Tháp cổ Arkaim: Đài quan sát thiên văn phát ra nguồn năng lượng bí ẩn

Trên núi Ural ở Nga có một di tích cổ kỳ lạ tên là Arkaim, theo quan sát của các nhà khoa học nó có thể là nơi thiết kê cho dân cư ở. Tại đây có nhiều bí ẩn chưa giải thích được.
Arkaim là một trong hai mươi di chỉ tiền sử bao phủ một vùng rộng lớn trải dài 400 km, rộng 200 km trên thảo nguyên Á Âu, nằm ở phía đông vùng núi Ural của Nga.
Người ta cho rằng Arkaim là một khu định cư hình tròn có tường bao, với đường kính khoảng 150 m, bên trong chứa những hiện vật có niên đại vào khoảng 4000-5000 năm tuổi. Ngoài ra, nó còn có công dụng như một đài quan sát thiên văn, khí tượng cực kỳ chính xác.
Những vùng giáp ranh Arkaim, có niên đại từ năm 2300-1600 trước công nguyên, đã khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của khu vực này ở Ural.
Tháp cổ Arkaim: Đài quan sát thiên văn phát ra nguồn năng lượng bí ẩn

Arkaim, vùng định cư hình tròn có tường bao, với đường kính khoảng 150 m, bên trong chứa những hiện vật có niên đại vào khoảng 4000-5000 năm tuổi.

Hình minh họa cấu trúc nguyên gốc của Arkaim.
Những truyền thuyết và bí mật hàng nghìn năm tuổi của vùng núi Ural và vùng Siberia cổ đại cho biết Arkaim không phải một khu vực định cư thông thường. Trái lại, vào bốn nghìn năm trước, người dân địa phương bỗng nhiên rời bỏ Arkaim và khu định cư trống vắng này đã bị cháy rụi.
Nó từng nằm ở phía nam của khu vực ngày nay là vùng Chelyabinsk.
Pháo đài phòng thủ hình tròn Arkaim nằm thẳng hàng với những ngôi sao và có cấu trúc phức tạp hơn di chỉ Stonehenge nổi tiếng, nhưng bởi nó nằm ở một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Nga nên không được nhiều người biết đến như vòng tròn đá Stonehenge ở Anh.

Mức độ chuẩn xác và phức tạp của công trình Arkaim là một bí ẩn với giới khoa học.
Từ lâu người ta đã biết rằng Stonehenge được xây dựng một phần cho mục đích quan sát thiên văn và hiện vẫn có thể dùng để quan sát 10 hiện tượng thiên văn dựa trên 22 hiện tượng khí tượng, trong khi đó một số nhà khảo cổ thiên văn cho rằng Arkaim cho phép quan sát lên đến 18 hiện tượng thiên văn dựa trên 30 hiện tượng khí tượng.

Công trình cự thạch Stonehenge ở Anh. (Ảnh: britannica)
Điều này có nghĩa là một số hiện tượng thiên văn nhất định trên bầu trời có thể được quan sát và theo dõi nhờ công trình này theo những phương thức cụ thể và từ những vị trí khác nhau, đồng thời Arkaim cho phép quan sát nhiều hiện tượng thiên văn hơn so với Stonehenge.
Theo nhà khảo cổ học người Nga K.K. Bystrushkin, Stonehenge có mức độ quan trắc chính xác trong khoảng 10 phút góc đến 1 độ, trong khi Arkaim có độ chính xác là 1 phút góc.

Mô hình minh họa cấu trúc nguyên gốc của Arkaim.
Mức độ chính xác này chỉ được tìm thấy trong Almagest – tác phẩm thiên văn học nổi tiếng của nhà thiên văn học người Hy Lạp Ptolemey.
Các nhà thiên văn học đã cẩn thận xem xét di chỉ Arkaim, nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của một công trình xây dựng sớm hơn trong khu vực. Độ chính xác và phức tạp của cấu trúc Arkaim là một bí ẩn khoa học. Tuy nhiên, tính chất kỳ lạ của khu vực này chưa dừng lại ở đó.
Một trong những bí ẩn lớn nhất về Arkaim xoay quanh đám cháy đã phá hủy vùng định cư thời tiền sử này. Sự kiện này rất khó lý giải.
Không có cách giải thích hợp lý nào được đưa ra cho sự vắng mặt của các thi thể trong khu vực bị cháy. Một giả thuyết khả thi duy nhất là những người ở đây đã rời đi trước khi đám cháy bùng phát.

