CGTN: Trung Quốc và Belarus tuyên bố xây dựng kế hoạch mới cho quan hệ song phương

Bắc Kinh, 03/03/2023 /PRNewswire/ -- Sau công cuộc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bền vững vào tháng 9 năm ngoái, vào hôm thứ Tư, Trung Quốc và Belarus tuyên bố rằng hai nước sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác mẫu mực trong kỷ nguyên mới.

Thỏa thuận này đạt được thông qua tuyên bố chung được ký kết sau cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Bắc Kinh.

Hai nguyên thủ quốc gia cũng đã chứng kiến việc ký kết một số văn bản hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, hải quan, khoa học kỹ thuật, y tế, thể thao, du lịch và vấn đề địa phương.

Tình hữu nghị bền vững giữa Trung Quốc và Belarus

Nhấn mạnh rằng tình hữu nghị Trung Quốc - Belarus là không thể chia cắt, ông Tập cho rằng hai bên nên tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị và luôn là 'những người bạn thực sự và đối tác tốt' của nhau.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ vững chắc từ Belarus đối với vị thế chính đáng của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Tân Cương, Hồng Kông và nhân quyền.

Về khía cạnh tăng cường hợp tác song phương, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh sự nỗ lực hơn nữa trong mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại, triển khai xây dựng Khu công nghiệp Trung Quốc - Belarus, cùng thực hiện sáng kiến Vành đai và Đường, thúc đẩy xây dựng kết nối hệ thống tàu vận tải Trung Quốc-Châu Âu.

Tổng thống Lukashenko cho biết Belarus sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, đẩy mạnh việc xây dựng các đoàn tàu vận tải hàng hóa Trung Quốc-Châu Âu và khu công nghiệp, hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Belarus nhằm tăng cường giao lưu văn hóa.

Great Stone, Khu công nghiệp Trung Quốc-Belarus, là dự án lớn nhất với mục đích thu hút đầu tư vào Belarusn, đồng thời là kết quả hợp tác mang tính đột phá trong khuôn khổ Vành đai và Con đường, do đích thân hai nguyên thủ quốc gia thúc đẩy và được hai chính phủ đánh giá cao.

Kể từ khi lãnh đạo hai nước đến thăm khu công nghiệp vào tháng 5/2015, công tác phát triển và thi công dự án đã đạt được những kết quả khả quan.

Theo Ủy ban thống kê quốc gia Belarus, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt tổng cộng 34,1 triệu rúp Belarus (13,51 triệu USD) trong năm 2022, tăng 144% so với năm trước.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm triển khai sáng kiến Vành đai và Con đường. Belarus, trung tâm trung chuyển quan trọng trên Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa, là một trong những quốc gia tiên phong hưởng ứng và tham gia sáng kiến này.

Với tình hình phát triển trong quan hệ song phương, những năm qua Trung Quốc và Belarus đã chứng kiến sự bùng nổ về thương mại. Thống kê từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại hai chiều vượt 5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 33% so với năm trước.

Cùng bảo vệ công bằng, công lý quốc tế

Về việc bảo vệ hòa bình và phát triển thế giới, ông Tập cho biết Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của Belarus đối với Sáng kiến phát triển toàn cầu và Sáng kiến an ninh toàn cầu.

Ngoài ra ông cũng khẳng định Trung Quốc đã sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với Belarus tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác để cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu và xây dựng cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại.

Nhấn mạnh Trung Quốc là trụ cột trong việc bảo vệ hòa bình thế giới, ông Lukashenko nói rằng Belarus sẵn sàng tăng cường phối hợp với Trung Quốc nhằm giải quyết những vấn đề lớn, đồng thời cam kết bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi góc nhìn về cuộc khủng hoảng ở Ukraina và các vấn đề khác.

Ông Tập nhấn mạnh rằng lập trường của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraina là nhất quán và rõ ràng, trong đó Bắc Kinh đã ban hành văn bản thể hiện rõ lập trường về việc hòa giải chính trị trong khủng hoảng.

