Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình máy tính PC và Mac để bảo vệ giấc ngủ - bạn đã biết?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến những hậu quả như bệnh tim, bệnh tiểu đường, giảm tập trung chú ý, không tỉnh táo và còn nhiều vấn đề khác nữa. Trên thực tế, có ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng thời gian ngủ từ 7 giờ mỗi đêm giảm xuống còn 5 giờ hoặc ít hơn có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Cách sống hiện đại ngày nay cũng là một trong những nguyên nhân khiến mọi người ngủ ít hơn và những tiện ích tiên tiến có thể là một trong số những nguyên nhân sâu xa đóng góp vào tình trạng này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng ánh sáng phát ra từ những chiếc máy tính là nguyên nhân khiến nhiều người ngủ ít và làm cho giấc ngủ không được yên tĩnh. Rất may, đã có một giải pháp - tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh được tích hợp trong PC và Mac sẽ giúp các bạn thoát khỏi tình trạng thiếu ngủ. Lý do ánh sáng màu xanh khiến bạn ngủ ít đi là hoàn toàn dựa trên sinh học. Giấc ngủ là một phần của nhịp độ hàng ngày (Circadian rhythm), chu kỳ của các quá trình sinh học được xác định một phần bởi lượng ánh sáng và bóng tối mà cơ thể chúng ta tiếp xúc. Trong môi trường tự nhiên nhất, đó là nơi chúng ta chỉ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, võng mạc của chúng ta cảm giác được khi nào mặt trời lặn và trời trở nên tối hơn. Vùng dưới đồi sẽ “nói' cho cơ thể biết để sản sinh rahoóc-môn melatonin và các hoóc-môn ngủ (sleep hormone) khác, đồng thời làm giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng ánh sáng nhân tạo để kéo dài ngày, cơ thể chúng ta sẽ bị 'lẫn lộn' và các tín hiệu ngủ khác nhau sẽ bị gián đoạn. Thậm chí tệ hơn nữa là ánh sáng màu xanh phát ra từ đèn huỳnh quang và đèn LED - giống như màn hình các thiết bị - thực sự khiến cơ thể chúng ta “tỉnh táo” và tạo ra ít melatonin hơn. Vậy, chúng ta cần làm gì trong một thế giới hiện đại, nơi công nghệ sản xuất ra một lượng lớn ánh sáng màu xanh dường như không thể tránh khỏi này? Câu trả lời là cần tìm cách hạn chế ánh sáng màu xanh phát ra từ máy tính vào buổi tối. Windows 10 và hệ điều hành Mac gần đây đã có các tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh và bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách kích hoạt tính năng này để bảo vệ sức khoẻ của mình.

WINDOWS 10

Microsoft đã bổ sung thêm tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh cho Windows 10 trong bản Cập nhật Creators đã được phát hành vào tháng 4 năm 2017. Tính năng này được gọi là Night light (chế độ ánh sáng ban đêm), nó chuyển màn hình Windows 10 thành tông màu ấm hơn để giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra. Thao tác để bật chế độ ánh sáng ban đêm rất đơn giản, bạn chỉ cần vào “Action Center' và nhấp vào All Settings > System > Display. Chế độ ánh sáng ban đêm đã được bật.
Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình máy tính PC và Mac để bảo vệ giấc ngủ - bạn đã biết?
Để định cấu hình tính năng này, hãy nhấp vào “Night light settings”. Các tùy chọn cấu hình bao gồm bật chế độ Night light tức thì, điều chỉnh nhiệt độ màu trong khi tính năng được đang được kích hoạt và lên lịch. 
Để hẹn giờ bật hoặc tắt chế độ Night light, bật tùy chọn Schedule night light”. Sau đó, bạn có thể chọn để chế độ này tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt lúc mặt trời mọc - xác định tự động theo vị trí của bạn - hoặc bạn có thể đặt thời gian thủ công bằng cách nhấp “Set hours' và chọn thời gian tắt và bật như mong muốn.
Khi bạn bật tính năng này lần đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy sự chuyển đổi màu rõ rệt. Và sau một thời gian, đôi mắt của bạn sẽ thích nghi với sự thay đổi này. Bằng cách giảm lượng ánh sáng màu xanh, tính năng Night light sẽ hạn chế tác động của việc sử dụng máy tính Windows 10 vào ban đêm. Bạn sẽ có giấc ngủ sâu và yên tĩnh hơn.

Hệ điều hành MAC

Apple lần đầu tiên phát triển tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh được gọi là Night Shift trong iOS 9.3. Điều đó đã giúp ích cho người sử dụng iPhone và iPad, nhưng vẫn chưa mang lại lợi ích cho những dùng hệ điều hành Mac, những người thường xuyên dùng MacBooks trước khi đi ngủ. Thật may mắn, Apple đã không mất nhiều thời gian để mang Night Shift đến với hệ điều hành Mac. Tính năng này ra mắt lần đầu trong MacOS Sierra 10.12.4 vào tháng 3 năm 2017. Giống như Windows 10, tính năng này rất dễ dàng để bật và cấu hình theo sở thích của bạn. Để bắt đầu, mở System Preferences và chọn Displays, sau đó nhấp vào tab Night Shift.
Trên trang cài đặt này, bạn có thể thiết lập thời gian bật tự động tính năng Night Shift như bật cho đến khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau dựa vào vị trí của bạn và đặt nhiệt độ màu thích hợp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thời gian phù hợp với lịch làm việc của bạn.
Giống như tính năng Night light của Windows 10, Night Shift sẽ làm cho màu màn hình hiển thị của bạn ấm hơn và giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra. Hãy thử và xem liệu nó có cải thiện được thói quen giấc ngủ của bạn và bạn có cảm thấy khỏe hơn, năng suất hơn và nói chung là một người dùng Mac an toàn hơn không nhé.

