CGTN: Trong cuộc gặp với người đồng cấp Biden, ông Tập khẳng định: Chúng ta phải đưa quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đúng hướng

Bắc Kinh, 16/11/2022 /PRNewswire/ -- Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại đảo Bali của Indonesia, với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó cuộc gặp mặt trực tiếp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ được thế giới mong đợi.


Vào chiều thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi đàm phán trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông Tập đã chia sẻ với vị Tổng thống Hoa Kỳ rằng kể từ thời điểm tiếp xúc ban đầu và thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến ngày hôm nay, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trải qua 50 năm đầy biến cố, với những thành tựu, mất mát cũng như kinh nghiệm và bài học.

Ông Tập nói: 'Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất. Chúng ta nên coi lịch sử như một tấm gương để định hướng tương lai'.

Chủ tịch nước Trung Quốc cho biết ông đã sẵn sàng làm việc với người đồng cấp Hoa Kỳ để đưa mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đà tăng trưởng lành mạnh và ổn định, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn thế giới nói chung.

Ông Tập kêu gọi đường lối lãnh đạo sáng suốt trong thời điểm thế giới đang chuyển mình

Trong thời điểm mà mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung có nhiều biến động thì đây là cuộc gặp gỡ rất được mong đợi.

Ông Tập cho biết tình trạng quan hệ Hoa Kỳ - Trung hiện không đáp ứng lợi ích cơ bản của hai quốc gia lẫn hai dân tộc cũng như kỳ vọng từ cộng đồng quốc tế.

Ông chia sẻ thêm, với tư cách là lãnh đạo của hai cường quốc, chúng ta cần đóng vai trò lãnh đạo, đặt ra hướng đi đúng đắn và nâng tầm mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Ông Tập bày tỏ với Tổng thống Biden: 'Một chính khách cần có tư duy sâu sắc và nắm rõ tình hình để lãnh đạo đất nước của mình'. 'Vị chính khách đó cũng cần phải suy nghĩ về cách thức phối hợp với các nước khác và với thế giới nói chung.'

Nhận biết được những thay đổi chưa từng có tiền lệ trên khắp thế giới, ông Tập cho biết nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp.

Ông nói: 'Thế giới mong đợi Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ đưa ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ này'.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng hai nước cần hợp tác với tất cả các quốc gia khác để thúc đẩy hy vọng về hòa bình thế giới, khẳng định quyết tâm hướng tới ổn định toàn cầu và tạo động lực mạnh mẽ hơn cho quá trình phát triển chung.

Ông Biden là người phát biểu đầu tiên, cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tìm cách cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như biến đổi khí hậu và tình trạng mất an ninh lương thực.

Buổi họp hôm thứ Hai là cuộc trò chuyện thứ sáu giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập cho biết, mặc dù cả hai nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục liên lạc thông qua các buổi họp trực tuyến, điện đàm và thư tín, nhưng không thể thay thế cho cuộc gặp mặt trực tiếp này.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-14/Xi-tells-Biden-We-must-put-China-U-S-ties-back-on-right-track-1eXnfTexDhe/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Điểm danh những Chùa linh thiêng nhất cho mọi người đi lễ đầu năm ở miền Bắc

Tết là dịp các gia đình đi chùa, cầu một năm mới an lành, may mắn. Đặc biệt đối với người Bắc, đây là một nét đẹp văn hóa của riêng họ. Trong bài viết này, trangcongnghe.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một số địa

Một số thủ thuật giải phóng không gian ổ cứng máy tính Windows 10

Theo thói quen, người dùng thường hay lưu trữ rất nhiều file trên máy tính, thậm chí có cả các file mà họ không bao giờ sử dụng đến. Đây chính là một trong những nguyên nhân vô hình làm 'ngốn' không gian ổ đĩa cứng

12 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết 12 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack nhé!

Hướng dẫn in nội dung trên iPhone, iPad

Nhiều người dùng khi muốn in nội dung viết hay tải về trên iPhone, iPad thường phải copy dữ liệu ra máy tính trước đó. Tuy nhiên có một thủ thuật giúp bạn in nội dung trên iPhone, iPad trực tiếp mà không cần sử dụng

Tự cài đặt Google Play Store trên thiết bị Android của mình

Nếu đang gặp sự cố và không thể cập nhật Google Play Store lên bản mới nhất bạn có thể tự cài đặt Google Play Store trên thiết bị Android của mình.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thiết kế Sony Xperia XA2 Ultra: Dành cho ai yêu thích trải nghiệm màn hình lớn

Sony vẫn đang rất chú trọng vào dòng smartphone tầm trung của họ là Xperia XA. Sau hai thế hệ đầu tiên thì năm 2018, Sony đã giới thiệu thế hệ thứ ba của dòng này với bộ đôi Xperia XA2 và Xperia XA2 Ultra. Sony Xperia

Với 10 triệu trong tay, bạn chọn Galaxy A7 2017 hay "hốt ngay và luôn" Galaxy A8 2018

Galaxy A7 2017 có một thiết bị kết hợp kim loại và kính sang trọng. Phần lưng được bo cong dần ra phía cạnh viền, tạo cảm giá ôm tay nhất cho người dùng. Các chi tiết được hoàn thiện tỉ mỉ, với mình như thế là quá ổn