CGTN: Quan hệ Trung Quốc - GCC đã nâng lên một tầm cao mới tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - GCC đầu tiên diễn ra tại Riyadh

BẮC KINH, 13/12/2022 /PRNewswire/ -- Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và các nước GCC tại Riyadh, Ả Rập Xê-út. Hội nghị thượng đỉnh này củng cố thêm tình hữu nghị truyền thống và làm phong phú thêm mối quan hệ chiến lược giữa hai bên.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và các nước GCC là những đối tác hợp tác tự nhiên. Ông kêu gọi hai bên trở thành đối tác trong việc thúc đẩy đoàn kết, phát triển, an ninh và văn minh.

Hội nghị thượng đỉnh đã quyết định thiết lập và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và các nước GCC.

Làm phong phú thêm mối quan hệ chiến lược Trung Quốc - GCC

GCC được thành lập vào năm 1981, gồm sáu quốc gia thành viên: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Các nước GCC là đối tác quan trọng của Trung Quốc trong hợp tác với Trung Đông. Trung Quốc vẫn luôn duy trì liên lạc với GCC kể từ khi GCC thành lập. 

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi những thành tựu cả hai bên đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cho rằng Trung Quốc và các nước GCC nên tiếp tục mối quan hệ hữu nghị truyền thống và coi quan hệ đối tác chiến lược là cơ hội để làm phong phú thêm nội hàm quan hệ chiến lược giữa hai bên.

Ông nhấn mạnh hai bên nên là đối tác thúc đẩy đoàn kết, tăng cường tin cậy chính trị lẫn nhau cũng như ủng hộ vững chắc các lợi ích cốt lõi của nhau.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng hai bên cần phối hợp chiến lược phát triển, cùng nhau xây dựng an ninh, học hỏi những thành tựu văn hóa tốt đẹp của nhau.

Thúc đẩy hợp tác trong tương lai

Chủ tịch Trung Quốc đề xuất năm lĩnh vực hợp tác chính giữa Trung Quốc và các nước GCC trong ba đến năm năm tới, bao gồm năng lượng, tài chính và đầu tư, đổi mới và công nghệ mới, hàng không vũ trụ, ngôn ngữ và văn hóa.

Ông cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thêm dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng từ các nước GCC cũng như thiết lập cơ chế làm việc về hợp tác kinh tế và đầu tư song phương, đồng thời tăng cường hợp tác tiền kỹ thuật số, xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn và điện toán đám mây với các nước GCC.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu lớn nhất của GCC. Năm 2021, thương mại song phương vượt mức 230 tỷ USD khi Trung Quốc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Ả Rập Xê-út, Oman và UAE, lần lượt đạt 44,9 tỷ USD, 25,4 tỷ USD và 21,3 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị giữa hai bên không ngừng phát triển. Vào ngày 19/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp các ngoại trưởng GCC với tư cách là một nhóm bên lề của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Trong cuộc họp, hai bên đã nhất trí 'cùng nỗ lực để sớm đạt được điểm chung về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Trung Quốc và GCC, cũng như phát đi những tín hiệu tích cực và giúp nhau phát triển tốt hơn'. 

Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia GCC khác đánh giá cao mối quan hệ giữa GCC và Trung Quốc cũng như hội nghị thượng đỉnh. Họ tin rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên này là một cuộc họp quy mô lớn trong lịch sử quan hệ giữa GCC và Trung Quốc và là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hai bên. 

Các nước GCC cam kết ủng hộ chính sách 'một Trung Quốc', sẵn sàng cùng Trung Quốc triển khai các kết quả của hội nghị thượng đỉnh cũng như làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên các lĩnh vực then chốt, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh cũng đưa ra tuyên bố chung và thông qua kế hoạch hành động 2023-2027 cho đối thoại chiến lược giữa Trung Quốc và các nước GCC.

https://news.cgtn.com/news/2022-12-09/Xi-Jinping-says-China-GCC-states-natural-partners-for-cooperation-1fCZREQ2L1m/index.html  

 

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Microsoft sắp ra mắt ứng dụng “Your phone” giúp đồng bộ điện thoại với Windows 10

Ứng dụng “Your phone” mà Microsoft sắp công bố sẽ cho phép điện thoại thông minh đồng bộ hóa với Windows 10 ngay “tắp lự”. Gần đây, Microsoft xác nhận rằng ứng dụng di động tiếp theo của mình, “Your phone” (Điện thoại của bạn) sẽ cho phép điện

Chỉ 5 phút để biến smartphone thành ‘máy chiếu 3D’

Để biến smartphone của bạn thành một máy chiếu 3D, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau: giấy ô ly, hộp đĩa CD, bút, kéo, băng dính/ keo dán, dao dọc giấy và một chiếc smartphone.

6 tuyệt chiêu bảo mật người dùng iPhone cần phải biết

Mặc dù iOS là hệ điều hành đóng và đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, nhưng vẫn có một vài 'sơ hở' nhất định. Nếu các bạn muốn bảo mật chiếc iPhone của mình một cách tối đa nhất, hãy làm theo 6 bí kíp sau đây...

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

5 phần mềm gỡ bỏ ứng dụng hay dành cho máy tính

Trình gỡ cài đặt phần mềm chuyên dụng giúp bạn gỡ ứng dụng cài đặt dễ dàng hơn nhiều, gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc và xóa mọi tệp còn lại, giúp giữ máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, trình gỡ cài đặt phần mềm cũng sẽ

ĐÁNH GIÁ NHANH

[Video] Đánh giá hiệu năng Asus ZenFone Max - đa nhiệm tốt pin trâu

Ngay sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, thương hiệu điện thoại Asus đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới với tên gọi Asus Zenfone Max tại thị trường Việt Nam. Asus ZenFone Max được nhiều người dùng biết đến như một...

Loa soundbar Samsung Harman Kardon HW-N950: Đẹp cổ điển, âm thanh ấn tượng

Được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cho gia đình, Samsung Harman Kardon HW-N950 mang đến thiết kế sang trọng nhưng không kém phần cổ điển, âm thanh cao cấp đến từng chất âm, thời lượng Pin ấn tượng, cùng đa dạng các kết nối mang

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.