Cách khắc phục lỗi không thể cài đặt macOS trên máy tính

Việc cập nhật máy Mac là điều cần thiết và đơn giản, nhưng sẽ rất phức tạp nếu quá trình cập nhật không thành công và nhận được thông báo lỗi cho biết không thể cài đặt macOS trên máy tính của mình. 

Tại sao không thể cài đặt macOS trên máy tính

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến lỗi có thể xảy ra khi cài đặt bản cập nhật macOS. Hy vọng rằng thông báo lỗi sẽ cho biết chính xác vấn đề là gì và bằng cách đó, bạn có thể biết nơi cần để khắc phục sự cố.


Cách khắc phục lỗi không thể cài đặt macOS trên máy tính

Trước khi đi vào sửa lỗi chi tiết, dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến macOS không thể hoàn tất quá trình cài đặt:


Đường dẫn/Hệ thống/Cài đặt/Gói/ OSInstall.mpkg bị thiếu hoặc bị hỏng
Không đủ bộ nhớ trống trên máy Mac
Lỗi trong tệp trình cài đặt macOS
Sự cố với ổ đĩa khởi động máy Mac
Phần cứng không tương thích

Dù nguyên nhân gây ra lỗi cài đặt macOS là gì thì bạn thường dễ dàng tự khắc phục theo một trong cách cách dưới đây.

Nếu không thể hoàn tất quá trình cài đặt macOS, bạn có thể thấy máy tính bị mắc kẹt trong một vòng lặp mà trình cài đặt sẽ mở lại mỗi khi khởi động lại máy tính. Thực hiện theo các bước nhanh dưới đây để thoát khỏi vòng lặp đó và bảo vệ dữ liệu trước khi khắc phục lỗi.

Bước 1. Khởi động máy Mac ở chế độ Safe Mode

Chế độ Safe Mode sẽ ngăn các chương trình khác nhau khởi chạy khi khởi động, bao gồm cả trình cài đặt macOS. Khởi động máy Mac ở chế độ Safe Mode giúp bạn thoát khỏi bất kỳ vòng lặp khởi động nào và ngăn các chương trình rắc rối chạy trong nền.

Để khởi động vào chế độ Safe Mode trên máy tính sử dụng chip Intel, hãy khởi động lại máy Mac và giữ phím Shift trong khi bật nguồn. Thả phím khi thấy logo Apple hoặc nghe thấy âm thanh khởi động và bạn sẽ thấy thông báo Safe Boot trong thanh menu trên màn hình đăng nhập.


Trên máy tính sử dụng chip M1 của Apple, hãy tắt máy Mac sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tùy chọn khởi động xuất hiện. Từ đây, chọn Startup Disk, giữ phím Shift sau đó kích tùy chọn Continue in Safe Mode.

Bước 2. Tạo bản sao lưu mới bằng Time Machine

Điều quan trọng là phải sao lưu máy Mac trước khi cài đặt bản cập nhật macOS lớn. Các bản cập nhật này chỉnh sửa các tệp cốt lõi trong hệ điều hành, vì vậy nếu có vấn đề gì xảy ra bạn có thể cần phải xóa hoàn toàn máy Mac để khắc phục.


Kết nối ổ đĩa ngoài và sử dụng Time Machine để sao lưu máy Mac. Time Machine là cách đơn giản nhất để bảo vệ tất cả dữ liệu trong các bản sao lưu gia tăng. Điều này cho phép bạn khôi phục dữ liệu từ những ngày cụ thể thay vì chỉ giữ phiên bản mới nhất của mọi thứ.

Bước 3. Kiểm tra khả năng tương thích của máy Mac trong App Store

Trước khi bắt đầu với khắc phục sự cố cài đặt, bạn cần đảm bảo rằng phiên bản macOS mới nhất tương thích với máy Mac. Bằng cách truy cập trang web hỗ trợ của Apple và kích vào liên kết của phiên bản macOS bạn muốn cài đặt để xem các yêu cầu phần cứng. Kích vào biểu tượng Apple trong thanh menu và chọn About This Mac để so sánh các yêu cầu đó với máy Mac của bạn.


