CGTN: Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước Ả Rập theo BRI, GDI, GSI

BẮC KINH, 12/13/2022 /PRNewswire/ -- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước Ả Rập theo Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI) và Sáng kiến An ninh Toàn cầu (GSI).

Ông đã đưa ra phát biểu trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo các quốc gia Ả Rập trước Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập đầu tiên và Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, cả hai cuộc họp đều bắt đầu vào thứ Sáu tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Xê-út.

Trong cuộc hội đàm với lãnh đạo các quốc gia Ả Rập, ông Tập đã không ngừng nhấn mạnh tầm quan trọng lớn lao của chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế.

Chủ quyền dân tộc

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nêu lên Sáng kiến An ninh Toàn trong bài phát biểu về những vấn đề then chốt tại lễ khai mạc Diễn đàn Boao cho Hội nghị thường niên châu Á 2022. Ông Tập ủng hộ sáu nguyên tắc, trong đó bao gồm các quốc gia nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giữ vững tinh thần không can thiệp vào công việc nội bộ, bác bỏ tâm lý chiến tranh lạnh, cũng như phản đối chủ nghĩa đơn phương để các quốc gia có thể cùng nhau đẩy mạnh an ninh cho tất cả người dân trên thế giới.

Trong các cuộc gặp gỡ với hơn mười nhà lãnh đạo chính trị của các nước Ả Rập, bao gồm Palestine, Ai Cập, Sudan, Kuwait, Tunisia, Iraq, ông Tập cho biết Trung Quốc coi các quốc gia Ả Rập là lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực và rất coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với những quốc gia này.

Trước tình hình quốc tế và khu vực hiện đang trải qua những thay đổi sâu sắc và phức tạp, Trung Quốc kiên quyết ủng hộ tất cả các nước Ả Rập trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, an ninh và ổn định quốc gia, đồng thời ủng hộ các quốc gia Ả Rập đi theo những con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia họ. Ông Tập còn cho biết Trung Quốc vẫn luôn và sẽ mãi phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia này.

Theo ông Tập, bất kể tình hình quốc tế và khu vực thay đổi như thế nào, Trung Quốc luôn kiên quyết ủng hộ chính nghĩa của người dân Palestine trong việc giành lại các quyền và lợi ích hợp pháp của dân tộc họ. Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ thêm rằng cộng đồng quốc tế nên ưu tiên vấn đề Palestine trong chương trình nghị sự quốc tế, tuân thủ định hướng của giải pháp hai nhà nước và nguyên tắc 'đất đai vì hòa bình', đồng thời tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình dựa trên các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc và Sáng kiến Hòa bình Ả Rập.

Ông cũng đề cập rằng Trung Quốc ủng hộ tất cả các bên ở Sudan tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính trị ổn định thông qua đối thoại và tham vấn, phản đối các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Sudan, đồng thời khuyến khích tất cả các phe ở Iraq tăng cường sự thống nhất và hợp tác.

Phát triển kinh tế

Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI) vào tháng 09/2021 trước tình hình phải đối mặt với những cú sốc nghiêm trọng từ COVID-19. Ông tin rằng thế giới cần đưa hoạt động phát triển vào trọng tâm chương trình nghị sự chính sách vĩ mô toàn cầu và tăng cường phối hợp chính sách giữa các nền kinh tế lớn để đảm bảo hơn tính liên tục, nhất quán và bền vững của chính sách. Năm 2013, Trung Quốc đưa ra Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tăng cường kết nối, truyền thông và hợp tác toàn cầu, đồng thời thúc đẩy một hệ thống thế giới cân bằng và công bằng hơn.

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo các tiểu vương quốc Ả Rập, ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia Ả Rập nhằm làm sâu sắc và mở rộng trao đổi hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, hàng không, tài chính, viễn thông 5G, thương mại điện tử và kinh tế biển.

Ông chỉ ra chiến lược phát triển của một số quốc gia, bao gồm Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê-út, Sáng kiến Xanh Trung Đông, Tầm nhìn Kuwait 2035, Tầm nhìn Djibouti 2035, Tầm nhìn Quốc gia Qatar 2030 và Kế hoạch Comoros mới nổi cho năm 2030, đồng thời chia sẻ Trung Quốc sẽ tiếp tục điều chỉnh các chính sách phát triển cũng như thực hiện các cam kết và đồng thuận trong Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Ả Rập và Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi với chiến lược phát triển của các quốc gia này, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập lên một tầm cao mới.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước Ả Rập đang phát triển trong khả năng, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư để cải thiện sinh kế của người dân địa phương cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia nơi đây.

