Cách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox

Việc có một máy ảo trong tầm tay có thể hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra phần mềm hoặc các chỉnh sửa trong môi trường sandbox tách biệt với hệ điều hành chính của bạn. Một máy ảo cũng có thể giúp bạn chạy phần mềm cũ, không hoạt động với hệ điều hành mới, hoặc đơn giản là khám phá một hệ điều hành mới hoàn toàn.


Ví dụ, bạn có thể có một bản sao đầy đủ của Linux khi đang đăng nhập vào Windows, hoặc cài đặt Windows XP trong Windows 10, v.v...


Việc chạy một hệ điều hành này bên trong một hệ điều hành khác thật dễ dàng, với các phần mềm miễn phí từ VMware và VirtualBox. Bài viết sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và cấu hình cho cả 2 phần mềm, nhưng tập trung hơn vào VMware Player.


Tải xuống: VMware Player | VirtualBox | Microsoft Windows & Office ISO Download ToolCách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox

VMware Player đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm. VMware Player 14 có các tính năng mới và hỗ trợ cải tiến cho phần cứng hiện đại hơn, sẽ là trọng tâm của hướng dẫn ngày hôm nay. Trong khi đó, VirtualBox cũng đáng được đề cập vì nó có thể chạy trên hệ điều hành MacOS. Cả VMware và VirtualBox đều hỗ trợ Linux.


Cách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox


Cách cài đặt VMware Tools
Hoàn thành một số quá trình cấu hình tương tự với VirtualBox
Tham khảo thêm: Tải xuống Microsoft Windows and Office ISO Download Tool

Thiết lập một máy ảo Windows 10 trong VMware Player


Với VMware Player đã được cài đặt và mở, bạn có thể bắt đầu thiết lập một máy ảo mới từ một file ISO hoặc CD/DVD có khả năng boot bằng cách vào menu 'Player' ở trên cùng bên trái, rồi chọn New Virtual Machine và cửa sổ đầu tiên sẽ cho phép bạn chọn file ISO hoặc CD cài đặt (hoặc để tiếp tục mà không cần bất cứ thứ gì).
Trong trường hợp bản sao Windows 10 của bạn nằm trên ổ USB có khả năng boot thay vì là một file ISO, VMware Player không cung cấp hỗ trợ gốc để boot từ thiết bị USB, nhưng thật dễ dàng để thêm chức năng này, trong màn hình cấu hình phần cứng tại phần cuối của lời nhắc thiết lập.
Cách boot ổ USB trong VMware Player


Tải xuống Plop Boot Manager và trích xuất các nội dung đã nén. Khi bạn đến màn hình cuối cùng trong phần hướng dẫn cài đặt máy ảo, hãy nhấp vào 'Customize Hardware...' để mở cài đặt phần cứng của máy ảo (bạn cũng có thể truy cập menu này sau đó thực hiện thông qua Player > Manager > Virtual Machine Settings).


Khi bạn đang ở trong phần cài đặt phần cứng:
Bây giờ khi bạn khởi động máy ảo của mình, nó sẽ có một menu thiết bị khởi động tùy chỉnh, bao gồm khả năng khởi động từ các thiết bị USB.


Hầu hết quá trình thiết lập để tạo một máy ảo mới rất đơn giản nhưng có một số chi tiết bổ sung đáng chú ý về cấu hình thiết lập ban đầu:
Cài đặt Windows 10 trên máy ảo mới được tạo


Lưu ý rằng nhấn Ctrl + Alt sẽ thay đổi tiêu điểm từ máy ảo trở lại hệ điều hành chính của bạn.


Nếu bạn thực hiện nó thông qua trình hướng dẫn cài đặt, bạn sẽ thấy máy ảo mới của mình xuất hiện màn hình chào đón của VMware Player, nơi nó có thể được bật để bắt đầu cài đặt Windows 10. Bài viết sẽ không đề cập sâu vào điều này vì hầu hết các mọi người đều đã quen thuộc. Sau đây là một số lưu ý về quá trình cài đặt Windows 10:


Cấu hình thêm cho máy ảo VMware Player


Để sử dụng máy ảo của mình, bạn nên thay đổi độ phân giải màn hình trước, đặc biệt nếu bạn định sử dụng máy ảo ở chế độ toàn màn hình. Bạn nên dành vài phút để cài đặt VMware Tools, và độ phân giải của bạn sẽ tự động điều chỉnh khi kích thước cửa sổ của máy ảo thay đổi.


VMware Tools cũng bổ sung thêm các tính năng đáng giá khác, chẳng hạn như khả năng kéo và thả các file trực tiếp vào máy ảo từ môi trường Windows chính, cũng như khả năng tạo thư mục chia sẻ giữa máy chủ và hệ điều hành khách.


