Công nghệ AI tại World Cup 2022 để kiểm tra đám đông, kiểm soát khí hậu

Qatar đã thành lập một trung tâm công nghệ sử dụng AI để theo dõi khán giả, dự đoán đám đông và kiểm soát nhiệt độ sân vận động.

Chỉ còn vài ngày nữa World Cup 2022 tại Qatar sẽ diễn ra

Với hơn 1,2 triệu người hâm mộ dự kiến sẽ có mặt tại quốc gia này để xem World Cup, Qatar đã thành lập một trung tâm công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo AI để theo dõi khán giả, dự đoán đám đông và thậm chí kiểm soát nhiệt độ sân vận động.

Hơn 100 kỹ thuật viên sẽ làm việc suốt ngày đêm tại Trung tâm điều khiển và chỉ huy Aspire, giám sát chặt chẽ các hình ảnh nhấp nháy trên màn hình của họ thông qua 200.000 đơn vị tích hợp, từ 22.000 camera an ninh trải khắp tám sân vận động World Cup.

Chính từ đây, họ có thể vận hành các cổng vào, đảm bảo có nước chảy và giữ cho máy điều hòa chạy êm.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ cho phép phi hành đoàn phóng to từng chỗ ngồi trong số 80.000 chỗ ngồi tại Sân vận động Lusail, nơi sẽ tổ chức 10 trận đấu, bao gồm cả trận chung kết.

Các chuyên gia từ an ninh mạng đến chống khủng bố đến giao thông vận tải sẽ đóng quân tại trung tâm, cùng với các quan chức của Qatar và FIFA.

Các camera an ninh ở tất cả các khu vực của sân vận động sẽ đảm bảo rằng bộ phận kiểm soát có thể kiểm tra xem từng địa điểm đang hoạt động như thế nào trước, trong và sau sự kiện.

“Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể chuyển từ sân vận động này sang sân vận động [khác], bởi vì chúng tôi sở hữu mọi thứ được tích hợp thông qua nền tảng tập trung của chúng tôi, về quản lý cơ sở, an ninh, sức khỏe và an toàn cũng như hoạt động của công nghệ thông tin và truyền thông,” giám đốc trung tâm Hamad Ahmed al-Mohannadi cho biết.

Các nhà tổ chức nói rằng khái niệm “sân vận động được kết nối” là khái niệm đầu tiên được sử dụng trong một kỳ World Cup. AI sẽ cho phép các kỹ thuật viên dự đoán sự gia tăng của đám đông và nhanh chóng giải quyết tình trạng quá tải bằng cách chia sẻ thông tin với các quan chức an ninh.

Nhóm kỹ thuật của trung tâm Qatar nói rằng việc tổng hợp dữ liệu cho phép họ dự báo các mô hình đám đông. Vì họ biết chính xác số lượng người dự kiến dựa trên doanh số bán vé, nên họ có thể dự đoán lượng khán giả tăng đột biến. Điều đó có thể dựa trên thời gian đến, điểm nhập cảnh hoặc thậm chí là sự di chuyển của mọi người tại bất kỳ thời điểm nào.

Với sự trợ giúp của AI, trung tâm có thể đếm số người trong một không gian và áp dụng ngưỡng. Ví dụ: nếu có hơn 100 người trong một khu vực cụ thể, các kỹ thuật viên có thể thấy các nút thắt cổ chai, kiểm tra xem các cổng vào đang hoạt động như thế nào và đảm bảo dòng người ra vào sân vận động diễn ra suôn sẻ.

Tất cả các sân vận động đều có máy lạnh. Nếu có sự khác biệt về nhiệt độ bên trong địa điểm, các cảm biến từ trung tâm chỉ huy có thể thu thập dữ liệu và nhắc điều chỉnh.

THỦ THUẬT HAY

Hưỡng dẫn tạo Hiren's BootCD trên USB/CD

Trong loạt bài viết này, TCN sẽ gửi tới các bạn cách tạo đĩa HBCD với những hình ảnh chi tiết, dễ hiểu đến mức người không làm tin học cũng có thể thực hiện được.

Cách thay đổi độ phân giải hiển thị để trải nghiệm tốt hơn với màn hình trên Miui 9

Theo như trải nghiệm của mình thì khi Mimix 2 hay máy vài chiếc máy Android khác chỉnh độ phân giải hiển thị lên cao (mức thấp nhất trong lựa chọn display size) thì hình ảnh trên các website như Tinhte.vn hay trên

Một số chức năng mới trên Photoshop 2018: Brush mềm mại, upscale ảnh bằng AI, thiết kế font chữ,...

Tăng kích thước ảnh bằng sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo, chức năng đường cọ mềm mại, hỗ trợ tự thiết kế font chữ Variable, Pen Tool ôm theo đường cong,… chính là một vài trong số nhiều điểm thay đổi đáng chú ý

Cách ghép thú cưng trong Play Together để có cơ hội nhận Pet hiếm

Play Together vừa được thêm tính năng ghép thú cưng. Cách ghép thú cưng trong Play Together trên điện thoại ra sao và nó có gì độc đáo cùng mình xem nhé.

Tổng hợp game của Garena trên máy tính và điện thoại

Garena, nhà phát hành vốn không xa lạ với chúng ta đã phát hành những tựa game hấp dẫn như Liên Minh Huyền Thoại, FIFA Online,...không chỉ có những tựa game này mà Garena Plus còn có rất nhiều tựa game mobile, máy tính

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Rebel 500 2020 với 5 ưu điểm & 4 nhược điểm

Honda Rebel 500 2020 mặc dù ra mắt chưa lâu nhưng mẫu xe thuộc thương hiệu Nhật Bản được giới điệu mộ đánh giá cao. Và qua đây là một số nhận xét của người dùng về thế hệ Rebel 500 2020, mời anh em tham khảo để có thể

So sánh Xiaomi Redmi Note 11 và Redmi Note 10: Có nên nâng cấp không?

Redmi Note 11 nằm trong bộ 3 Redmi Note 11 series vừa ra mắt và là bản nâng cấp của Redmi Note 10. Giữa 2 thế hệ có điểm gì khác biệt, có nên nâng cấp không? Bài so sánh Xiaomi Redmi Note 11 và Redmi Note 10 dưới đây