CGTN: Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden đã có một buổi nói chuyện 'có chiều sâu, thẳng thắn và mang tính xây dựng' tại Bali

BẮC KINH, 15/11/2022 /PRNewswire/ -- Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc chiến lược và tiến hành tham vấn thường xuyên trong bối cảnh các nguyên thủ hai nước đã có buổi gặp mặt, làm việc trực tiếp vào hôm thứ Hai nhằm tìm ra phương hướng phát triển tương lai của mối quan hệ song phương với mang tầm quốc tế này.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đánh giá cuộc gặp mặt của hai người trên đảo Bali, Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 là 'có chiều sâu, thẳng thắn và mang tính xây dựng'.

Nguyên thủ hai nước đã nhất trí tiếp tục duy trì liên hệ thường xuyên đồng thời chỉ thị cho các nhóm ngoại giao hai bên kịp thời theo dõi và nêu ra các điểm đã đồng thuận và có hành động cụ thể để đưa mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở lại quỹ đạo phát triển ổn định.

Đài Loan là 'lằn ranh đỏ đầu tiên'

Ông Tập đã thể hiện rõ lập trường nguyên tắc của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Đây là một vấn đề 'thiết yếu trong lợi ích cốt lõi của Trung Quốc' và là trụ cột trong nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, ông nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ đầu tiên trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Ông Tập kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện hành động dựa trên cam kết của ông Biden rằng Washington không ủng hộ việc 'Đài Loan tách khỏi Trung Quốc' và không có ý định sử dụng Đài Loan như một công cụ để tìm kiếm lợi thế trong cạnh tranh với Trung Quốc hoặc kìm hãm Trung Quốc.

Ông Biden tái khẳng định Hoa Kỳ không ủng hộ việc 'Đài Loan tách khỏi Trung Quốc', không ủng hộ nguyên tắc 'hai Trung Quốc' hoặc 'một Trung Quốc, một Đài Loan'.

Ý định chiến lược của Trung Quốc 'công khai và minh bạch'

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia đã diễn ra trong vài tuần sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) kết thúc.

Phát biểu về đại hội và những thành tựu đạt được, ông Tập cho biết các chính sách đối nội và đối ngoại của CPC và chính phủ Trung Quốc là công khai và minh bạch, với các ý định chiến lược được nêu rõ ràng và minh bạch, đảm bảo tính bền vững và ổn định.

Ông khẳng định Trung Quốc không tìm cách thay đổi trật tự quốc tế hiện có hay can thiệp vào công việc nội bộ của Hoa Kỳ, không có ý định thách thức hay thay thế Hoa Kỳ, ông nói.

Ông Tập nhấn mạnh, tuân thủ các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế và ba thông cáo chung Trung Quốc-Hoa Kỳ là lan can và tấm lưới an toàn quan trọng nhất cho quan hệ giữa hai quốc gia.

Ông Biden nói rằng mình đã quen Chủ tịch Tập trong nhiều năm và vẫn duy trì liên lạc thường xuyên, nhưng cũng nhấn mạnh không gì có thể thay thế một cuộc gặp mặt trực tiếp.

Ông chúc mừng ông Tập tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, và cho biết với tư cách là hai cường quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc cần có trách nhiệm trong việc duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai quốc gia.

Ông Biden tái khẳng định rằng một Trung Quốc ổn định và thịnh vượng mang lại lợi ích Hoa Kỳ và thế giới, Washington tôn trọng chế độ của Trung Quốc, không tìm cách thay đổi hay khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới cũng như hình thành các liên minh chống lại Trung Quốc.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-14/Xi-Biden-meet-in-Indonesia-1eXjlVHxF4s/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách chuyển thanh địa chỉ xuống dưới trên Samsung Internet cực dễ

Trong phiên bản mới nhất, Samsung đã cho phép người dùng có thể thay đổi vị trí thanh địa chỉ. Sau đây là cách chuyển thanh địa chỉ xuống dưới trên Samsung Internet...

Cách live stream video lên Facebook không cần Open Broadcaster Software

Để có thể live stream lên Facebook, người dùng buộc phải cài đặt phần mềm Open Broadcaster Software. Tuy nhiên có một công cụ giúp bạn có thể live stream video bất kỳ, video Youtube, link torrent, sopcast lên Facebook nhanh chóng

HDMI không hoạt động trên Windows 11 - 11 cách để sửa lỗi

Bạn muốn kết nối máy tính tới TV hoặc một màn hình bên ngoài thông qua cáp HDMI nhưng không thể thực hiện được. Dưới đây là 11 cách để khắc phục vấn đề này.

Thủ thuật giúp mang hình nền động trên iPhone X sang các máy iPhone khác

Ngoài những tính năng hấp dẫn, iPhone X còn được Apple ưu ái thiết kế riêng kho hình nền động độc quyền với vô số hiệu ứng hấp dẫn.

Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

Theo như chúng ta biết, một chiếc tủ lạnh thông thường (200 lít) tiêu thụ điện năng khoảng 25 – 30 KW điện/ tháng. Nhưng vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện chính chiếc tủ lạnh đã làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Chiếc tủ lạnh nhà bạn có thể bị

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honda CR-V L 2018: Có thật sự đáng với giá tiền?

Tại Việt Nam, Honda CR-V có mặt từ năm 2008 và đến nay đã bán ra khoảng 25.000 xe. Honda CR-V cũng luôn là cái tên được săn đón cả trên thị trường xe mới và xe cũ. Chỉ cần bỏ ra vài phút tra cứu, chúng ta dễ dàng tìm thấy

iPhone XS Max: Tthiết bị tuyệt vời được đóng gói với vô số công nghệ cao cấp nhất

iPhone XS Max được xem là phiên bản 'S' của chiếc iPhone X năm ngoái, thế nên có nhiều người nghĩ rằng thiết bị sẽ không có những thay đổi lớn. Thực chất, nếu chỉ nhìn ở bên ngoài thì điều này có vẻ đúng khi ngoại trừ kích thước lớn hơn thì thiết

Đánh giá ASUS Zenfone Max Pro(M1): smartphone hoàn hảo trong tầm giá

Ra mắt trong một sự kiện báo chí ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 23/4, Zenfone Max Pro là thiết bị đầu tiên trên thế giới sở hữu các tính năng thời thượng của năm 2018 với giá bán phải chăng.