Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Kích cầu nội địa và tăng cường mở cửa, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong năm 2023

BẮC KINH, 17/02/2023 /PRNewswire/ -- Các chỉ số đáng mừng từ hoạt động du lịch và doanh thu phòng vé đến chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã có sự khởi sắc vào năm 2023.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc thường niên vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh, hoạt động kinh tế Trung Quốc năm 2023 sẽ tập trung vào kích cầu trong nước, đẩy nhanh quá trình xây dựng hệ thống công nghiệp hiện đại, kiên định trong công tác vừa phát triển khu vực công vừa hỗ trợ khu vực ngoài công lập, thúc đẩy khoản đầu tư nước ngoài, đồng thời xoa dịu những rủi ro lớn về kinh tế và tài chính.

Hôm thứ Năm, tạp chí hàng đầu của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Qiushi Journal đã đăng tải bài viết với tiêu đề 'Một số vấn đề chính trong hoạt động phát triển kinh tế hiện nay', đây là một phần trong bài phát biểu quan trọng của ông Tập tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc thường niên diễn ra vào ngày 15/12/2022.

Kích cầu nội địa

Tình trạng thiếu hụt nhu cầu hiện đang là vấn đề gây ra mâu thuẫn chính đối với hoạt động kinh tế, Chủ tịch Tập đã chỉ ra rằng cần phải nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách ưu tiên phục hồi và mở rộng tiêu dùng, đồng thời khuyến khích đầu tư tư nhân nhiều hơn thông qua khoản đầu tư của chính phủ và các ưu đãi chính sách.

Ông cũng khuyến khích ổn định hoạt động xuất khẩu sang các quốc gia phát triển và mở rộng xuất khẩu sang các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Sự bùng nổ tiêu dùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường nội địa và nền kinh tế Trung Quốc năng động.

Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Thuế Nhà nước, trong kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần, doanh thu bán hàng của các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng 12,2% so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái, kéo dài từ ngày 31/01 đến ngày 06/02.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đã khai thác khoảng 308 triệu chuyến du lịch nội địa, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch nội địa thời gian này đạt tổng 375,8 tỷ NDT (khoảng 55,52 tỷ USD), tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Điện ảnh Trung Quốc cho biết, phòng vé đã thu về 6,76 tỷ NDT (khoảng 1 tỷ USD), con số cao thứ hai trong kỳ nghỉ lễ hàng năm.

Mở cửa thị trường cấp cao

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập kêu gọi những nỗ lực tiếp tục thúc đẩy cải cách và mở cửa cấp cao, đồng thời tận dụng thế mạnh thị trường rộng lớn để thu hút các nguồn lực toàn cầu và các yếu tố sản xuất với nền kinh tế nội địa mạnh mẽ của Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng để thu hút và sử dụng vốn nước ngoài thông qua mở rộng tiếp cận thị trường và thúc đẩy môi trường kinh doanh hàng đầu thế giới để các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được trao cơ hội, đồng thời cải thiện dịch vụ cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong những ngày đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp ngoại thương của Trung Quốc đã chứng kiến số lượng đơn đặt hàng tăng nhanh khi các biện pháp ứng phó với COVID-19 mang lại hiệu quả hơn. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy PMI cho lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đạt 50,1 vào tháng 1, tăng trở lại sau ba tháng liên tiếp giảm trong khi chỉ số đơn đặt hàng mới tăng 7 điểm phần trăm lên 50,9%.

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Trung Quốc vẫn là điểm đến hàng đầu của hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu tại Châu Á. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết FDI tại Trung Quốc đại lục thực tế đã tăng 6,3% so với cùng kỳ lên 1,23 nghìn tỷ NDT vào năm 2022. Tính theo đồng đô la Mỹ, dòng vốn FDI đã tăng 8% so với cùng kỳ lên 189,13 tỷ USD.

Trong bản cập nhật mới nhất cho báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 lên 5,2% so với dự đoán trước đó là 4,4%. Các ngân hàng đầu tư, bao gồm Morgan Stanley và Goldman Sachs, cũng đã có sự điều chỉnh dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

https://news.cgtn.com/news/2023-02-15/Xi-Jinping-s-article-on-economic-work-to-be-published-1hrBXdN3cSA/index.html

 

 

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách dịch trang web trên trình duyệt Safari bằng Microsoft Translator

Microsoft Translator là ứng dụng dịch thuật cho phép người dùng dịch thuật trang web trên Safari, thông qua giọng nói, văn bản hoặc hình ảnh. Bên cạnh đó, Microsoft Translator còn hỗ trợ cho các cuộc gọi trực tiếp.

Hướng dẫn Cài đặt phần mềm Skype một cách an toàn

Skype là phần mềm có giải pháp tốt nhất để thay thế các cuộc đàm thoại, nhắn tin sms tính phí cho di động. Nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều tiện ích nổi bật như nhắn tin miễn phí, gọi miễn phí...

Cách tạo mã QR địa điểm trên PC Covid cực kỳ tiện lợi cho bạn

Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải tạo mã QR địa điểm để giúp kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. Sau đây là cách tạo mã QR địa điểm trên PC Covid...

Cách chuyển văn bản có dấu thành không dấu bằng Unikey

Ngoài việc hỗ trợ gõ tiếng Việt, Unikey còn có nhiều công dụng hỗ trợ văn phòng khác như chuyển mã văn bản, chuyển từ chữ hoa sang chữ thường và ngược lại, chuyển từ chữ có dấu thành không dấu...

Script giúp tự động thả tim, tải ảnh hoặc video trên Facebook và Instagram

Hôm nay, TCN xin chia sẻ với các bạn hai đoạn mã script đơn giản nhưng có chức năng cực kỳ hữu ích, giúp tự động thả tim, tải hình ảnh hoặc video trên mạng xã hội Facebook và Instagram.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Xiaomi Mi Note 2: camera phone tốt nhất của Xiaomi

Xiaomi Mi Note 2 là chiếc smartphone có camera độ phân giải cao nhất của Xiaomi, liệu nó có phải là máy chụp ảnh tốt nhất của hãng này?

Đánh giá nhanh camera Vivo Y81: Chất lượng camera đủ để sử dụng

Vivo Y81 được trang bị camera sau 13MP khẩu độ f/2.2, camera trước 5MP khẩu độ cũng là f/2.2. Camera trước có khả năng chụp selfie xóa phông, làm đẹp khuôn mặt bằng AI, cả camera trước và sau đều có tính năng HDR.

Đánh giá chi tiết camera của Vivo V11

So với các thế hệ trước như Vivo V9, ở thế hệ Vivo V11 có camera kép ở mặt sau với cảm biến chính 12MP, ống kính f/1.8 và cảm biến độ sâu 5MP. Máy ảnh có thể tự động lấy nét theo cụm và có đèn flash LED đơn bên cạnh.