Tổng hợp những chế độ khởi động trong hệ điều hành macOS

Bằng cách sử dụng những tổ hợp phím, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào những chế độ khởi động trên hệ điều hành macOS như Safe Mode hay Recovery Mode.

Thông thường, người dùng máy tính Mac không có thói quen tìm hiểu về những chế độ khởi động bởi việc khởi động lại máy đúng nghĩa là một khái niệm xa xỉ, bởi rất ít người dùng máy tính Mac tắt máy sau quá trình sử dụng. Cụ thể hơn sau mỗi lần sử dụng, người dùng chỉ việc gập màn hình để máy vào chế độ Sleep và mở màn hình để sử dụng trong lần tiếp theo. Vậy nên không nhiều người biết về các chế độ khởi động có sẵn trong hệ điều hành macOS. 

Tổng hợp những chế độ khởi động trong hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS có sẵn nhiều chế độ khởi động.

Nếu bạn chưa biết thì đây là những chế độ khởi động trong hệ điều hành macOS và người dùng chỉ có thể truy cập nếu nhấn đúng những tổ hợp phím theo quy định.

1. Khởi động từ USB 

Khởi động máy tính từ USB.

Nếu bạn có sẵn một chiếc USB cài sẵn hệ điều hành và muốn khởi động từ chiếc USB này, đầu tiên bạn hãy tắt hoàn toàn chiếc máy tính Mac của mình, nhấn nút Power để mở máy, thả nút Power và nhấn giữ nút Option để truy cập vào giao diện khởi động từ USB.

2. Chế độ Safe Mode 

Chế độ Safe Mode.

Nếu chiếc máy tính Mac của bạn đang có vấn đề với việc khởi động, thì chế độ Safe Mode sẽ là 'cứu nhân' khi sẽ giúp chiếc máy tính khởi động và từ đó bạn sẽ có thể khắc phục những vấn đề liên quan đến việc khởi động. Để khởi động chế độ Safe Mode, bạn hãy tắt hoàn toàn máy tính Mac, nhấn nút Power để khởi động máy, sau đó nhấn giữ nút Shift để khởi động máy thông qua chế độ Safe Mode.

3. Chế độ sửa lỗi phần cứng

Chế độ sửa lỗi phần cứng.

Khi cảm thấy phần cứng của máy tính có vấn đề, bạn có thể kiểm tra thông qua tính năng Harware Test/Apple Diagnostic có sẵn trong máy. Tính năng này sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề về phần cứng máy tính đang gặp phải. Để sử dụng chế độ này, bạn hãy tắt máy hoàn toàn, nhấn nút Power để mở máy, sau đó nhấn giữ nút D để vào chế độ sửa lỗi phần cứng.

4. Reset PRAM/NVRAM 

Reset PRAM/NVRAM.

PRAM hay NVRAM là nơi chứa thông tin về cài đặt trên máy tính Mac của bạn, bao gồm ngày giờ, dung lượng, các thiết lập cài đặt,... Đôi khi bạn gặp các vấn đề liên quan đến chuột, bàn phím hay âm thanh của máy, bạn sẽ cần khôi phục lại thiết lập PRAM/NVRAM. Để làm được điều này bạn chỉ việc tắt máy, nhấn nút Power để khởi động và sau đó nhấn giữ tổ hợp phím Cmd + Option + P + R để reset PRAM/NVRAM.

5. Reset SMC 

Reset SMC.

SMC hay còn gọi dưới tên đầy đủ là System Management Controller là một con chip gắn sẵn trong máy tính Mac, làm nhiệm vụ điều khiển hoạt động của quạt, quản lý nguồn điện cùng nhiều tác vụ khác. Do đó khi gặp vấn đề với pin hay quạt trên máy tính Mac, reset SMC là một cách khắc phục hữu hiệu mà bạn nên dùng. Để reset SMC, bạn hãy tắt máy, nhấn nút Power để khởi động, sau đó nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option để reset SMC.

6. Chế độ Recovery Mode

Chế độ Recovery Mode.

Khi gặp vấn đề với phân vùng máy tính hay cài lại hệ điều hành, bạn sẽ cần đến chế độ Recovery Mode. Mặc định, chế độ Recovery Mode sẽ tích hợp sẵn công cụ Disk Utility để bạn quản lý các phân vùng, cũng như trình Terminal để bạn gõ các câu lệnh khôi phục máy. Để vào Recovery Mode, bạn chỉ việc tắt máy, nhấn nút Power để khởi động và nhấn giữ tổ hợp phím Cmd + R.