Nếu máy Mac không tương thích thì sẽ không thể cài đặt bản nâng cấp phiên bản macOS đó. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đã đến lúc thay thế máy Mac của bạn.

Phải làm gì khi cài đặt macOS không thể hoàn tất

Sau khi đã sao lưu máy Mac và đảm bảo tương thích với phiên bản macOS mới nhất, giờ đến lúc thử sửa lỗi cài đặt bằng các cách bên dưới. 

Vì có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra lỗi cài đặt macOS nên một trong những giải pháp dưới đây đều có thể khắc phục được sự cố. Hãy bắt đầu với cách nhanh và dễ dàng nhất để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Khởi động lại máy Mac và thử cài đặt lại

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm để sửa lỗi macOS là khởi động lại máy Mac và thử lại. Mở menu Apple và chọn Restart từ menu xổ xuống. Nếu máy Mac không phản hồi, hãy nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy.


Tuy nhiên, đừng làm điều này trong khi quá trình cài đặt đang diễn ra, vì làm như vậy có thể làm hỏng các tệp trong hệ điều hành.

Cài đặt máy Mac thành ngày và giờ chính xác

Có thể ngày hoặc giờ trên máy Mac đang hiển thị sai. Khi trường hợp này xảy ra, nó có thể dẫn đến sự cố kết nối với máy chủ của Apple, đây có thể là lý do xảy ra lỗi khi cài đặt macOS.


Mở tùy chọn System Preferences và đi tới mục Date & Time để sửa đổi. Kích Padlock và nhập mật khẩu quản trị viên, sau đó chọn Set date and time automatically.

Tạo đủ dung lượng trống để cài đặt macOS

Một trình cài đặt macOS thường chiếm khoảng 4–5GB dung lượng trên máy Mac. Nhưng để hoàn tất cài đặt macOS, máy tính thực sự cần khoảng 20GB dung lượng lưu trữ trống.

Điều này là do trình cài đặt macOS cần thêm dung lượng để giải nén các tệp và thư mục. Nếu không có thêm dung lượng trống đó, trình cài đặt không có chỗ để hoạt động và không thể hoàn tất quá trình cài đặt trên máy Mac.

Mở menu Apple và đi tới menu About This Mac > Storage để xem dung lượng trống trên máy Mac. Kích chọn Manage Storage để xem những gì đang sử dụng nhiều dung lượng nhất và sau đó tìm cách giải phóng thêm bộ nhớ trên máy Mac.

Tải xuống bản sao mới của trình cài đặt macOS

Trình cài đặt macOS trên máy Mac có thể đã bị hỏng bằng cách nào đó. Bạn nên thử xóa trình cài đặt hiện có và tải xuống một trình cài đặt mới để thay thế.


Hầu hết các trình cài đặt macOS cũ hơn đều có sẵn trực tiếp từ trang web hỗ trợ của Apple, trang này cung cấp bộ cài đặt kết hợp đầy đủ, thay vì phiên bản nhỏ hơn có sẵn thông qua System Preferences hoặc App Store. Tuy nhiên, bạn có thể cần tải xuống trình cài đặt từ App Store cho các phiên bản mới hơn như macOS Monterey.

Reset lại PRAM và NVRAM

PRAM và NVRAM là nơi lưu trữ các cài đặt và tùy chọn khác nhau trên máy Mac như độ sáng màn hình, âm lượng âm thanh và độ phân giải màn hình. Lỗi với PRAM hoặc NVRAM có thể giải thích tại sao không thể cài đặt macOS trên máy tính.


Việc reset lại các cài đặt PRAM hoặc NVRAM trên máy Mac được thực hiện tương đối dễ dàng và điều này sẽ không xóa bất kỳ dữ liệu cá nhân nào hiện có trên máy tính. Để làm như vậy, hãy khởi động lại máy Mac và giữ Option + Cmd + P + R trong khi bật nguồn.

Tiếp tục giữ tất cả các phím đó cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple thứ hai hoặc nghe thấy âm thanh khởi động thứ hai, lúc này quá trình reset PRAM hoặc NVRAM sẽ hoàn tất.

