Xe “hai không” Thái, Indonesia khuấy đảo chợ xe giá rẻ Việt Nam

Xe không thuế Thái Lan, Indonesia về Việt Nam ngày càng nhiều hơn và thị trường, người tiêu dùng Việt cũng đang say sưa với loại xe nhập ngoại này. Nhưng sự thật mà người tiêu dùng Việt phải chấp nhận là dù được bỏ thuế nhập từ 30% xuống 0% song không phải xe nào cũng giảm giá như nhiều người kỳ vọng.

Xe “hai không”: Không thuế và không giảm giá

Thực tế, năm 2017, toàn thị trường xe hơi và người dân rất mong chờ vào viễn cảnh xe nhập từ ASEAN vào Việt Nam sẽ được giảm giá mạnh khi thuế nhập từ 30% (2017) sẽ bị xóa bỏ còn 0% (năm 2018). Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, chỉ mình xe Thái về nhiều với hàng nghìn chiếc mỗi tuần.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, giá các loại xe Thái 0% thuế dường như không thay đổi nhiều so với thời điểm 2017 và đầu 2018. 

Xe “hai không” Thái, Indonesia khuấy đảo chợ xe giá rẻ Việt Nam

Xe nhập không thuế nhưng không giảm giá!

Cụ thể, thời điểm tháng 3/2018, giá xe CRV đã giảm khá mạnh gần 200 triệu đồng/chiếc, mức giá bán lẻ đề xuất của Honda thấp nhất từ 1,13 tỷ đồng giảm xuống hơn 958 triệu đồng/chiếc, bản cao cấp nhất có giá 1,25 tỷ đồng, giảm xuống còn hơn 1,06 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau động thái giảm giá mạnh, giá xe này gần đây có xu hướng tăng. Theo niêm yết của hãng, mẫu CRV bản E có giá bán hơn 973 triệu đồng/chiếc; bản L có giá bán hơn 1,08 tỷ đồng. Mỗi mẫu tăng từ 15 đến 20 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, các dòng xe Civic, Jazz hay Accord không thay đổi nhiều về giá so với năm trước.

Ford Ranger dòng xe nhập Thái được yêu mến tại Việt Nam, mặc dù được bỏ thuế nhập từ 5% (2017), hưởng trọn vẹn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ở mức thấp nhất là 15 – 25%, nhưng từ năm ngoái đến năm nay giá thấp nhất của mẫu xe này vẫn hơn 634 triệu đồng, cao nhất vẫn là 925 triệu đồng/chiếc.

Đầu tháng 7/2018, các dòng xe của xứ vạn đảo được trông chờ nhất mới về được Việt Nam sau nửa năm “biệt tích”. Tuy nhiên, sau sự kỳ vọng của người tiêu dùng vì đón được hàng mới, xe ưng ý, điều mà họ chờ đợi là giá xe giảm tương ứng với thuế nhập bỏ từ 30% xuống 0% chưa diễn ra.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện nay, trên 700 xe từ Indonesia đã được các nhà nhập khẩu đưa về Việt Nam song mọi thông tin về giảm giá đối với dòng xe không thuế từ nước này là chưa có.

Xe Indonesia và Thái Lan khuấy đảo chợ xe giá rẻ Việt Nam

Xu hướng tiêu thụ xe giá rẻ đang tăng cao khiến thị trường này đang chứng kiến sự tham gia của rất nhiều thương hiệu xe lớn trong và ngoài nước. Với mức giá từ 250 đến hơn 400 triệu đồng/chiếc xe, thị trường xe giá rẻ không chỉ là cuộc đua về giá mà còn là cuộc đua chiếm thị phần của mọi hãng xe, trong đó đặc biệt là tham vọng của xe Thái và Indonesia. 

Thị trường xe giá rẻ tại Việt Nam là phân khúc ưa thích của hãng xe ngoại.

Ngay sau sự thành công của lính mới Honda Jazz nhập từ Thái vào Việt Nam, Toyota úp mở tham vọng sẽ đánh chiếm thị trường xe giá rẻ Việt Nam khi đưa dòng xe giá rẻ Wigo về từ Indonesia. Với mức giá bán ra chỉ khoảng 300 – 350 triệu đồng/chiếc (ở Indonesia) chắc chắn chiếc xe này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của Hyundai i10, Kia Morning hay Chevrolet Spark….

Mặc dù có giá rẻ nhưng xe nhỏ đang có doanh số bán tốt nhất tại thị trường Việt Nam và thực sự trở thành mỏ vàng đối với nhiều hãng xe. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) 6 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bán được khoảng 1. 390 chiếc, tăng hơn 500 chiếc so với cùng kỳ năm trước (tăng hơn 36%; lượng tiêu thụ xe hatchback đạt hơn 6.200 chiếc, tăng nhẹ hơn 1.00 chiếc so với cùng kỳ. Các dòng xe hatchback và van được tiêu thụ khá ổn định tại Việt Nam.