Ông khuyến nghị các nước có liên quan nên ngừng chính trị hóa hay điều chỉnh nền kinh tế thế giới, đồng thời thực hiện hành động thúc đẩy việc ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh và thiết lập hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, ông Lukashenko cũng bày tỏ Belarus hoàn toàn đồng tình, ủng hộ lập trường và đề xuất của Trung Quốc với việc ổn định chính trị trong cuộc khủng hoảng Ukraina, nhấn mạnh đây là hành động có ý nghĩa to lớn để giải quyết khủng hoảng.

Vào thứ Sáu, Trung Quốc đã phát hành bài báo cho thấy rõ vị thế của mình trong việc hòa giải chính trị của cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong bài báo, Trung Quốc đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhằm giải quyết cả thực trạng và nguyên nhân gốc rễ, khẳng định rằng đối thoại và đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-01/President-Xi-holds-talks-with-Belarusian-President-Lukashenko--1hORkRQCZS8/index.html 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách đặt phòng khách sạn với Agoda, chọn phòng giá rẻ

Sử dụng Agoda la cách giúp bạn có được căn phòng giá rẻ mà tốt nhất, hơn thế nữa đặt phòng khách sạn với Agoda bạn còn nhận được rất nhiều ưu đãi chính là từ ứng dụng cũng như các đối tác liên kết với Agoda.

Cách đặt ảnh 360 độ làm ảnh bìa trên Facebook

Khi cập nhật ứng dụng Facebook trên Android và iOS, nguồ dùng sẽ được sử dụng tính năng mới đặt ảnh 360 độ làm ảnh bìa trên Facebook.

Sửa lỗi Automatic Repair Loop trên Windows 10

Lỗi Automatic Repair Loop là một trong những lỗi gây nhiều khó chịu nhất cho người dùng máy tính Windows. Điều đáng nói là tính năng Automatic Repair được tích hợp sẵn trên Windows không bao giờ tự động sửa chữa các

Không thể tập trung làm việc vì mê Facebook? Hãy thử ứng dụng này

Chỉ cần cài đặt tiện ích Kill Newsfeed lên trình duyệt web Chrome, bạn sẽ nhận được một dòng hiển thị to đùng trên NewsFeed Facebook: Đừng để Facebook quyến rũ mình!

9 cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Facebook

Người dùng Internet Việt Nam không thể truy cập vào được Facebook. Bạn đã thử nhiều cách, trong đó có thiết lập DNS mới (Google DNS, Open DNS, Norton DNS,…) cho máy tính nhưng không hiệu quả. Chưa biết rõ nguyên nhân

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honor Play: Lựa chọn không thể bỏ qua với những tín đồ của Gaming Mobile

Tuy là mẫu điện thoại được chú trọng vào hiệu suất chơi game, nhưng không vì thế mà những phần khác của Honor Play bị bỏ quên, trái lại còn được chăm chút khá tốt. Màn hình và thiết kế là một ví dụ, máy sở hữu màn hình

Trên tay máy nghe nhạc FiiO X3 Mark III: hoàn thiện tốt, hơi lag, chất âm tương xứng với giá 4,8tr

Với mức giá gần 5 triệu đồng, FiiO X3 Mark III mang đến cho chúng ta một chiếc máy nghe nhạc kích thước nhỏ gọn, vừa tay, nhẹ nhàng dễ cầm, chất lượng hoàn thiện máy tốt với thiết kế đơn giản, phần mềm điều khiển duyệt

Hongqi E-HS9 - Xứng danh "Rolls-Royce của Trung Quốc"

Thiết kế “chuẩn” Rolls-Royce, khoang nội thất tràn ngập công nghệ, hệ truyền động điện mạnh mẽ và thân thiện với môi trường, cảm giác lái ổn định,... Tất cả đều được gói gọn trong một chiếc xe được mệnh danh là