"Cách tiếp cận mới": Kinh tế Trung Quốc duy trì sức bật, phục hồi như thế nào?

BẮC KINH, 20/12/2022 /PRNewswire/ -- Một số phương tiện truyền thông đã lên tiếng đưa tin về việc các biện pháp kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Trong 3 năm chống dịch, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại so với trước đây. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang là nước dẫn đầu các nền kinh tế lớn khác.

Dựa trên ước tính của các nhà kinh tế về tốc độ tăng trưởng đạt 3,3% trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình năm là 4,5% từ năm 2020 đến năm 2022, đánh bại tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới trong cùng kỳ.

Vào năm 2020, việc Trung Quốc sớm ngăn chặn được COVID-19 đã giúp nước này khôi phục năng lực sản xuất, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt mức tăng trưởng dương. Bất chấp thực tế các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt COVID làm giảm tiêu dùng và dịch vụ ở một số thành phố trong hai năm vừa qua, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của nước này vẫn phát triển mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin CGTN, Wang Dan, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Hang Seng, Trung Quốc chia sẻ: 'Sự phụ thuộc toàn cầu vào hàng hóa Trung Quốc đã tăng lên. Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc diễn ra khá sôi động ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID'.

Bình ổn giá cả

Để bù đắp cho tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế ở giai đoạn đầu tiên, hầu hết các nền kinh tế lớn đã bơm một lượng lớn thanh khoản vào thị trường của họ.

Ông Wang cho biết: 'Mỹ và châu Âu đã rất hào phóng trong việc phân phát tiền mặt tới các hộ gia đình. Đây là điều cần thiết để giảm bớt những tác động tiêu cực đối với những hộ dễ bị tổn thương, nhưng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao'.

Đầu năm nay, Mỹ và các nền kinh tế lớn ở châu Âu đã chứng kiến lạm phát đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, khiến các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất trên mức bình thường để kiềm chế giá cả tăng cao. Theo truyền thông địa phương, trong bối cảnh lạm phát kéo dài, người tiêu dùng đã bắt đầu phải thực hiện biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Trong khi đó, tốc độ mở rộng thị trường tiền tệ của Trung Quốc được giữ ở mức vừa phải để đối phó với đại dịch, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp để họ có thể tiếp tục cung cấp việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ gia đình. 

Dong Yu, phó chủ tịch điều hành Viện Kế hoạch Phát triển Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa, cho biết Trung Quốc đã 'hoàn thành xuất sắc' trong việc ổn định giá cả trong năm nay, phản ánh đầy đủ tính linh hoạt và phù hợp của các chính sách kiểm soát vĩ mô của nước này.

'Bước lùi trước khi đạt bước tiến'

Mới đây, Trung Quốc đã công bố 10 biện pháp mới nhằm tối ưu hóa hơn nữa công tác phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, một phần trong nỗ lực cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh với phát triển kinh tế xã hội.

Quốc gia này đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại và không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính và mã sức khỏe, ngoại trừ những nơi đặc biệt.

Ông Wang cho biết các biện pháp mới sẽ giúp khôi phục ngành dịch vụ, nhưng hiệu quả kinh tế sẽ phải trải qua 'bước lùi trước khi đạt bước tiến'.

Khi dịch bệnh lan rộng, một số người chọn ở nhà để tránh đám đông và nhiễm vi-rút. Điều này dẫn đến thực trạng phục hồi chậm của tính cơ động ngành và hoạt động kinh doanh.

Ông Wang cho biết các biện pháp mới sẽ mở đường cho sự phục hồi hoàn toàn, đồng thời cho biết thêm rằng tốc độ phục hồi kinh tế sẽ tăng trong suốt năm 2023, lấy phục hồi tiêu dùng là động lực chính cho nhu cầu trong nước. Ông phát biểu: 'Chúng tôi hy vọng mức bán lẻ sẽ trở lại như năm 2019 vào cuối năm 2023 và dần hội tụ theo xu hướng lịch sử sau năm 2024'.

Trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên của Trung Quốc được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh tuyên bố sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nước vào năm tới bằng cách ưu tiên phục hồi và mở rộng tiêu dùng.

Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 5% vào năm 2023, trong khi Mỹ và khu vực sử dụng đồng euro dự kiến sẽ lần lượt tăng khoảng 1% và giảm 0,2%.

https://news.cgtn.com/news/2022-12-17/-New-Approaches-How-China-has-picked-up-economic-recovery-1fQj4Bh90OY/index.html


nguồn: CGTN

TIN LIÊN QUAN

Từ 1/1/2022: Phí sử dụng đường bộ cho ô tô tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bộ Tài chính mới đây đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Triều Tiên bị cấm tham gia Olympic Bắc Kinh 2022

Theo chủ tịch của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) - ông Thomas Bach cho biết họ đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Uỷ ban Olympic quốc gia Triều Tiên (NOC) cho đến cuối năm 2022.

“Cú huých trăm năm” đang tạo đà tăng trưởng kinh tế số

Những con số cơ bản vừa cập nhật, cũng như dự báo gần kề, cho thấy “cú huých trăm năm” tiếp tục tạo đà tăng trưởng cho chuyển đổi số và kinh tế số…

THỦ THUẬT HAY

Đừng vội vàng phán xét người khác khi chưa hiểu rõ sự việc

Don't judge a book by its cover - Đừng đánh giá một cuốn sách dựa vào bìa của nó.

Cách kiểm tra nhanh điện thoại, SIM, nơi bạn sống có hỗ trợ 4G

Viettel vừa công bố giá của gói cước 4G, thật bất ngờ khi chúng lại rẻ hơn rất nhiều so với 3G hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng được các gói cước mới này thì điện thoại, sim, nơi bạn sống phải hỗ trợ 4G. Thật may mắn là Viettel...

Hacker có thể tấn công qua các đồ vật trong nhà

Các nhà nghiên cứu tại Proofpoint đã phát hiện một cuộc khai thác lớn thông qua các hệ thống TV và ít nhất một chiếc tủ lạnh.

Lệnh netcfg trong Windows

dụng cho Windows Server (Kênh bán hàng năm), Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012

ĐÁNH GIÁ NHANH

Không có chống ồn chủ động, đâu là lý do nên mua AirPods 3?

AirPods 3 đã chính thức ra mắt sau thời gian dài rò rỉ. Mẫu tai nghe mới của Apple không có tính năng chống ồn chủ động như AirPods Pro. Vậy lý do nên mua AirPods 3 là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 4 lý do nên […]

So sánh iPhone 13 mini và iPhone 13: Đâu là mẫu điện thoại phù hợp với bạn?

iPhone 13 mini và iPhone 13 sở hữu nhiều ưu điểm giống nhau, nhất là mức giá phải chăng thì đâu mới là thiết bị phù hợp với bạn, tham khảo bên dưới nhé!

Đập hộp và đánh giá nhanh Xiaomi Redmi 5 Plus: Liệu có được như mong đợi?

Xiaomi đang làm chúng ta “bối rối” thật sự với cách đặt tên sản phẩm của mình. Theo thông lệ hàng năm, Xiaomi Redmi là dòng màn hình 5.0 inch còn Redmi Note là dòng màn hình lớn hơn với 5.5 inch.