Chạy First Aid trên ổ đĩa khởi động 

Sau khi thử cách trên vẫn không thể hoàn tất cài đặt macOS? Điều này có thể do lỗi phân mảnh hoặc quyền truy cập ổ đĩa trên ổ đĩa khởi động. Khá dễ để khắc phục hầu hết các loại lỗi này bằng cách sử dụng ứng dụng Disk Utility, được cài đặt sẵn trên macOS.


Mở Disk Utility từ thư mục Utilities trong Applications. Chọn đĩa khởi động của máy Mac trong thanh bên, thường được gọi là Macintosh HD, sau đó kích chọn First Aid. Khi bạn chạy First Aid, Disk Utility sẽ quét ổ đĩa để tìm lỗi và sửa chữa bất cứ điều gì tìm thấy.

Nếu không thể truy cập Disk Utility bình thường, hãy khởi động vào chế độ macOS Recovery theo cách bên dưới và thử chạy lại First Aid.

Sử dụng macOS Recovery để cài đặt lại macOS

Nếu macOS vẫn không cài đặt đúng cách, bạn có thể cần phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chế độ macOS Recovery trên máy Mac.

Quá trình khởi động vào MacOS Recovery sẽ khác nhau tùy thuộc máy Mac sử dụng vi xử lý của Intel hoặc Apple.


Trên máy Mac sử dụng chipset Intel, khởi động lại máy Mac và nhấn giữ đồng thời phím tắt Option + Cmd + R trong khi bật nguồn. Thả tổ hợp phím này khi thấy logo Apple hoặc nghe thấy âm thanh khởi động, lúc này cửa sổ MacOS Utilities sẽ xuất hiện.

Trên máy Mac sử dụng chipset của Apple, hãy tắt máy sau đó nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tùy chọn khởi động xuất hiện. Nhấp vào tùy chọn Options và bấm Continue

Khi đã truy cập chế độ macOS Recovery, kích chọn Reinstall macOS để cài đặt phiên bản macOS mới nhất. Quá trình này có thể mất một lúc vì máy Mac cần tải xuống phần mềm mới trước.

Xóa máy Mac và khôi phục từ bản sao lưu

Giải pháp khắc phục sự cố cuối cùng cho bất kỳ sự cố nào liên quan đến phần mềm là xóa đĩa khởi động và cài đặt lại macOS từ đầu. Với phiên bản macOS mới trên máy tính, bạn có thể khôi phục tất cả dữ liệu của mình từ bản sao lưu Time Machine.

Nếu không sao lưu máy Mac trước khi xóa đĩa khởi động, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình bao gồm cả ảnh, nhạc, các tệp và mọi thứ khác.

Như bạn có thể thấy, có nhiều lý do khiến bạn không thể cài đặt macOS trên máy tính của mình. Tuy nhiên thông qua hướng dẫn ở trên của , hi vọng rằng các bạn đã có thể khắc phục được sự cố này. 

TIN LIÊN QUAN

Cách hạ cấp phiên bản macOS High Sierra Beta về macOS Sierra

Trước khi cài đặt bản macOS High Sierra chính thức, người dùng đã có thể trải nghiệm những tính năng mới thông qua bản macOS High Sierra Beta. Vậy nếu muốn hạ cấp xuống bản macOS Sierra thì làm thế nào?

Hướng dẫn cách cài đặt macOS 10.14 Mojave

Apple đã chính thức ra mắt macOS 10.14 Mojave , phiên bản mới nhất của hệ điều hành chạy trên Mac và MacBook, và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt nó một cách an toàn và bảo mật.

Tìm kiếm thư mục lưu trữ tập tin tải về trên MacOS

Làm thế nào để mở được những file sau khi được tải về trên mạng trên MacOS ? Đây cũng chính là những câu hỏi phổ biến nhất mà TCN đã nhận được từ rất nhiều độc giả. Mời các bạn theo dõi bài viết sau để biết cách tìm kiếm thư mục lưu trữ tập tin tải

Biến Windows 10 thành macOS X chỉ với 1 cú click chuột đơn giản

macOS X là hệ điều hành độc quyền trên các máy tính của Apple. Nhưng chúng ta có thể biến Windows 10 thành macOS X chỉ với 1 cú click chuột đơn giản.

