CGTN: Tập Cận Bình kêu gọi hành động nhằm ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ

BẮC KINH, 21/06/2023 /PRNewswire/ -- Vào thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Đây là ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ.


Trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hành động nhằm ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tình trạng quan hệ giữa hai quốc gia sẽ quyết định tương lai và vận mệnh của nhân loại.

Ông cho biết: 'Trái đất đủ lớn để đáp ứng sự phát triển tương ứng và thịnh vượng chung của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.'

Ông Tập nhấn mạnh rằng người Trung Quốc, giống như người Mỹ, là những con người 'có phẩm giá, tự tin và tự lực, tự cường'. Nhân dân hai nước đều có quyền theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông cho biết lợi ích chung của hai nước nên được coi trọng và thành công của mỗi quốc gia là cơ hội cho bên còn lại chứ không phải là mối đe dọa.

'Thế giới cần quan hệ Trung-Mỹ ổn định'

Hiểu rằng cộng đồng quốc tế đang lo ngại về tình trạng hiện tại của mối quan hệ Trung-Mỹ, ông Tập chia sẻ rằng thế giới không muốn chứng kiến xung đột hoặc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ hoặc phải chọn đứng về phía một trong hai quốc gia.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi: 'Hai nước nên hành động trên tinh thần trách nhiệm đối với lịch sử, người dân và thế giới, đồng thời xử lý hiệu quả mối quan hệ Trung - Mỹ.

Bằng cách này, cả hai quốc gia có thể đóng góp cho hòa bình và phát triển toàn cầu, đồng thời giúp cho thế giới vốn đang thay đổi và hỗn loạn trở nên ổn định, chắc chắn và mang tính xây dựng hơn'.

Blinken cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tin rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có nghĩa vụ quản lý mối quan hệ của họ một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của cả hai quốc gia và toàn thế giới.

Biến những hiểu biết chung về Bali thành hành động

Khi ông Tập và ông Biden tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với tư cách nguyên thủ quốc gia bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước (G20) trên đảo Bali của Indonesia vào tháng 11 năm ngoái, cả hai bên đã đồng ý hành động để đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại lộ trình phát triển ổn định.

Trong cuộc gặp vào thứ Hai với Blinken, Chủ tịch Trung Quốc nhắc lại rằng hai nước cần duy trì cam kết tuân theo những hiểu biết chung mà ông và Biden đã đạt được ở Bali, đồng thời biến những tuyên bố tích cực thành hành động để ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ.

Ông lưu ý rằng cạnh tranh giữa các cường quốc không phản ánh xu thế thời đại, càng không thể giải quyết các vấn đề của chính nước Mỹ hoặc những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Ông Tập chia sẻ: 'Trung Quốc tôn trọng lợi ích của Hoa Kỳ và không muốn thách thức hay thay thế Hoa Kỳ. Tương tự, Hoa Kỳ cần phải tôn trọng Trung Quốc và không được làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc'.

Theo ông Tập, Trung Quốc luôn hy vọng nhìn thấy mối quan hệ Trung-Mỹ lành mạnh và ổn định, đồng thời tin tưởng rằng hai cường quốc có thể vượt qua vô vàn khó khăn và tìm ra con đường phù hợp để hòa thuận dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác để cả hai bên cùng có lợi.

Blinken cho biết Mỹ cam kết quay trở lại chương trình nghị sự do hai tổng thống đề ra ở Bali.

Theo ông, Hoa Kỳ bám sát các cam kết do Biden đưa ra. Đó là không hướng tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, không tìm cách thay đổi hệ thống của Trung Quốc, các liên minh của Hoa Kỳ không nhắm vào Trung Quốc, không ủng hộ 'sự độc lập của Đài Loan' và quốc gia không chủ ý gây ra xung đột với Trung Quốc.

Ông Blinken bổ sung rằng phía Hoa Kỳ mong muốn có sự tương tác cấp cao với Trung Quốc, nhằm duy trì các kênh liên lạc mở, xử lý các điểm khác biệt một cách có trách nhiệm và nỗ lực đối thoại, trao đổi và hợp tác.

Theo ông Wang Yiwei, Giám đốc Viện quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, chia sẻ với CGTN hôm thứ Hai, đây là một bước quan trọng để Trung Quốc và Mỹ ổn định quan hệ khi cả hai bên đồng ý thực hiện các hoạt động kinh doanh và giao lưu nhân dân trở lại bình thường sau chuyến thăm của Blinken.

Cuộc gặp hôm thứ Hai là lần đầu tiên một Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ gặp chủ tịch nước Trung Quốc kể từ năm 2018. Blinken là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Trung Quốc kể từ khi Biden nhậm chức vào đầu năm 2021.

https://news.cgtn.com/news/2023-06-19/Xi-Jinping-urges-actions-to-stabilize-and-improve-China-U-S-relations-1kLNJcMwSwE/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Skype

Vì một lý do nào đó bạn thấy mật khẩu Skype hiện tại không còn an toàn nữa. Bạn muốn đổi mật khẩu khác để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, nhưng lại không biết phải đổi mật khẩu bằng cách nào?

Cách thiết lập phím tắt trên TalkTV

Một trong những tính năng ít được biết đến trong TalkTV nhưng lại rất hữu dụng chính là thiết lập phím tắt TalkTV, giúp người sử dụng TalkTV hay ccTalk có thể thao tác nhanh các chứng năng quan trọng.

Hướng dẫn đăng xuất tài khoản Facebook, Gmail, Dropbox từ xa cực hiệu quả

Việc duy trì trạng thái đăng nhập có thể sẽ giúp người dùng tránh được các thao tác đăng nhập không cần thiết, tiết kiệm thời gian, và đặc biệt, nếu bạn đang để c hế độ bảo vệ hai lớp cho tài khoản Facebook hay bảo mật

Hướng dẫn cách chia sẻ video Youtube từ điện thoại, máy tính bảng, laptop lên Smart tivi

Ở đây mình sử dụng giao diện trên Android Tivi Sony 4K 43 inch KD-43X8500F và điện thoại Samsung Galaxy A8 Plus 2018 để làm ví dụ, các mẫu tivi khác các bạn làm tương tự.

Cách viết ghi chú mũi tên trong Word

Trong Words, khi biểu diễn một đoạn văn bản cần sơ đồ, hình khối có lẽ biểu tượng mũi tên sẽ được người dùng sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt viết chú thích lên mũi tên sẽ làm tăng thêm tính trực quan của biểu đồ mà bạn

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay iPhone 12 Pro và đánh giá nhanh thiết kế

Những chiếc iPhone 12 mình trên tay trong đêm nay là iPhone 12 Pro và iPhone 12 với đủ màu sắc do ShopDunk mang về. Viền thép trên iPhone 12 Pro rất dễ bám vân tay, đặc biệt ở bản màu xám graphite nhưng cứng cáp và rất

Lần đầu lái thử Ford Kuga/Escape 2017 facelift

Đã đến lúc Ford Kuga (hay Escape, như cách gọi ở các châu lục khác) được nâng cấp giữa chu kỳ, lần nâng cấp này là một phần kế hoạch của hãng xe Mỹ nhằm củng cố dòng SUV của mình tại châu Âu.

Đánh giá camera Lumia 830 khi lên W10M: Nhớ về Nokia

Gần đây, một loạt tin tức về việc tượng đài Nokia sắp quay trở lại thị trường smartphone khiến cộng đồng yêu công nghệ háo hức. Sẵn có Lumia 830...