CGTN: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghé thăm Trung Đông: Điều mong đợi

BẮC KINH, 09/12/2022 /PRNewswire/ -- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập đầu tiên và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Vùng vịnh với Trung Quốc (GCC) tại Riyadh, Ả Rập Xê-út và ghé thăm quốc gia này từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 12 theo lời mời của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Trong một báo cáo công bố vào đầu tháng 12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mô tả hội nghị thượng đỉnh là một sự kiện đánh dấu mốc. Lãnh đạo của cả hai bên sẽ tận dụng cơ hội để lên kế hoạch hợp tác trong tương lai, đồng thời thúc đẩy nâng cấp mối quan hệ song phương và củng cố đồng thuận trong quản trị, phát triển, an ninh toàn cầu cũng như các vấn đề quan trọng khác. 

Với tiêu đề 'Hợp tác Trung Quốc-Ả Rập trong kỷ nguyên mới', báo cáo nhấn mạnh mối quan hệ thương mại và trao đổi song phương giữa nhân dân hai quốc gia phát triển nhanh cũng như hỗ trợ lẫn nhau và cam kết chung về các vấn đề cốt lõi. 

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của các nước Ả Rập. Năm 2021, lượng thương mại song phương rơi vào khoảng 330 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một lá thư chúc mừng gửi đến Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Ả Rập lần thứ năm năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng cùng thúc đẩy hợp tác chất lượng cao về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) với các quốc gia Ả Rập. 

Nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa dân tộc Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập đã trở nên lớn mạnh hơn theo thời gian, ông Tập cho biết Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập đã tiếp tục tăng cường phối hợp chiến lược và phối hợp hành động trong những năm gần đây và công cuộc xây dựng Vành đai và Con đường đã đạt được hiệu quả.

Hợp tác cùng có lợi 

Dưới công cuộc đồng tổ chức của Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc (CMG) và Bộ Truyền thông Ả Rập Xê-út, Diễn đàn Đối tác Truyền thông Trung Quốc-Ả Rập 2022 đã diễn ra thành công vào hôm thứ Hai tại Riyadh, Ả Rập Xê-út. 

Hơn 150 khách mời đã tham gia diễn đàn, bao gồm cả các quan chức chính phủ, đại diện của các tổ chức truyền thông và các học giả Trung Quốc và 22 quốc gia Ả Rập.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã mở rộng hợp tác với các nước Ả Rập trong việc phát triển năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Cùng nhau, họ đã thành lập trung tâm đào tạo năng lượng sạch Trung Quốc - Ả Rập, Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Trung Quốc-Ai Cập và thực hiện các dự án hợp tác như Nhà máy điện mặt trời Al Kharsaah 800 megawatt ở Qatar và các trạm điện mặt trời 186 megawatt tại Công viên năng lượng mặt trời Benban ở Ai Cập.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hợp tác BRI với 20 quốc gia Ả Rập và Liên đoàn Ả Rập. Hai bên đã thực hiện hơn 200 dự án hợp tác quy mô lớn về năng lượng, hạ tầng cũng như các lĩnh vực khác và mang lại lợi ích cho gần 2 tỷ người.

Hannan Hussain, cựu trợ lý nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Islamabad, đã viết trong một bài đánh giá cho CGTN: 'Như đã nói, hợp tác Trung Quốc-Ả Rập trong kỷ nguyên mới là một tầm nhìn mạnh mẽ để đưa toàn bộ cộng đồng hướng tới một tương lai của sự tiến bộ đa hướng'. 

https://news.cgtn.com/news/2022-12-07/Xi-visits-the-Middle-East-What-to-be-expected-1fzKCd4aPuw/index.html 

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Dùng ứng dụng B612 để tự biến mình thành các nhân vật siêu bựa và chia sẻ với mọi người

Trên B612 có rất nhiều tính năng, có thể kể qua như chat video theo kiểu tự biến mất trong vòng 24h tương tự Snapchat, hay thêm các bộ lọc màu sắc,...nhưng có lẽ chẳng ai dùng ứng dụng này để chat cả vì đã có Zalo, Facebook, Viber, Line…

Xóa mọi thông tin được lưu trên bức ảnh trên iPhone với Siri Shortcuts

Thông thường, khi mở bộ sưu tập ảnh trong ứng dụng Photos của iPhone, iPad thì bạn sẽ thấy mỗi bức ảnh đều đi kèm với vị trí mà bạn đã chụp. Đây là một tính năng vô cùng hữu ích để bạn biết được bức ảnh đó đã được chụp ở đâu.

Cách đăng ký nhận lương hưu tại nhà và những thay đổi từ 01/01/2022

Từ ngày 1/1/2022, điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Bạn xem để biết những ai sẽ được tăng lương hưu và cách đăng ký nhận lương hưu tại nhà trên điện thoại và máy tính...

7 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi thức dậy vào buổi sáng

Dậy sớm nhưng vẫn không thay đổi 7 thói quen này thì buổi sáng của bạn vẫn rất mệt mỏi và chỉ muốn quay trở lại giường để... ngủ tiếp.

7 kinh nghiệm hữu ích cho người dùng iPhone trong năm nay

7 kinh nghiệm dùng iPhone trong bài viết này sẽ giúp bạn trải nghiệm chiếc điện thoại của mình tốt hơn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Một số ưu và nhược điểm của GPX Demon 150 GR do người tiêu dùng đánh giá

Trong tháng 4/2018 vừa qua, GPX Demon 150 GR đã được các công ty tư nhân nhập khẩu nguyên chiếc & có giá bán chính thức tại Việt Nam từ 63 đến 64 triệu đồng tùy phiên bản.

Trên tay iPhone 13 Pro màu Vàng Gold: Cụm camera lớn hơn, màu sắc đậm hơn

Dự kiến, Apple sẽ chính thức bán iPhone 13 Series vào ngày 24/9 tới đây. Tuy nhiên, một số reviewer trên thế giới đã thực hiện video đập hộp, trên tay dòng sản phẩm iPhone 13 và so sánh với những chiếc iPhone thế hệ trước. Trong bài viết này, chúng

Trải nghiệm nhanh camera kép trên Galaxy J7 Duo

Nói là chụp ban ngày nhưng trong chuyến đi này bầu trời tại Vịnh Hạ Long ngày đầu đến khá âm u, rất ít nắng, có thể nói là điều kiện ánh sáng không lý tưởng. Dù cảnh rất đẹp nhưng hình ảnh ghi lại không được tươi, qua ngày thứ hai thì có nắng, ảnh