CGTN: Trung Quốc và Quần đảo Solomon ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ

BẮC KINH, 13/07/2023 /PRNewswire/ -- Trung Quốc và Quần đảo Solomon tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 'sự tôn trọng lẫn nhau và cùng phát triển trong một kỷ nguyên mới'. Đây là một bước tiến nhằm nâng cao quan hệ song phương trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo quốc gia thuộc Thái Bình Dương tới Bắc Kinh.


Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã trở thành bước đệm củng cố quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc đảo khác ở Thái Bình Dương mặc dù bắt đầu tương đối muộn, theo lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào chiều thứ Hai trong cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare.

Quần đảo Solomon đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 2019 sau khi cắt đứt quan hệ với khu vực Đài Loan, chính thức công nhận nguyên tắc một Trung Quốc cùng với hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Các dự án hợp tác phát triển mạnh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, hợp tác giữa hai bên là một mô hình thống nhất, hợp tác và phát triển chung cho các quốc gia có quy mô khác nhau và cho các nước đang phát triển.

'Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc chiến lược và đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Quần đảo Solomon để đảm bảo mối quan hệ song phương phát triển bền vững và mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước', ông Tập nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương này. Theo số liệu chính thức, vào năm 2022, tổng giá trị thương mại giữa hai nước đạt 498 triệu USD. Xuất khẩu từ Quần đảo Solomon sang Trung Quốc chiếm 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng đảm bảo sự phát triển và ổn định lâu dài của quốc đảo, đồng thời sẵn sàng chia sẻ các cơ hội phát triển nhờ quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc mang lại, tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường và Chiến lược Phát triển 2035 của Quần đảo Solomon, mở rộng hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực và mở rộng nhập khẩu từ Quần đảo Solomon.

Ông Tập cho biết: 'Trung Quốc đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và kinh doanh tại Quần đảo Solomon, đồng thời sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kinh tế và kỹ thuật cho quốc gia này mà không kèm theo bất kỳ ràng buộc chính trị nào'. Ông kêu gọi hai bên mở rộng giao lưu hữu nghị trong các lĩnh vực như chăm sóc y tế và giáo dục, đồng thời cam kết rằng Trung Quốc sẽ ủng hộ Quần đảo Solomon đăng cai Đại hội thể thao Thái Bình Dương lần thứ 17.

'Tôn trọng chủ quyền của nhau'

Trong cuộc hội đàm, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc tôn trọng toàn vẹn chủ quyền và độc lập của các quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định duy trì sự bình đẳng của tất cả các quốc gia, dù là lớn hay nhỏ.

Trung Quốc tôn trọng tuyệt đối ý chí của các quốc đảo Thái Bình Dương và theo đuổi tham vấn rộng rãi, đóng góp chung, chia sẻ lợi ích và đạt kết quả đôi bên cùng có lợi. Trung Quốc tôn trọng tuyệt đối truyền thống văn hóa của các quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời tuân thủ sự hòa hợp trong sự đa dạng và vẻ đẹp chung của các nền văn hóa đa dạng. Ông Tập cho biết Trung Quốc tôn trọng tuyệt đối sự đoàn kết và tự lực tự cường của các quốc đảo Thái Bình Dương cũng như ủng hộ các quốc đảo này trong việc triển khai Chiến lược 2050 cho Lục địa Thái Bình Dương Xanh, đóng góp vào việc xây dựng một Thái Bình Dương Xanh yên bình, hòa hợp, an toàn, bình đẳng và thịnh vượng.

Ông cũng đánh giá cao sự kiên định của Quần đảo Solomon trong việc tuân thủ chính sách Một Trung Quốc, ủng hộ Quần đảo Solomon trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, đồng thời ủng hộ con đường phát triển mà quốc gia này đã lựa chọn.

Chủ tịch Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc cam kết điều hành tốt công việc nội bộ và sẽ luôn là người xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và bảo vệ trật tự quốc tế.