7. Chế độ Target Disk 

Chế độ Target Mode.

Nếu bạn cần chuyển dữ liệu từ một ổ cứng máy tính Mac sang một ổ cứng khác, Target Disk Mode sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và đơn giản hơn. Bằng cách khởi động chế độ Target Disk Mode, bạn sẽ có thể kết nối đến ổ cứng Mac khác để nhận hoặc chuyển dữ liệu. Để truy cập vào chế độ này, bạn hãy tắt máy hoàn toàn, nhất nút Power để khởi động và nhấn giữ phím T.

8. Chế độ Single User 

Chế độ Single User.

Chế độ Single User sẽ chuyển người dùng vào một chương trình gõ lệnh cơ bản, tại đây bạn sẽ có thể gõ những dòng lệnh để khắc phục lỗi khởi động của máy tính, cũng như sử dụng chúng để sửa chữa ổ đĩa, sao chép dữ liệu hay để gỡ bỏ ổ cứng khỏi hệ thống. Để vào chế độ Single User Mode, bạn hãy tắt máy hoàn toàn, nhấn nút Power để khởi động và nhấn giữ tổ hợp phím Cmd + S.

9. Chế độ Verbose 

Chế độ Verbose.

Chế độ Verbose sẽ cho phép người dùng thay đổi thiết lập card đồ họa khởi động máy tính Mac cùng những thông tin đang diễn ra khi bạn khởi động máy tính Mac. Hơn nữa, chế độ Verbose còn cho phép bạn gõ lệnh giống hệt chế độ Single User hay khởi động máy tính ở chế độ giống như Safe Mode. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chế độ này để biết được những vấn đề mà máy gặp phải khi khởi động. Để vào Verbose, bạn hãy tắt máy hoàn toàn, nhấn nút Power để khởi động và nhấn giữ tổ hợp phím Cmd + C.

10. Khởi động từ ổ đĩa quang 

Khởi động từ ổ đĩa quang.

Nếu máy tính Mac của bạn có ổ đĩa quang, bạn hoàn toàn có thể khởi động từ một đĩa quang có cài sẵn hệ điều hành Mac. Để làm được điều này, bạn chỉ việc cho đĩa quang vào ổ đĩa, tắt máy hoàn toàn, nhấn nút Power để khởi động và nhấn giữ phím C.

11. Gỡ bỏ các thiết bị ngoại vi 

Khởi động từ ổ đĩa quang.

Nếu máy tính Mac của bạn đang bị kẹt đĩa, bạn có thể nhấn giữ phím Power, F12 hoặc chuột cho đến khi ổ đĩa của máy nhả chiếc đĩa đang bị kẹt.

12. Khởi động máy từ Netboot Service 

Khởi động máy từ Netboot Service.

Chế độ này cho phép người quản trị hệ thống có thể khởi động máy từ một ổ cứng lưu trữ dữ liệu trong hệ thống máy tính chung. Thông thường không nhiều người dùng sử dụng chế độ này, tuy nhiên bạn cũng nên biết để sử dụng khi cần. Để sử dụng chế độ này, bạn hãy tắt máy máy, nhấn nút Power để khởi động và nhấn giữ phím N để khởi động máy tính từ ổ cứng mạng.

Như vậy với những chế độ như trên, hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích để có thể sử dụng khi cần thiết. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguyễn Nguyên

Theo: MUO

TIN LIÊN QUAN

Cách khắc phục lỗi không thể cài đặt macOS trên máy tính

Bạn gặp thông báo lỗi 'macOS could not be installed on your computer' khi cập nhật macOS trên máy Mac của mình nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây là chi tiết các cách để sửa lỗi này trên macOS.

macOS 10.14 sẽ được bổ sung tính năng dark mode

Nhà phát triển Steve Troughton-Smith đã phát hiện ra một video có độ dài 30 giây giới thiệu về dark mode trên macOS 10.14 mới và anh đã đăng một vài ảnh chụp màn hình lên Tweeter.

macOS cơ bản: Cách reset mật khẩu máy Mac nếu lỡ quên

Nếu một ngày đẹp trời nào đó khi bạn mở máy Mac của mình lên là quên mật khẩu đăng nhập thì như thế nào? Không ít người đã mắc phải vào trường hợp này, bạn nghĩ mật khẩu đăng nhập máy tính thì làm…

Cách hạ cấp phiên bản macOS High Sierra Beta về macOS Sierra

Trước khi cài đặt bản macOS High Sierra chính thức, người dùng đã có thể trải nghiệm những tính năng mới thông qua bản macOS High Sierra Beta. Vậy nếu muốn hạ cấp xuống bản macOS Sierra thì làm thế nào?

