Đối với mỗi gia đình Việt Nam, mứt là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Đi chúc Tết, hỏi thạch đã trở thành một nét đẹp văn hóa của bao đời nay. Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng không thể kiềm lòng trước vị ngọt và màu sắc của những thanh mứt.
Ngày nay, nhu cầu “ngon” đã đến mức cầu kỳ nên người ta sáng tạo ra các loại mứt làm từ các loại củ, quả. Xu hướng “mứt nhà làm” cũng trở nên phổ biến khi các bạn gái muốn trổ tài làm mứt không chỉ khéo léo tháo vát mà còn hướng dẫn vệ sinh an toàn thực phẩm, 7 loại mứt dưới đây là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức.
Tổng hợp các loại mứt phổ biến thường sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán
Mứt dừa
Mứt dừa là loại mứt lâu đời nhất, trải qua bao nhiêu năm với cả nước Việt Nam chúng ta. Trải qua nhiều lần thay đổi, mứt dừa truyền thống vẫn giữ nguyên hương vị: vừa ngọt, vừa béo, vừa dai vừa giòn, rất thú vị. Mứt dừa là một lựa chọn và là món khoái khẩu của đại đa số người dân. Đầu bếp có những sáng tạo ấn tượng khi làm ra nhiều loại mứt dừa độc đáo. Mứt dừa vốn chỉ có một màu trắng đơn điệu, hiện nay mứt dừa có bảy màu tự nhiên được ưa chuộng như mứt dừa lá dứa, mứt dừa socola, cà phê sữa, sữa.
Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa gì. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết
Ngày khai xuân đẹp năm 2023 mở cửa hanh thông, thành công như ý
Mứt gừng
Mứt gừng vàng nhẹ, cay cay luôn xuất hiện trong ngày Tết của người Việt. Không chỉ gừng miếng khô, nhiều người còn trổ tài làm mứt gừng sợi ướt mềm hấp dẫn. Trong những ngày đầu xuân, tính ấm của gừng có tác dụng giữ ấm cơ thể, lành tính rất tốt cho sức khỏe.
Mứt quất
Làm mứt quất là một công đoạn tỉ mỉ nhưng rất thú vị đối với người nội trợ: chọn những quả quất tươi còn trên cành, bóc vỏ, tách hạt và đun cho đến khi thành mứt. Hũ mứt quất thành phẩm có màu vàng óng trong vắt của đường kết tinh, nhìn chỉ muốn ăn ngay. Các loại mứt quất có nhiều vị khác nhau phù hợp với khẩu vị từng người: mứt quất khô, mứt quất ướt, mứt quất tách vỏ… mứt quất có vị đắng ngọt nên có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa, trị ho và một số bệnh khác.
Mứt đậu lạc
Hầu hết các loại đậu được ưa chuộng để làm mứt vì hình thức đẹp. Mứt đậu rất dễ làm. Luộc đậu với nước rồi trộn với đường. Ý nghĩa của mứt đậu là thành công cho tất cả mọi người. Một số loại mứt đậu: mứt đậu ngự, mứt đậu lim, mứt đậu phộng, mứt hạt sen.
Mứt các loại củ
Với vị bùi béo của củ, chúng ta dễ dàng làm được nhiều món mứt củ thơm ngon như: mứt khoai tây, mứt khoai lang, mứt cà rốt.
Mứt hoa quả
Mứt hoa quả là sự lựa chọn cho những ai thích vị chua dịu của trái cây. Nó hoàn toàn khác với mơ khô ngâm đường. Một số loại mứt trái cây cho ngày Tết: mứt dứa, mứt xoài, …
Mứt bí đao
Là món mứt ưa thích của mọi người trong ngày Tết. Ngoài ra còn có một số loại mứt đặc biệt như: mứt dâu, mứt mãng cầu, mứt vỏ bưởi. Ngày Tết cổ truyền sẽ thú vị và ấm áp hơn.
Kết luận
Mứt Tết là một nét văn hóa ẩm thực của người Việt trong những ngày Tết. Thưởng thức các loại mứt ngày Tết sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn, báo hiệu một mùa xuân an lành đến với mọi người.