CGTN: Tăng trưởng Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu năm 2023

BẮC KINH, 06/01/2023 /PRNewswire/ -- Với tác động kéo dài của COVID-19 và ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình Ukraine, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những bất ổn khi cho thấy dấu hiệu mất đà tăng trưởng.

Tiếp tục thắt chặt tài chính và tiền tệ nhằm giảm lạm phát ở một số quốc gia, cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất công nghiệp giảm đã khiến cho triển vọng kinh tế toàn cầu dần trở nên phai nhạt.

Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Washington, D.C. dự báo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp nhưng tích cực ròng sẽ ở mức khoảng 1,2% vào năm 2023, bên cạnh đó, sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ làm giảm 2,0% tăng trưởng GDP trung bình hàng năm ở châu Âu.

Đối mặt với nhiều thách thức, Trung Quốc đã duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch này. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp tục làm việc và mở lại doanh nghiệp vào năm 2020, đồng thời trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt được sự tăng trưởng tích cực trong năm đó.

Giáo sư Liu Bin tại Viện Nghiên cứu WTO Trung Quốc thuộc Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế Bắc Kinh cho biết: 'Trung Quốc đã nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh quốc gia.

Do vai trò lớn của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu, các biện pháp tối ưu hóa của Trung Quốc và những điều chỉnh gần đây trong ứng phó đại dịch có thể tạo ra sức sống và thúc đẩy tăng trưởng kịp thời cho nền kinh tế toàn cầu'.

Theo cơ quan y tế quốc gia, Trung Quốc sẽ chấm dứt yêu cầu kiểm dịch đối với du khách quốc tế vào ngày 8 tháng 1. Chính sách này là một trong những bước mới nhất phục vụ mục đích mở cửa lại đất nước.

Lượt tìm kiếm các điểm đến xuyên biên giới phổ biến tăng gấp mười lần trong vòng nửa giờ kể từ khi có thông báo nới lỏng các hạn chế đi lại. Trong khi đó, lượt tìm kiếm vé máy bay và khách sạn quốc tế đạt đỉnh ba năm, theo số liệu từ nền tảng du lịch Trung Quốc Ctrip.

Ông Liu chia sẻ với CGTN: 'Sau khi tinh chỉnh các chính sách dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục vào năm 2023'.

Ông Liu cho biết dự kiến tốc độ phục hồi trong nước sẽ nhanh hơn so với thị trường quốc tế và điều quan trọng là thúc đẩy niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các tổ chức tài chính nước ngoài cũng bày tỏ sự lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc sau công tác tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa đại dịch của nước này. Dự báo của J.P. Morgan Asset Management cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục lên 5,4% vào năm 2023. Trong khi đó, theo các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachs, triển vọng kinh tế nhìn chung là tích cực mặc dù có sự gia tăng các ca nhiễm.

Theo Bộ Thương mại, các công ty nước ngoài vẫn nhiệt tình đầu tư vào Trung Quốc bất chấp bối cảnh COVID-19, với đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Trung Quốc đại lục tăng 17,4% so với năm trước lên 168,3 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 9 năm 2022 bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc, 76% các công ty Mỹ cho biết họ sẽ tái đầu tư vào Trung Quốc vào cuối năm 2022 nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh hiện có.

'Sau cùng, hợp tác cùng nhau là con đường dẫn tới tương lai', ông Harley Seyedin, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc cho biết, đồng thời ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng theo cách hòa bình nhằm giảm bớt gánh nặng cho thế giới.

Trong khi đó, số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đức vào Trung Quốc đại lục tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tám tháng đầu năm 2022, đầu tư tích lũy hai chiều vượt trên 55 tỷ USD.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tháng 11 năm 2022, khoảng 100 doanh nhân Đức đã đăng ký đi theo ông, trong đó 12 giám đốc điều hành đã được cho phép, bao gồm cả đại diện từ Siemens, Merck, Deutsche Bank và BionTech.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong sáu năm qua, Trung Quốc thu hút đầu tư doanh nghiệp Đức gia tăng vào năm 2022.

Tháng 9, tập đoàn hóa chất Đức BASF đã mở một nhà máy tại Trạm Giang ở bờ biển phía tây tỉnh Quảng Đông, một phần đầu tư lên đến 10 tỷ euro (10,68 tỷ USD) vào năm 2030.