Hợp tác quốc tế

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo các nước Ả Rập, ông Tập cam kết rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Ả Rập trong lĩnh vực chống khủng bố và xóa đói giảm nghèo.

Ông Tập nhấn mạnh, những năm qua, Trung Quốc đã hỗ trợ Mauritania thúc đẩy các dự án đường bộ, cầu cống, bệnh viện và các dự án lớn khác mang lại lợi ích cho người dân. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tích cực đầu tư vào năng lượng, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác của Mauritania nhằm giúp người dân Mauritania được hưởng phúc lợi.

Trung Quốc ủng hộ chính phủ Somali trong công cuộc chiến đấu chống khủng bố và tăng cường khả năng duy trì sự ổn định.

Ông Tập lưu ý rằng Trung Quốc đã thực hiện một số dự án đào tạo sức khỏe, thể thao và nguồn nhân lực trong những năm gần đây tại Tunisia. Trung Quốc sẵn sàng duy trì hợp tác lâu dài với Tunisia trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng cùng công nghệ cao và mới, mở rộng giao lưu nhân lực cũng như trao đổi địa phương và phi chính phủ, đồng thời đón nhận nhiều đặc sản và sản vật dễ tiêu thụ từ Tunisia vào Trung Quốc.

Trung Quốc và nước Ả Rập tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Bahrain, một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin COVID-19 Sinopharm, là minh chứng rõ ràng nhất của mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Tập mong muốn Trung Quốc sẽ hợp tác sâu rộng thêm về mảng y tế và chăm sóc sức khỏe cũng như tăng cường việc dạy và học tiếng Trung ở Bahrain.

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

5 mẹo cho việc sạc iPhone của bạn nhanh hơn

5 mẹo nhỏ và rất đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tăng tốc quá trình sạc đầy iPhone

Hướng dẫn download phim từ Netflix trong Windows 10

Gần đây, Netflix đã hỗ trợ tải phim trên các thiết bị Windows, do đó, bạn có thể xem phim offline trên PC hoặc laptop một cách dễ dàng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tải phim từ Netflix trong Windows 10.

Cách lắp đặt bộ định tuyến thứ 2 vào mạng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ

Nếu bạn muốn cho nhiều máy tính hay thiết bị khác sử dụng mạng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ nhưng không còn dư cổng kết nối, hãy thử dùng bộ định tuyến thứ 2. Ngoài việc thêm cổng kết nối, bạn có thể đặt bộ định tuyến thứ 2 ở khu vực Wi-Fi “mất

Link sopcast xem bóng đá trực tuyến hôm nay

Mùa giải mới của bóng đá châu Âu đã bắt đầu, chúng tôi cũng như rất nhiều tín đồ của môn túc cầu giáo đều không muốn bỏ lỡ bất kỳ trận đấu nào, đặc biệt là các trận cầu 'đinh'. Chính vì thế, Quản Trị Mạng xin phép mở chuyên mục cung cấp link SopCast

Samsung Max: Ứng dụng giúp tiết kiệm dữ liệu cho smartphone Galaxy

Là ứng dụng dành riêng cho smartphone Galaxy, Samsung Max sẽ có hai chế độ chính bao gồm 'Tiết Kiệm Dữ Liệu' và 'Bảo Vệ Quyền Riêng Tư'. Trong đó, chế độ tiết kiệm dữ liệu sẽ nén trang web và các dữ liệu media mà người dùng đang truy cập. Chế độ

ĐÁNH GIÁ NHANH

Rò rỉ điểm chuẩn CPU Intel Raptor Lake Core i9-13900K và Core i5-13600K trên Geekbench

Rò rỉ điểm chuẩn CPU Intel Raptor Lake Core i9-13900K và Core i5-13600K trên Geekbench

Đánh giá Surface Go: Thiết kế ấn tượng, hiệu năng đủ dùng

Surface Go là chiếc máy tính bảng nhỏ nhất và rẻ nhất của Microsoft, tuy nhiên thông số kỹ thuật và các ứng dụng vẫn có thể khiến người dùng khó tính cảm thấy hài lòng. Surface Go không phải là một chiếc tablet để đối đầu với iPad Pro, cũng không

So sánh thiết kế Sharp Aquos S2 và iPhone X: Những smartphone tiên phong cho xu hướng tràn viền

Trước khi đi vào phần so sánh chi tiết, TCN muốn gửi đến quý độc giả một thông tin. Đó là ngày ra mắt toàn cầu của Sharp Aquos S2 là ngày 8 tháng 8 2017, trong khi đó iPhone X được ra mắt toàn cầu vào ngày 12 tháng 9 2017.