CGTN: Trong cuộc gặp với người đồng cấp Biden, ông Tập khẳng định: Chúng ta phải đưa quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đúng hướng

Bắc Kinh, 16/11/2022 /PRNewswire/ -- Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại đảo Bali của Indonesia, với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó cuộc gặp mặt trực tiếp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ được thế giới mong đợi.


Vào chiều thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi đàm phán trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông Tập đã chia sẻ với vị Tổng thống Hoa Kỳ rằng kể từ thời điểm tiếp xúc ban đầu và thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến ngày hôm nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trải qua 50 năm đầy biến cố, với những thành tựu, mất mát cũng như kinh nghiệm và bài học.

Ông Tập nói: 'Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất. Chúng ta nên coi lịch sử như một tấm gương để định hướng tương lai'.

Chủ tịch nước Trung Quốc cho biết ông đã sẵn sàng làm việc với người đồng cấp Hoa Kỳ để đưa mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đà tăng trưởng lành mạnh và ổn định, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn thế giới nói chung.

Ông Tập kêu gọi đường lối lãnh đạo sáng suốt trong thời điểm thế giới đang chuyển mình

Trong thời điểm mà mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung có nhiều biến động thì đây là cuộc gặp gỡ rất được mong đợi.

Ông Tập cho biết tình trạng quan hệ Hoa Kỳ - Trung hiện không đáp ứng lợi ích cơ bản của hai quốc gia lẫn hai dân tộc cũng như kỳ vọng từ cộng đồng quốc tế.

Ông chia sẻ thêm, với tư cách là lãnh đạo của hai cường quốc, chúng ta cần đóng vai trò lãnh đạo, đặt ra hướng đi đúng đắn và nâng tầm mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Ông Tập bày tỏ với Tổng thống Biden: 'Một chính khách cần có tư duy sâu sắc và nắm rõ tình hình để lãnh đạo đất nước của mình'. 'Vị chính khách đó cũng cần phải suy nghĩ về cách thức phối hợp với các nước khác và với thế giới nói chung.'

Nhận biết được những thay đổi chưa từng có tiền lệ trên khắp thế giới, ông Tập cho biết nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp.

Ông nói: 'Thế giới mong đợi Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đưa ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ này'.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng hai nước cần hợp tác với tất cả các quốc gia khác để thúc đẩy hy vọng về hòa bình thế giới, khẳng định quyết tâm hướng tới ổn định toàn cầu và tạo động lực mạnh mẽ hơn cho quá trình phát triển chung.

Ông Biden là người phát biểu đầu tiên, cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tìm cách cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như biến đổi khí hậu và tình trạng mất an ninh lương thực.

Buổi họp hôm thứ Hai là cuộc trò chuyện thứ sáu giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập cho biết, mặc dù cả hai nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục liên lạc thông qua các buổi họp trực tuyến, điện đàm và thư tín, nhưng không thể thay thế cho cuộc gặp mặt trực tiếp này.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-14/Xi-tells-Biden-We-must-put-China-U-S-ties-back-on-right-track-1eXnfTexDhe/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Microsoft sắp ra mắt ứng dụng “Your phone” giúp đồng bộ điện thoại với Windows 10

Ứng dụng “Your phone” mà Microsoft sắp công bố sẽ cho phép điện thoại thông minh đồng bộ hóa với Windows 10 ngay “tắp lự”. Gần đây, Microsoft xác nhận rằng ứng dụng di động tiếp theo của mình, “Your phone” (Điện thoại của bạn) sẽ cho phép điện

Chỉ 5 phút để biến smartphone thành ‘máy chiếu 3D’

Để biến smartphone của bạn thành một máy chiếu 3D, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau: giấy ô ly, hộp đĩa CD, bút, kéo, băng dính/ keo dán, dao dọc giấy và một chiếc smartphone.

6 tuyệt chiêu bảo mật người dùng iPhone cần phải biết

Mặc dù iOS là hệ điều hành đóng và đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, nhưng vẫn có một vài 'sơ hở' nhất định. Nếu các bạn muốn bảo mật chiếc iPhone của mình một cách tối đa nhất, hãy làm theo 6 bí kíp sau đây...

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

5 phần mềm gỡ bỏ ứng dụng hay dành cho máy tính

Trình gỡ cài đặt phần mềm chuyên dụng giúp bạn gỡ ứng dụng cài đặt dễ dàng hơn nhiều, gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc và xóa mọi tệp còn lại, giúp giữ máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, trình gỡ cài đặt phần mềm cũng sẽ

ĐÁNH GIÁ NHANH

[Video] Đánh giá hiệu năng Asus ZenFone Max - đa nhiệm tốt pin trâu

Ngay sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, thương hiệu điện thoại Asus đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới với tên gọi Asus Zenfone Max tại thị trường Việt Nam. Asus ZenFone Max được nhiều người dùng biết đến như một...

Loa soundbar Samsung Harman Kardon HW-N950: Đẹp cổ điển, âm thanh ấn tượng

Được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cho gia đình, Samsung Harman Kardon HW-N950 mang đến thiết kế sang trọng nhưng không kém phần cổ điển, âm thanh cao cấp đến từng chất âm, thời lượng Pin ấn tượng, cùng đa dạng các kết nối mang

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.