Đây là cách thay đổi giọng nói và ngôn ngữ của Siri trên MacOS

Từ phiên bản hệ điều hành MacOS 11.3 trở lên, Apple đã cho phép người dùng có thể đổi giọng nói và ngôn ngữ cho Siri thay vì giọng mặc định. Vậy bạn đã biết cách để thực hiện chưa?

Mẹo tạo App Shortcuts để mở nhanh ứng dụng trên macOS

Như bạn chưa biết, có rất nhiều cách mở nhanh một ứng dụng trên macOS như: Sử dụng thanh tìm kiếm Spotlight, thanh Dock, rồi Launchpad

Những điều cần làm trước khi update iOS 11 và macOS 10.13

Vào 12 giờ đêm nay, Apple sẽ tổ chức sự kiện WWDC 2017 giới thiệu iOS 11 và macOS 10.13. Và ngay bây giờ anh/em iFan chúng ta cần chuẩn bị những...

Tắt máy tính trên MacOs bằng các thao tác đơn giản

Tắt máy tinh là thao tác tối thiểu mà ai cũng phải biết khi sử dụng Hệ điều hành MacOS. Tuy nhiên với những người sử dụng lần đầu thì có thể họ chưa biết thao tác tăt máy như nào ? Dưới đây TCN sẽ hưỡng dẫn các thao tác đơn giản nhất để tắt máy đúng

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách cài Poco Launcher cực nhanh lên các thiết bị Xiaomi

Xiaomi cho biết giao diện Poco Launcher này sẽ được chính thức lên kệ tại Play Store giúp người dùng Xiaomi dễ dàng tiếp cận và cài đặt hơn nhưng nếu bạn là người đam mê công nghệ chắc chắn sẽ muốn tải ngay giao diện mượt mà và trải nghiệm nó trước.

Hướng dẫn nghe nhạc YouTube trên smartphone khi màn hình tắt

Xài smartphone nhiều lúc chúng ta sẽ cần vừa nghe những bản nhạc trên YouTube vừa làm việc khác hay nghe khi màn hình tắt để tiết kiệm pin, nhất là khi nghe nguyên một playlist nhạc.

Cách tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ Căn cước công dân

Bạn có thể tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ CCCD của mình qua ứng dụng VNEID để khai báo khi qua trạm kiểm dịch. Sau đây là cách tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ Căn cước công dân...

Cách hạ cấp phiên bản macOS High Sierra Beta về macOS Sierra

Trước khi cài đặt bản macOS High Sierra chính thức, người dùng đã có thể trải nghiệm những tính năng mới thông qua bản macOS High Sierra Beta. Vậy nếu muốn hạ cấp xuống bản macOS Sierra thì làm thế nào?

Một số chủ đề đẹp mắt có thể mang tới những trải nghiệm mới mẻ hơn

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn chủ đề mình thích qua danh sách phía dưới sau đó 'Thêm vào Chrome'. Để gỡ bỏ theme bạn mở chức năng Cài đặt trên trình duyệt (hoặc truy cập theo đường dẫn chrome://settings/), nhấn nút 'Đặt lại về mặc

ĐÁNH GIÁ NHANH

4 lý do nên mua Nokia C30 chinh phục những vị khách khó tính

Nokia C30 chỉ thuộc phân khúc giá rẻ và được bán với giá chưa đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nghe xong những lý do nên mua Nokia C30 thì dù những vị khách khó tính nhất cũng bị thuyết phục. Hiện nay có rất nhiều mẫu smartphone thuộc phân khúc giá

Đánh giá Mobiistar E-Selfie: Liệu có đủ sức cạnh tranh với các đối thủ cùng giá

Mình đánh giá khá cao việc Mobiistar đã quyết định lựa chọn tỉ lệ màn hình 18:9 cho E-Selfie và việc sử dụng màn hình tràn viền cũng góp phần làm cho chiếc máy trông đẹp hơn. Chỉ có điều viền trên và dưới còn hơi dày nên trông chưa đẹp lắm so với

}