Tùy vào cách thức sơ chế gạo nếp mà bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện theo nhiều kiểu khác nhau. Trong bài này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết từng cách.
Nấu xôi bằng gạo nếp khô
Gạo nếp mua về bạn không cần phải ngâm, mà chỉ cần rửa sạch sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với muối và nước sôi. Lưu ý đổ vào lượng nước sôi chỉ vừa xâm xấp mặt gạo là được. Bật nồi sang chế độ Cook (Nấu). Đợi đến khi nồi tự bật sang chế độ Warm (Giữ ấm) thì bạn mở nồi, dùng đũa hoặc vá xúc cơm để đảo đều toàn bộ cơm nếp lên, sau đó đậy nắp nồi lại và ủ thêm 7-8 phút nữa. Lúc này xôi đã ráo nước, bạn có thể xúc ra để ăn.
Lưu ý: Cách nấu này phù hợp nếu bạn muốn nấu xôi trắng, xôi nếp than hay xôi nếp cẩm, tức là loại xôi chỉ nấu duy nhất bằng một loại gạo nếp mà không thêm bất cứ nguyên liệu phụ nào.
Nấu xôi bằng gạo nếp đã ngâm
Gạo nếp mua về bạn vo rửa sạch và ngâm khoảng 3-4 tiếng. Ngâm xong, bạn vớt gạo nếp ra, tráng qua nước sạch thêm một lần rồi để vào rổ chờ tầm 15 phút cho ráo nước. Tiếp đó cho nếp vào nồi cơm điện, thêm một chút muối, có thể trộn thêm đậu xanh (đã ngâm qua đêm) hoặc gấc nếu muốn, thêm một lượng nước ít chỉ vừa xâm xấp qua mặt gạo, sau đó bật nồi ở chế độ Cook. Đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm, bạn mở nồi, lấy một chiếc khăn ướt phủ lên trên bề mặt rồi đợi thêm tầm 7-8 phút nữa để xôi được ủ chín hoàn toàn là có thể ăn rồi.
Lưu ý: Cách nấu này phù hợp để nấu các loại xôi đa hương vị như xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi gấc.
Ngoài ra, nếu nồi cơm điện bạn đang dùng là loại nồi đa chức năng có nhiều chế độ, bạn có thể cho gạo nếp vào với lượng nước phù hợp rồi chọn hẳn chế độ Nấu xôi hoặc Gạo nếp, như vậy bạn chỉ cần chờ đến khi nồi tự động nấu xong và chuyển sang chế độ giữ ấm là sẽ có thể ăn luôn, lược bỏ được các bước xới xôi hay ủ khăn như 2 cách trên.
Nồi cơm điện tử Kangaroo 1.8 lít model KG18DR8