Mẹo tạo App Shortcuts để mở nhanh ứng dụng trên macOS

Như bạn chưa biết, có rất nhiều cách mở nhanh một ứng dụng trên macOS như: Sử dụng thanh tìm kiếm Spotlight, thanh Dock, rồi Launchpad

iMovie trên macOS Monterey đã có thể chỉnh sửa video Cinematic Mode

Giờ đây, Apple đã cập nhật ứng dụng iMovie mới trên macOS, cho phép chỉnh sửa chuyên nghiệp các cảnh quay sử dụng chế độ Điện ảnh (Cinematic Mode).

Phiên bản macOS Monterey Beta mới nhất sẽ có chế độ High Power Mode

Tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã công bố macOS 12 với tên gọi Monterey với nhiều tính năng mới. Mới đây, bản beta mới nhất của macOS Monterey dành cho nhà phát triển xuất hiện 1 số tài liệu tham khảo về tính năng High Power Mode giúp tăng hiệu suất

Apple phát hành macOS Monterey beta 6 Developer, mời anh em lên

Apple phát hành macOS Monterey beta 6 Developer, mời anh em lên Đêm qua Apple chính thức phát hành bản beta 6 của macOS Monterey dành cho các lập trình viên…

THỦ THUẬT HAY

Cách đăng ký nhận lương hưu tại nhà và những thay đổi từ 01/01/2022

Từ ngày 1/1/2022, điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Bạn xem để biết những ai sẽ được tăng lương hưu và cách đăng ký nhận lương hưu tại nhà trên điện thoại và máy tính...

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Zalo vô cùng đơn giản

Các ứng dụng nhắn tin miễn phí như Zalo, Viber, Whatsapp đều có tính năng tìm người khác thông qua số điện thoại. Một khi có số thì người khác dễ dàng thấy được thông tin của người đó, cũng như truy cập vào một số dữ liệu nhất định. Đây vốn dĩ là

Hướng dẫn cách đặt vé xem phim CGV trên điện thoại 2021

Đặt vé xem phim trên app CGV sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý vé xem phim và tích điểm để được tặng nước, bỏng ngô, cùng rất nhiều món quà hấp dẫn cho thành viên tích cực. Đặc biệt hơn chương trình khuyến mại U22 dành riêng cho học sinh - sinh viên của

Mời bạn trải nghiệm Google Pixel O Launcher trên thiết bị Android

Nếu đang sở hữu một smartphone Android 6.0.1 Marshmallow trở lên thì bạn có thể thử Google Pixel O launcher ngay bây giờ thông qua file APK được trích xuất bởi những thành viên của diễn đàn XDA Developers.

Cách giúp màn hình tự động mở sáng khi có thông báo gửi đến

Nhiều thiết bị Android hiện nay không có chức năng mở sáng màn hình khi có thông báo mới mà chỉ có thông báo bằng đèn LED đi kèm máy. Điều này khá là bất tiện nếu như bạn đang làm việc hoặc không rảnh tay để sử dụng điện thoại và chỉ cần xem qua

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Toshiba X10: siêu nhỏ gọn, hiệu năng tốt, giá 5,4 triệu

Toshiba SSD X10 là sản phẩm chạy theo xu hướng ổ cứng di động nhỏ gọn nhưng tốc độ cao đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trải nghiệm nhanh camera Nokia 8: tác dụng của ống ZEISS

Lumia từng là một tượng đài về máy ảnh điện thoại. Nhưng tượng đài đó đã ít nhiều bị mờ phai sau bao cuộc bể dâu. Mình thì chưa được dùng qua nhiều dòng máy Lumia ngày trước nên cũng có thể xem như người mới đến với Nokia.

Lenovo Z5s chính thức ra mắt: Màn hình giọt nước, chip SD 710, 3 camera sau, giá 4.7 triệu

Không giống như Samsung Galaxy A8s và Huawei Nova 4, Lenovo Z5s sở hữu màn hình “giọt nước” để chứa camera selfie của máy.

}