Ông Tập cho biết Trung Quốc hiểu rằng các quốc đảo ở Thái Bình Dương đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với các quốc gia này trong các lĩnh vực như dịch vụ khí tượng, phòng chống và giảm thiểu thiên tai cũng như năng lượng sạch nhằm giúp họ thực hiện Kế hoạch Phát triển Bền vững năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn lòng tăng cường phối hợp và hợp tác với Quần đảo Solomon, duy trì chủ nghĩa đa phương chân chính, bảo vệ công bằng và công lý quốc tế, cùng chống lại tư duy Chiến tranh lạnh và chủ nghĩa bá quyền, đồng thời bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh rằng quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc là một lựa chọn đúng đắn, ông Sogavare cho biết quan hệ song phương đã đạt được những kết quả tốt đẹp và Trung Quốc đã trở thành đối tác cơ sở hạ tầng lớn nhất và là đối tác phát triển đáng tin cậy của Quần đảo Solomon.

Quần đảo Solomon kiên quyết tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và sẵn lòng duy trì trao đổi cấp cao chặt chẽ với Trung Quốc, tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa và các lĩnh vực cấp dưới, đồng thời cùng nhau đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ông Sogavare bổ sung rằng nước này phản đối bất kỳ hành động nào có mục đích kiềm chế hoặc nhắm đến việc kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

https://news.cgtn.com/news/2023-07-10/Xi-meets-with-Solomon-Islands-PM-Manasseh-Sogavare-1lkcndnfqiA/index.html

Liên kết video trên YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=ZkAMlIa-4tQ 

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn tải và cài đặt Photoshop trên máy tính

Nhắc tới chỉnh sửa ảnh là nhắc tới Adobe Photoshop , nhờ những tính năng vượt trội cùng các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp, phần mềm này sẽ giúp các bạn có thể biến những bức ảnh thô kệch, xấu xí của mình trở nên long

Hình ảnh iPhone 8 mới nhất, đẹp và ấn tượng

Chắc hẳn hiện nay có khá nhiều người dùng cũng như tín đồ Apple tò mò các thông tin về cấu hình, giá cả và thiết kế của iPhone 8. Và mới đây, hình ảnh thực tế của chiếc smartphone được nhiều người quan tâm lại xuất

Tự cải thiện trình độ tiếng Anh bằng 11 trang Web này

Thay vì dành thời gian truy cập Facebook hàng ngày, thay vì phải mất tiền đến những trung tâm tiếng Anh mà vẫn không cải thiện được trình độ ngoại ngữ. Tại sao bạn không lên kế hoạch tự cải thiện trình độ ngoại ngữ của

Cài đặt LightX miễn phí và dùng tải khoản cá nhân không cần jailbreak máy

Ở bài viết này TCN sẽ chia sẻ với các bạn bộ cài đặt LightX miễn phí và có thể dùng tải khoản cá nhân để sử dụng mà không cần jailbreak máy.

Cách tải và cài đặt PES 2019 trên máy tính

Là phiên bản mới nhất trong seri game bóng đá Pes của Konami, Pes 2019 đang khá hào phóng khi mang tới cho người chơi 10 đội bóng lớn thuộc các giải đấu lớn trên Thế giới như FC Barcelona (La Liga), Liverpool FC

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Samsung J5 Prime: Kẻ kế nhiệm hoàn hảo

Samsung J5 Prime hứa hẹn sẽ giúp Samsung bao phủ phân khúc smartphone tầm giá 5 triệu như người đàn anh J7 Prime đã làm được ở tầm giá 6 triệu. Cùng xem chiếc smartphone này có điểm gì nổi bật nhé.

Đánh giá hiệu năng Meizu U20: Đáp ứng tốt nhu cầu game và hỗ trợ công việc hiệu quả

Bên cạnh thiết kế kính, kim loại, sang trọng, đẹp mắt, Meizu U20 còn được trang bị cấu hình phần cứng mạnh mẽ mà ít đối thủ nào cùng tầm giá có thể sánh được.

So sánh Snapdragon Phone và iQOO 8: Smartphone đầu tiên của Qualcomm liệu có “ngon”?

Qualcomm đã chính thức giới thiệu smartphone đầu tiên của mình sau khi được Asus trợ giúp. Smartphone này có tên là Snapdragon Phone được trang bị thông số kỹ thuật rất ấn tượng và giá khá mềm. Trong bài viết này hãy