TIN LIÊN QUAN

Bạn ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm? Đó có thể là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc ngủ nhiều hơn 8h mỗi đêm có thể là một dấu hiệu nguy hiểm. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao.

Sảng rượu - Hội chứng ảo giác nguy hiểm ở người nghiện rượu

Khi người cai rượu lên cơn sảng, họ ú ớ la hét, vật vã dữ dội, gồng người lên, bác sĩ phải lấy dây vải buộc chặt tay chân họ vào giường.

Ngủ trưa 1 tiếng làm tăng 45% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người ngủ trưa 1 tiếng có nguy cơ bị mắc bệnh đái tháo đường loại 2 (đái tháo đường không phụ thuộc insulin hay còn gọi là tiểu đường loại 2) cao hơn nhiều so với người không ngủ hay ngủ ít hơn.

Cảm giác hứng thần nguy hiểm khi hít khí cười

'Bóng cười' là thú tiêu khiển mới của nhiều bạn trẻ vì cảm giác phê, lâng lâng và không phải ma túy, song các chuyên gia cảnh báo không nên lạm dụng.

Cảnh báo hiện tượng thừa cân liên quan đến 8 loại ung thư

Các nhà nghiên cứu quốc tế ngày 24/8 cho biết những bệnh nhân thừa cân có nguy cơ bị ung thư dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa cũng như các bệnh về não và những khối u tăng sinh.

Tháng sinh dự báo tình trạng sức khỏe của bạn

Theo nghiên cứu của Đại học Y Columbia, những người sinh vào tháng 5 có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất, trong khi người chào đời tháng 11 có nguy cơ mắc bệnh tật cao nhất.

Đặc điểm ngoại hình dự báo bạn sẽ sống thọ hay chết sớm

Những người có thân hình quả lê, mông to với tỷ lệ eo - hông là 7 - 10 sẽ sống rất thọ, theo Heath Sina.

Lý do game thủ dù thức khuya đến mấy cũng phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày

Nhưng có thể bạn chẳng để ý, việc thức khuya ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây ra những bệnh nặng ảnh hưởng đến cả tương lai sau này. Chính vì vậy, nếu 'lỡ' thức khuya (tất nhiên cần phải hạn chế thôi) thì bạn vẫn cần ngủ đủ 8

THỦ THUẬT HAY

Làm thế nào để sử dụng cổng sạc USB công cộng một cách an toàn?

Không phải bàn nhiều về độ tiện lợi của những cổng sạc công cộng này, thế nhưng xét về khía cạnh an toàn thì sao? Liệu những vị cứu tinh cho smartphone này có thể gây ra những mối nguy hại nào cho người sử dụng hay không?

Cách cập nhật mã vùng mới trên danh bạ smartphone

Sau đợt cập nhật mới nhất là từ 11/2 – 31/8 năm 2017 thì hiện nay toàn bộ đầu số điện thoại bàn đã ổn định. Dưới đây là mã vùng điện thoại mới nhất tính đến bây giờ.

Hướng dẫn cách chặn xóa, cài, mua ứng dụng App Store

App Store là kho ứng dụng dành riêng cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, tại đây chúng ta có thể tìm kiếm tất cả những gì mình cần, dù chúng là miễn phí hay phải mất phí để có thể sử dụng.

Hướng dẫn cài font Uni tập viết 0, Uni tập viết 5 trên máy tính

Font Uni là bộ font rất thích hợp để giáo viên, phụ huynh sử dụng tạo những bộ chữ cái, câu để rèn luyện khả năng tập việt cho các bé. Với hướng dẫn cài font Uni tập viết 0, Uni tập viết 5 trên máy tính dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nhanh

Google Duo v27 hỗ trợ đa thiết bị với nhiều chỉnh sửa

Kể từ khi ra mắt Google Duo, nhà phát triển đã nhận về được khá nhiều lời chỉ trích về việc chỉ có thể sử dụng một thiết bị duy nhất trên một tài khoản đăng ký ở một thời điểm. Điều đó có nghĩa là một người có cả một chiếc điện thoại và một máy

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.

Khám phá điểm khác biệt giữa Galaxy Watch4 và Galaxy Watch4 Classic?

Galaxy Watch4 và Watch4 Classic là bộ đôi smartwatch mới nhất vừa được Samsung ra mắt cách đây không lâu. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn phân vân không biết nên chọn mua sản phẩm nào trong hai sản phẩm này. Hãy cùng chúng tôi tìm các điểm khác biệt giữa

[VIDEO] Đánh giá xe Toyota Innova 2016 giá 995 triệu tại Việt Nam

Vừa chính thức được ra mắt khách hàng Việt vào giữa tháng 7 vừa qua, Toyota Innova 2016 thế hệ hoàn toàn mới với nhiều đột phá, giá khởi điểm từ 793 triệu đồng và bản cao cấp nhất là 995 triệu...

}