Theo tuyên bố của công ty, nhà máy đầu tiên sẽ sản xuất 60.000 tấn các hợp chất nhựa kỹ thuật hàng năm cho ngành công nghiệp ô tô và điện tử.

Vào tháng 10, Volkswagen cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 2,4 tỷ euro (2,6 tỷ USD) vào một liên doanh tại Trung Quốc nhằm tăng hiệu quả lái xe tự động, BMW tuyên bố đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) vào tháng 11 nhằm mở rộng sản xuất pin xe điện ở Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn giữ được sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và hợp lý hóa các quy trình đầu tư nước ngoài. Năm 2020, Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư nước ngoài.

Điển hình là pháp luật yêu cầu chính phủ thiết lập một hệ thống dịch vụ để tư vấn cho các công ty có vốn nước ngoài cũng như cung cấp các dịch vụ liên quan đến pháp luật, quy định và thông tin dự án đầu tư, cùng các mục khác.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng đầu năm 2022, thương mại hàng hóa của Trung Quốc đã tăng 8,6% so với năm, đạt mức 38,34 nghìn tỷ nhân dân tệ (7,47 nghìn tỷ USD).

Ông Liu cho biết: 'Là nơi sở hữu chuỗi cung ứng toàn cầu trọng yếu, khả năng phục hồi của xuất khẩu của Trung Quốc đã cải thiện sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu. Về nhu cầu trong nước, thị trường rộng lớn của Trung Quốc sẽ giúp ổn định thị trường xuất khẩu toàn cầu'.

https://news.cgtn.com/news/2023-01-03/China-s-economy-to-drive-global-economic-recovery-and-growth-in-2023-1giqbeLg7Li/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Làm thế nào để xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội?

Có nhiều lý do khiến bạn muốn xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội của mình và cũng có nhiều cách giúp bạn làm điều đó như trong bài viết chia sẻ sau đây.

Nằm lòng các bí kíp sử dụng sau đây sẽ biến bạn thành cao thủ MacBook

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thủ thuật dùng Macbook cực kỳ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng Macbook.

Bỏ túi ngay cách nạp tiền vào App Store cực đơn giản và nhanh chóng

Bạn đang muốn tải một ứng dụng hoặc một game tính phí nhưng lại chưa có tiền trong tài khoản của App Store. Bạn muốn nạp tiền vào tài khoản App Store nhưng lại không biết cách.

9 điểm thú vị trên iPhone mà hầu hết người dùng đều không biết

Có thể bạn là một người yêu thích iPhone hay quen thuộc với hệ điều hành iOS nhưng chưa chắc đã biết tới 9 chi tiết thú vị dưới đây

Gộp chung ứng dụng Messenger vào Facebook trên Android

Tính năng chat trên Facebook bị tách ra thành ứng dụng Messenger riêng biệt, cộng với việc càng cập nhật 2 ứng dụng này càng nặng nề hơn dẫn đến nhiều máy Android hoạt động chậm lag, chiếm nhiều bộ nhớ RAM.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay smartphone Tecno L9: Thiết kế nguyên khối, Android 7.0 và pin “khủng” 4,000 mAh!

Tecno L9 là chiếc smartphone giá rẻ với nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế nguyên khối, được trang bị cảm biến vân tay, viên pin “khủng” 4,000 mAh và hoạt động trên Android 7.0 mới nhất. Hãy cùng trên tay smartphone

Nhờ bậc thầy trải nghiệm Galaxy A03s, cả lớp xa mặt nhưng không cách lòng năm học mới với pin khủng 5000mAh

Mùa tựu trường năm nay thật khác biệt, khi mà học sinh ở nhiều nơi không đến trường mà phải thực hiện “tựu trường trực tuyến”. Cũng bởi vì thế mà các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính hay smartphone lại được rất

Đánh giá Nvidia GeForce RTX 2080: Hiệu năng tuyệt vời nhưng giá thành đắt đỏ

Giá của RTX 2080 được Nvidia đưa ra là $799 cao hơn khá nhiều so với GTX 1080 khi ra mắt là $549. Tuy nhiên đây là giá của phiên bản Founders (phiên bản cao cấp của GPU của Nvidia). Bạn sẽ tìm thấy các phiên bản khác