Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tỏi tươi nguyên củ.
Bia (loại bất kì).
Giấy bạc
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chọn tỏi. Tỏi nguyên liệu ngon chính là mấu chốt để ủ thành món tỏi đen ngon. Về cơ bản bạn có thể chọn bất cứ loại tỏi nào mình thích, nhưng làm tỏi đen thì nhiều người thường chọn loại tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi một tép, tức là toàn củ tỏi chỉ có duy nhất một tép nên khi ăn chỉ cần một lớp vỏ là xong.
Bước 2: Làm sạch tỏi. Tỏi sau khi mua về bạn có thể phơi nắng một buổi cho tỏi được khô hết mức có thể, sau đó lột bỏ một lớp vỏ mỏng ngoài cùng để loại bỏ bớt bụi bẩn, rồi cắt bỏ phần cuống dài.
Bước 2: Ngâm tỏi với bia. Cho tỏi vào 1 thau sạch rồi rưới đều bia lên, tỉ lệ 1kg tỏi : 1 lon bia. Bia bạn có thể chọn bất cứ loại nào tùy thích. Tiếp đó bạn để yên tỏi ngâm với bia, cứ mỗi 5 phút đảo sơ một lần để tỏi được ngấm đều bia hơn. Ngâm tổng cộng 30 phút thì vớt tỏi ra để ráo.
Bước 3: Ủ tỏi. Trải ra một tờ giấy bạc lớn, cho tỏi vào rồi gói kín lại. Lưu ý nên gói thật kín và không được để có khe hở nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của tỏi. Sau đó để cả gói tỏi vào nồi cơm điện, đóng nắp lại và bật chế độ Ủ ấm (Warm) trong ít nhất 2 tuần. Nếu nồi cơm của bạn là nồi cơm điện loại thường (nồi không có nhiều chế độ và nắp không có nút cài) thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quanh phần nắp nòi lại.
Bạn cứ an tâm là bật nồi cơm điện ở chế độ ấm không tốn quá nhiều điện đâu, chỉ tốn khoảng 10-20.000 tiền điện cho cả 2 tuần thôi.
Sau ít nhất 5 ngày ủ liên tục, bạn có thể bắt đầu mở nồi ra hàng ngày để kiểm tra tỏi, tuy nhiên lưu ý là mỗi lần kiểm tra không mở nồi quá 5 phút. Trong suốt quá trình ủ, tỏi từ màu trắng sẽ chuyển dần sang màu nâu rồi đen. Sau 2 tuần, nếu bạn kiểm tra thấy tỏi có vị chua, hơi ngọt và không còn mùi nồng như ban đầu nghĩa là đã thành công. Lúc này bạn có thể lấy tỏi ra, cho vào hũ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong thời gian dài.
Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Tổng trọng lượng của mẻ tỏi cũng sẽ giàm đi, trung bình 1kg tỏi trắng ban đầu bạn sẽ thu được khoảng 500-600gr tỏi đen. Tỏi đạt yêu cầu khi nếm sẽ thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi. Lúc này bạn lột bỏ vỏ tỏi, cho tỏi vào hũ thủy tinh kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là sẽ có thể sử dụng được trong thời gian dài.
Những lợi ích của tỏi đen
Ngăn ngừa ung thư
Trong tỏi đen có chứa các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein, có khả năng ức chế tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng. Do đó tỏi đen được chỉ định để làm thực phẩm bổ sung cho các bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,...
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Chất S-allylcysteine có trong tỏi đen không chỉ có khả năng ức chế tế bào ung thư mà còn có thể giúp cơ thể hấp thụ allicin - một hợp chất giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại gây nên các tình trạng nhiễm trùng, viêm da. Đồng thời, S-allylcysteine cũng giúp tăng tốc độ tự chữa lành các vết thương trên cơ thể.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, dùng tỏi đen với liều lượng thích hợp và đúng cách sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm các nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, vitamin, chất chống oxy hóa, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cho da, đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như nám, sạm da, đồi mồi, da kém đàn hồi, nhăn nheo.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Tỏi đen không hăng, vị ngọt nên dễ phối hợp với nhiều loại thực đơn, qua đó có thể điều trị một số triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai như mất ngủ, ho, sốt, cảm, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sản phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn liều lượng sử dụng cho hợp lí.
Ngăn ngừa bệnh tật và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trong tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn, các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có khả năng tiêu diệt một cách triệt để các gốc tự do vốn nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể. Như vậy, tỏi đen không những có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm bệnh tật mà còn có thể trực tiếp giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch một cách hiệu quả.