Một trong những bí ẩn lớn nhất về Arkaim xoay quanh đám cháy đã phá hủy vùng định cư thời tiền sử này.
Một số chuyên gia trong ngành sử học, khảo cổ học và dân tộc học đã bày tỏ sự quan tâm tới khu vực Arkaim bí ẩn. Nơi này đã được hàng nghìn nhà chiêm tinh, nhà tiên tri, nhà tâm linh và thành viên của các giáo phái ghé thăm.
Những người này không góp phần làm sáng tỏ bí ẩn của Arkaim, nhưng họ đã trông thấy những ánh sáng kỳ lạ (không phải vệ tinh) di chuyển trên bầu trời, những chớp sáng bí ẩn, sự xuất hiện của các cụm sương mù và sự thay đổi đột ngột không thể giải thích được của nhiệt độ khí quyển.
Mọi người thường bắt đầu cảm thấy không khỏe khi tiến vào bên trong khu vực, báo cáo trạng thái căng thẳng thần kinh, rối loạn huyết áp và nhiệt độ cơ thể, cùng sự thay đổi nhịp tim không thể giải thích.
Không chỉ vậy, Arkaim còn được mô tả như một thành phố “chữ vạn (卍)”, thành phố “Mandala” (Mạn Đà La) (hình tròn tượng trưng cho tôn giáo của vũ trụ), và thậm chí là “thủ đô cổ xưa của nền văn minh Aryan nguyên thủy, theo mô tả trong thánh kinh Ba Tư”.

Những biểu tượng chữ Vạn của người Aryan được tìm thấy tại Arkaim (so sánh với biểu tượng của Phật giáo).

Những tạo tác hình chữ Vạn vào thời Arkaim.
Thực tế là Arkaim trong quá khứ xa xưa là một trang sử huyền bí, và rõ ràng có rất nhiều bí mật hiện vẫn đang được chôn giấu bên dưới di chỉ này.
Quý Khải (theo message to eagle)

TIN LIÊN QUAN

Thông điệp bí ẩn từ Shigir Idol -bức tượng gỗ có niên đại gấp 3 lần các Kim tự tháp Ai Cập

Một tạo tác bằng gỗ cổ được chế tác vào thời đại đồ đá giữa và có niên đại 11.000 năm ẩn chứa nhiều bí ẩn mà cho đến ngày nay con người vẫn chưa thể giải mã được. Nhiều người tin rằng, nó thuộc về một nền văn minh huy hoàng thời cổ đại. ...

Trang trại tuabin gió trên Đại Tây Dương đủ sức cung cấp điện cho cả thế giới

Thế giới sẽ không còn cần phải làm thủy điện, nhiệt điện hay điện hạt nhân nữa nếu một trang trại tuabin gió siêu lớn mọc lên trên Đại Tây Dương. Trong báo cáo trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, tiến sĩ Anna Possner và Ken Caldeira ở

Hơn 5000 năm trước, người cổ đại đã sản xuất rượu vang như thế nào?

Để có thứ đồ uống được mệnh danh là “nước ép của các vị thần”, các nhà khoa học cho rằng người cổ đại có thể đã khám phá ra cách làm rượu vang sau khi quan sát động vật ăn trái cây lên men. Khi tổ chức một bữa tiệc, ngoài đồ ăn ngon ...

