách tắt dịch vụ Google Play cực kì đơn giản và nhanh chóng.

Google Play là dịch vụ được cài sẵn trên smartphone Android. Đối với nhiều người, đây là những ứng dụng rất tiện ích. Nhưng nếu bạn không thích và muốn tắt dịch vụ Google Play đi để đỡ nặng máy thì phải làm thế nào?

Cách theo dõi trận chung kết AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia

Để đáp ứng nhu cầu mong mỏi của người hâm mộ luôn theo dõi những trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Thì sẽ có rất nhiều kênh truyền hình sẽ đồng hành cùng chúng ta trong trận chung kết AFF Suzuki Cup diễn ra vào ngày

Bạn quên mật khẩu Windows, đừng lo đã có tôi

Nhiều người gặp rắc rối khi một ngày đẹp trời nào đó họ quên mất mật khẩu vào Window. Hoặc bị virus làm thay đổi mật khẩu. Họ hoảng hốt lên khi cả đống tài liệu của ông sếp ngày mai phải nộp rồi. Bài viết này sẽ giúp

Cách sử dụng Facebook Messenger trên Opera

Trinh duyệt Opera liên tục cập nhật các tính năng mới cho trình duyệt của mình nhằm tối ưu hóa cũng như lôi kéo người sử dụng Opera nhiều hơn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Vivo Y71: Lựa chọn phù hợp cho người dùng có ít kinh phí

Nhìn vào mặt trước, Vivo Y71 trông không hề khác biệt so với những thiết bị đắt tiền hơn. Nó có viền 2 bên rất mỏng, gần như không tồn tại, trong khi viền ở cạnh trên và dưới cũng được thu hẹp đáng kể, tạo nên vẻ đẹp

Với giá 6,6 triệu đồng, Nokia 6.1 Plus có thực sự đáng mua không?

Nokia của HMD Global đã bắt đầu năm 2018 với Nokia 7 Plus thực sự rất ấn tượng. Điện thoại trông tuyệt đẹp, có một chiếc máy ảnh tuyệt vời và hoạt động cực nhanh với Android One. Nhưng Nokia 6.1 thì lại ngược lại, nó

So sánh Honda CR-V 5+2 và Mazda CX-5: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Câu hỏi trên có lẽ cần nhiều năm bán hàng để khẳng định. Và khi trong phân khúc compact SUV ngày càng phát triển thì cả hai mẫu xe gia đình tiêu biểu trên đều xứng đáng được lựa chọn.