Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nấu khá nhiều món ăn khác nhau và một trong số đó chính là bánh. Việc làm bánh bằng nồi chiên không dầu cũng nhanh hơn so với trong lò nướng truyền thống. Công thức nấu ăn dưới đây sẽ rất hữu ích cho những bạn có nồi chiên không dầu và không có lò nướng truyền thống trong căn bếp của mình.
Cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu
Bây giờ chúng ta sẽ cùng bắt tay vào việc làm ra những chiếc bánh thơm ngon bằng nồi chiên không dầu. Đầu tiên, bạn sẽ cần một vài nguyên liệu và dụng cụ như sau:
Bột làm bánh: Bạn có thể sử dụng bột làm bánh có sẵn ở cửa hàng hoặc tự làm theo vị yêu thích của mình.
Nồi chiên không dầu: Tất nhiên là bạn sẽ không thể thiếu một chiếc nồi chiên không dầu để có thể thực hành theo công thức này.
Khuôn bánh: Bạn hãy chọn những khuôn bánh bằng kim loại có kích thước phù hợp với nồi chiên không dầu hoặc sử dụng khay nướng có sẵn của nồi.
Dây đai quấn khăn nướng bánh: Dụng cụ này không bắt buộc phải có. Tuy nhiên, nó giúp giữ nguyên độ ẩm và vị thơm ngon của bánh sau khi nướng.
Bước 1: Làm bột bánh
Đầu tiên, bạn hãy làm bột bánh bằng công thức yêu thích của mình hoặc sử dụng bột bánh có sẵn trong các cửa hàng. Để làm ra chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn, bạn có thể trộn một ít dầu, trứng và nước theo đúng tỷ lệ vào bột. Nếu bạn thích bánh sô-cô-la thì bạn có thể dùng thêm bột cacao không đường.
Bước 2: Chuẩn bị khuôn bánh
Tiếp theo chuẩn bị khuôn bánh. Bạn có thể sử dụng khuôn bánh đặc biệt đi kèm trong bộ phụ kiện của nồi chiên không dầu. Ngoài ra, bất kỳ khuôn bánh nào vừa với nồi chiên không dầu cũng đều có thể dùng trong trường hợp này. Sau đó, bạn cho một ít bột mì vào và gõ nhẹ xung quanh chảo để tạo ra một lớp phủ hoàn hảo bên ngoài bánh. Bạn có thể đặt một miếng giấy da tròn dưới đáy chảo để bánh không bị dính vào đáy.
Bước 3: Cho bột bánh vào khuôn
Bây giờ, bạn chỉ cần đổ bột bánh vào khuôn cho đến khi bột đầy hơn một nửa. Nếu bạn có dây đai quấn khăn nướng bánh, hãy ngâm trong nước, vắt ráo nước, sau đó đặt xung quanh khuôn nướng bánh.
Dây đai quấn khăn nướng bánh giúp đảm bảo bánh chín đều và không có hiện tượng vỏ bên ngoài của bánh không bị chín nhiều hơn phần giữa. Chúng cũng giúp bánh không bị nhão và nứt ở giữa.
Nếu còn thừa bột bánh, bạn có một vài lựa chọn như làm thêm một chiếc bánh khác khi đã nấu chín chiếc bánh đầu tiên hoặc tạo ra một vài chiếc bánh nhỏ hơn.
Bước 4: Nướng bánh
Đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C trong 20 phút. Để nồi chiên không dầu nóng lên trước trong 1 đến 2 phút, sau đó bạn sẽ đặt khuôn bánh đã có bột vào bên trong.
Bước 5: Kiểm tra độ chín của bánh
Sau 17 đến 18 phút, bạn hãy kéo khay đựng của nồi chiên không dầu ra và dùng tăm chọc vào giữa bánh. Nếu tăm vẫn sạch khi rút ra, bánh đã chín. Nếu không, bạn hãy cho khay trở lại vào nồi và bật thêm 5 phút nữa hoặc lâu hơn.
Bước 6: Để nguội bánh trong nồi chiên không dầu
Sau khi bánh đã nướng xong, bạn hãy lấy khuôn bánh ra khỏi nồi chiên không dầu và đặt nó lên một miếng đệm. Để nguội trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, lật mặt bánh lại và lấy bánh ra. Khi đó, bánh sẽ ra ngay. Sau đó, bạn hãy để bánh nguội hoàn toàn.
Bước 7: Trang trí bánh
Khi bánh đã nguội, bạn có thể trang trí tùy thích. Thêm một ít kem bơ tự làm hoặc sử dụng kem phủ mua ở cửa hàng, sau đó rắc lên một ít sô-cô-la hoặc các loại hạt khác lên bánh.
Nếu bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để trong hộp kín, bánh sẽ để được vài ngày ở nhiệt độ phòng hoặc khoảng một tuần trong tủ lạnh. Công thức này phù hợp để làm các loại bánh ngọt, tráng miệng.