Chạy với tốc độ cao, 2 thanh niên tông vào cột điện tử vong

Cú va chạm mạnh khiến Vĩ và Huy văng vào cột điện, chấn thương sọ não tử vong tại chỗ, chiếc xe máy bị hư hỏng nặng. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến hiện trường xử lý vụ việc.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội: Ga ngầm C9 hồ Hoàn Kiếm không vi phạm Luật Di sản văn hóa

Theo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, ga ngầm C9 được đặt gần đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, “không chỉ vi phạm Luật Di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng không thể khắc phục đối với di sản, không gian văn

Thiên Hà chúng ta đang bị kéo vào 1 vùng “đậm đặc” khác

Không chỉ trái đất là quay xung quanh mặt trời, mà cả hệ thiên hà chúng ta cũng đang di chuyển trong vũ trụ. Và điều đặc biệt là vùng vũ trụ nơi thiên hà chúng ta đang ở lại có mật độ vật chất ít hơn mật độ bình quân của vũ trụ rất ...

Những hình khắc bánh xe bí ẩn ở Jordan: 8.500 năm tuổi và chỉ có thể quan sát từ trên không

Các hình khắc bánh xe bí ẩn ở Jordan được tạo ra bởi một nền văn minh cổ đại tiên tiến nào đó vào 8.500 năm trước, nó có các mô thức hình học chính xác nhưng chỉ có thể quan sát từ trên không. Các hình khắc bánh xe bí ẩn trên mặt đất ...

Tinh hoa kiến trúc cổ đại: Nhà gỗ 2500 năm tuổi đứng vững qua các trận động đất dữ dội

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi từ tổ tiên, bởi họ đã biết đến một số loại hình công nghệ rất tiên tiến. Từ rất lâu trước đây, họ đã sử dụng cấu trúc rầm chia “đấu củng” để xây dựng các tòa nhà có thể trụ vững qua các trận động

THỦ THUẬT HAY

Cách khôi phục, cứu dữ liệu bị mất trên thẻ nhớ, USB

Thẻ nhớ và USB là những phụ kiện công nghệ cực kì quen thuộc để mở rộng bộ nhớ điện thoại hay sao chép dữ liệu. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cứu dữ liệu trên các phụ kiện này để các bạn có thêm kinh nghiệm khi

Cách bật chế độ dark mode trên YouTube dành cho smartphone

Như thông tin đã chia sẻ ở bài viết trước, Google đang tiến hành cập nhật giao diện nền tối cho YouTube lần lượt theo từng tài khoản. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bật chế độ dark mode để tiện sử dụng hơn khi

Cách nhận biết pin dự phòng Xiaomi chính hãng và nhái

Pin dự phòng Xiaomi đang được nhiều người tiêu dùng chọn lựa mua và sử dụng. Tuy nhiên, nếu như bạn không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến việc mua phải hàng nhái, kém chất lượng và ảnh hưởng đến thiết bị. Vậy hãy theo dõi bài

10 công cụ vẽ sơ đồ miễn phí tốt nhất cho Windows

Sơ đồ luồng (flowchart) không chỉ dành cho các kĩ sư, lập trình viên và những người quản lý. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng chúng, đây là một cách đặc biệt giúp tinh giản công việc và cuộc sống của bạn. Dưới đây,

Hướng dẫn tìm và hợp nhất các liên hệ trùng lặp trong Google

Nếu bạn đã dùng ứng dụng Google Contacts nhiều năm thì có thể danh bạ của bạn sẽ có rất nhiều liên hệ trùng lặp. Do đó, Google tích hợp một tính năng giúp bạn tìm và hợp nhất các liên hệ trùng lặp đó. Hãy cùng theo dõi

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Mercedes A-Class 2019 về nội ngoại thất và giá bán

Về ngoại thất tổng thể, Mercedes A-Class 2019 thế hệ mới đại diện cho một bước đi tiếp theo trong triết lý thiết kế Sensual Purity của Mercedes-Benz. Những đường nét mạnh mẽ của mẫu xe thế hệ thứ ba đã biến mất, thế

Đánh giá loa vi tính 2.0 GoldSound GS51- Bluetooth

Nhân vật chính ngày hôm nay nay của chúng ta là mẫu loa GoldSound GS51-Bluetooth, là bản cải tiến thứ 3 của dòng loa vi tính 2.0 của công ty GoldSound.

Đánh giá Oppo F1s: Gãi đúng chỗ ngứa của người dùng

Trong thời điểm thị trường di động cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc định vị sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng nào để đưa ra những tính năng hoặc chiêu quảng cáo...