Xe Thái, Indonesia “quản” gần 90% xe con nhập về Việt Nam

Theo thông kê của Tổng cục Hải quan, mặc dù lượng xe nhập tháng 7/2018 từ Thái Lan, Indonesia không tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái song xe “không thuế” từ hai thị trường này vẫn quản gần 90% lượng xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu ở Việt Nam.

Tổng lượng xe con nhập về Việt Nam từ ngày 6-26/7 đạt hơn 2.366 chiếc, trị giá hơn 47,5 triệu USD. Bình quân, giá xe nhập về Việt Nam dao động ở mức 461 triệu đồng/chiếc, chưa bao gồm các thuế nội địa như thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ… 

Cuộc xuống giá của xe nhỏ, có thể khiến các dòng xe sedan phổ thông tại Việt Nam xuống giá.

Riêng xe xuất xứ từ hai thị trường là Thái Lan và Indonesia đã chiếm gần 90% về lượng với hơn 2.100 chiếc, trong đó xe Indonesia là 669 chiếc, xe Thái là hơn 1.400 chiếc. Tính chung 7 tháng đầu năm, lượng xe Thái về Việt Nam đã đạt hơn 11.500 chiếc và lượng xe Indonesia vẫn giữ ở mức trên 700 chiếc.

Với lượng xe nhập về chiếm gần như tuyệt đối, xe Thái và Indonesia đã đẩy lui việc nhập khẩu xe từ Nhật Bản, Mexico và Trung Quốc về Việt Nam. Trong các tuần của tháng 7/2018, không có bất kỳ lô xe dưới 9 chỗ ngồi nào xuất xứ từ 3 thị trường nói trên về được Việt Nam, chỉ có gần 100 xe của Mỹ được nhập về Việt Nam. Điều này chứng tỏ, các dòng xe không thuế của Thái Lan và Indonesia dù vẫn nhập khẩu ít hơn so với cùng kỳ năm trước song vẫn bao trọn và chiếm lĩnh thị trường xe nhập nhờ lợi thế về giá cả.

Xế hộp tiền tỷ “chào thua” xe giá rẻ

Dữ liệu về doanh số bán hàng và lượng xe nhập khẩu cao cấp của những chiếc xế hộp cao cấp tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự suy giảm liên tiếp trong thời gian gần đây. 

Thuế tăng, đường về khó, xe sang sẽ khó tạo đột biến trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của cả VAMA và Tổng cục Hải quan, lượng xe tiêu thụ và xe nhập về tại các nước phát triển đang thấp nhất trong thời điểm vài năm trở lại. Cụ thể, doanh số xe đa dụng SUV giảm đáng lo ngại khi 6 tháng qua chỉ đạt 10.000 chiếc, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước (gần 9.000 chiếc).

Dòng xe nhập Lexus của Toyota có doanh số bán hàng giảm rất mạnh, chỉ đạt 84 chiếc, trong khi đó cùng kỳ năm trước tiêu thụ được 480 chiếc, lượng giảm gần 6 lần. Dòng xe của Mercedes cũng trong diện tương tự khi tiêu thụ chỉ đạt gần 3.000 chiếc, giảm hơn 400 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng xe Everest và Explorer 6 tháng cùng kỳ có mức tiêu thụ chung là hơn 378 chiếc, giảm hơn 1.000 chiếc so với doanh số bán ra cùng kỳ…

Về lượng xe nhập, xe từ Đức, Anh, Mỹ hay Nhật cũng giảm mạnh trong thời gian qua, theo số liệu của hải quan, xe hơi nhập từ Đức 6 tháng năm 2018 chỉ nhập được hơn 230 chiếc, giảm gần 500 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Lượng xe nhập từ Anh cũng suy giảm đáng kể, nửa năm chỉ 20 chiếc xe Anh về được Việt Nam, giảm gần 10 lần; xe nhập từ Mỹ cũng chỉ đạt trên 180 chiếc, giảm hơn 1.400 chiếc.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xe cao cấp tại Hà Nội cho hay: Ngoài việc khó khăn về các thủ tục, quy trình nhập khẩu tại Nghị định 116 Chính phủ và Thông tư 03 Bộ GTVT về sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe hơi, xe cao cấp đang chịu sự cạnh tranh và lấy mất thị trường của xe phổ thông, xe giá rẻ trong nước.

Ngoài ra, nguyên nhân sâu xa là các xe cao cấp có dung tích xylanh từ 2.5L – 6.0L từ năm 2018 trở đi bị tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) từ 5-90% tùy theo dung tích.

Với các dòng xe nhập thường có dung tích là 3.0L, thay vì thuế TTĐB ở mức 60% như cũ sẽ bị áp lên 90% (tăng 30%). Đối với dòng xe sang trọng 6.0L sẽ bị đánh thuế 150% thay vì 60%. Như vậy, việc áp thuế cao, giá xe cao cấp, các dòng xe sang nhập khẩu về Việt Nam trở nên đắt đỏ, khó bán hơn so với trước đây.

Theo Dân trí

Nguồn : http://topcarvn.com/xe-hai-khong-thai-indonesia-bo-va-con-say-nang-xe-ngoai-cua-nguoi-viet/

TIN LIÊN QUAN

Thuế nhập khẩu của các dòng xe từ khối ASEAN bắt đầu về 0%

Việc giảm thuế nhập khẩu của các dòng xe từ khối ASEAN về 0% được kỳ vọng sẽ là một cú hích mạnh mẽ cho thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2018.

Giá niêm yết của 4 mẫu ô tô nhập Thái, Indonesia hưởng thuế 0% tại Việt Nam

Thời gian qua, lượng xe ô tô con nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh với hàng nghìn chiếc cập cảng trong vòng 2 tháng. Trong số này có các mẫu thuộc hãng Toyota, Mitsubishi, Ford, Nissan, Honda như Attrage, Triton, Pajero Sport… (Mitsubishi), Yaris và

Áp thuế 0%, giá ôtô ASEAN không giảm mà còn tăng lên

Kể từ khi qua “ải” Nghị định 116, lượng xe ôtô nhập khẩu về Việt Nam từ khối ASEAN ngày một tăng mạnh. Tuy nhiên, giá các loại xe này không những không giảm mà với một số mẫu xe, khách hàng còn phải chấp nhận trả thêm tiền để được sở hữu.

Trong 1 tuần, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng 35,6%

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này (từ ngày 16/11/2018 đến ngày 22/11/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng 35,6% so với tuần trước.

Hơn 6.000 xe ô tô hưởng thuế 0% từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kể từ đầu tháng 8 tới nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 6.000 xe ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch hơn 127 triệu USD. Dù chưa hết tháng nhưng lượng xe nhập khẩu này đã gấp đôi tháng 6/2018.

Xe miễn thuế nhập khẩu từ ASEAN nhưng giá xe không giảm

Những chiếc xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên từ các nước ASEAN đã công bố giá bán chính thức. Tuy nhiên dễ dàng nhận thấy giá bán của những mẫu xe này không giảm mạnh như kỳ vọng, thậm chí còn tăng.

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dung tích xy lanh từ 2.000cc trở xuống được giảm 5%

Từ 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô thay đổi khi các mẫu xe có dung tích xy lanh từ 2.000cc trở xuống được giảm 5%.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn kiểm tra IMEI iPhone giúp bạn an toàn khi mua máy cũ

Dưới đây là cách kiểm tra IMEI iPhone chính chủ tại địa chỉ của Apple sẽ giúp bạn xác định máy của mình có phải máy chính hãng hay không. Đồng thời kiểm tra ngày kích hoạt, thời gian bảo hành sản phẩm, hạn bảo hành kỹ

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng lệnh cmd

Kiểm tra tốc độ mạng Internet sẽ giúp bạn biết tốc độ download, upload của mạng mình đang dùng có đúng với những gì nhà cung cấp mạng thông báo với bạn hay không. Sử dụng lệnh cmd này sẽ giúp bạn đo tốc độ mạng mà

Cách sao chép file lớn hơn 4GB vào USB FAT32

USB có định dạng FAT32 thì sẽ không thể chứa được những file có dung lượng lớn hơn 4GB. Để khắc phục, chúng ta cần format lại USB sang định dạng NTFS.

Hướng dẫn reset trò chơi về ban đầu từ Game Center của iPhone

Trên App Store mới của iOS 11, chúng ta có thể dễ dàng xóa các trò chơi chúng ta không còn chơi khỏi Game Center. Cách làm rất đơn giản và sẽ được hướng dẫn trong bài viết này.

Thêm công cụ Stickies ghi chú mới trên Windows 10

Nếu bạn đang tìm ứng dụng ghi chú mới trên máy tính Windows thì hãy thử ứng dụng Stickies mới, với nhiều tính năng hấp dẫn cũng như giao diện độc đáo.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Tất cả những gì bạn cần đều được trang bị trên Galaxy Note9

Từ những tác vụ cơ bản mượt mà, cho đến trải nghiệm tuyệt đỉnh nhờ hiệu năng vượt trội, màn hình kích thước cực lớn, hiển thị rõ ràng, sắc nét, rực rỡ và một chiếc bút S Pen đi kèm đầy kỳ diệu. Không phải thiết bị nào

Chevrolet Captiva LTZ 2016 - chiếc SUV 7 chỗ giá rẻ và đáng mua

Chevrolet Captiva Revv 2016 có thể không phải là chiếc SUV 7 chỗ mới nhất trên thị trường, tuy nhiên với mức giá khởi điểm 30.490 USD (~ 678 triệu đồng) thì đây là một trong những chiếc xe...