Cách cài đặt VMware Tools


Nhấp vào nút 'Player' ở phía trên bên trái của VMWare Player, sau đó vào Manage > Install VMware Tools. Phần mềm sẽ tự động kết nối với ổ đĩa DVD của máy ảo và nếu nó không tự động chạy, bạn có thể điều hướng từ File Explorer để tự khởi động thực thi (D:setup64.exe). Máy ảo sẽ phải được khởi động lại khi quá trình cài đặt kết thúc.


Bạn vẫn có thể truyền file đến và từ máy ảo mà không cần cài đặt VMware Tools bằng cách kết nối thiết bị lưu trữ di động. Trong menu Player, có một phần cho các thiết bị di động, nơi ổ đĩa flash hay các thiết bị tương tự sẽ được liệt kê và có thể được kết nối hoặc ngắt kết nối. Điều đó cần thiết để hệ điều hành chính có thể nhận ra thiết bị một lần nữa.
Bất kỳ cấu hình nào cho máy ảo (ngoài điểm này) cũng đều giống như việc thiết lập bất kỳ cài đặt mới nào khác trên Windows 10. Thường thì mọi người có xu hướng bắt đầu bằng cách xóa hầu hết các mục khỏi thanh tác vụ (trước tiên là Cortana) và desktop - bao gồm cả Recycle Bin, mặc dù điều đó không thể thực hiện với các tùy chọn cá nhân hóa bị khóa trong một máy ảo chưa được kích hoạt.


Hoàn thành một số quá trình cấu hình tương tự với VirtualBox


Quá trình cấu hình tương tự như VMware Player, với một số sự khác biệt trong menu như cách bạn mount file image cho hệ điều hành khách. Bạn có thể tạo một máy ảo mới bằng cách nhấp vào 'New' và làm theo lời nhắc, sau đó nó sẽ được liệt kê trên bảng điều khiển bên trái với phần cứng ảo trong 'Machine tools' ở bên phải.
Cuộn xuống 'Storage', nơi bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa quang, mount file image của hệ điều hành và khởi động máy ảo để bắt đầu cài đặt Windows 10 (nhớ unmount image Windows 10 sau khi cài đặt).


Lưu ý rằng có thể dễ dàng bỏ qua tùy chọn thay đổi thư mục lưu trữ của máy ảo khi thực hiện quá trình tạo ban đầu - vào 'Expert Mode' trên màn hình Create Virtual Hard Disk và duyệt đến vị trí mà bạn muốn ảo máy đã được lưu.
Nhiều tính năng được đề cập trong VMware Player cũng có trong menu của VirtualBox, chẳng hạn như kéo, thả và chia sẻ thư mục, mặc dù VMware có vẻ tốt hơn khi tự động mở rộng màn hình của máy ảo, nếu bạn thay đổi kích thước của nó (Ctrl + F để chuyển sang chế độ toàn màn hình và Ctrl + C để chuyển sang chế độ mở rộng màn hình - chế độ này không sắc nét như VMware Player).
Như đã đề cập trước đó, đây là hướng dẫn sử dụng hoàn chỉnh cho VirtualBox. Nếu đó là phần mềm bạn đang sử dụng, hãy đừng bỏ lỡ bài viết này.


Tham khảo thêm: Tải xuống Microsoft Windows and Office ISO Download Tool


Microsoft Windows and Office ISO Download Tool giúp dễ dàng tải xuống các ISO cho Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 từ các máy chủ của Microsoft, cũng như Office 2010, Office 2013, Office 2016, Expression Studio và Office cho Mac.


Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

So sánh VirtualBox và VMware Player trên nhiều khía cạnh khác nhau

Khó khăn nhất để bắt đầu là quyết định sử dụng phần mềm máy ảo nào. Một số lựa chọn có sẵn nhưng nếu bạn không muốn đầu tư một đồng nào thì có hai máy ảo đáng cân nhắc là VirtualBox và VMware Workstation Player.

Những phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay

Khi sử dụng phần mềm máy ảo dựa trên ứng dụng, hệ điều hành trên máy tính bạn đang dùng thường được gọi là máy chủ. Hệ điều hành thứ hai chạy trên giao diện máy ảo là máy khách. Trong khi một số hệ điều hành “khách” như Windows yêu cầu mua license

Hướng dẫn cách cài Win bằng Bootcamp lên MacBook hay iMac

Cách thứ nhất, bạn cài Windows như là một hệ điều hành thứ hai chạy song song với macOS, thứ mà anh em hay gọi là dual boot.

Cách tạo máy ảo bằng Hyper-V Manager trên Windows 10

Hyper-V hay còn gọi là Hyper-V Manager, là công nghệ ảo hóa server trên máy tính và là thành phần quan trọng không thể thiếu trên Windows Server. Khi kích hoạt Hyper-V, bạn có thể sử dụng Hyper-V để tạo máy chủ ảo. Thông thường chúng ta hay cài máy

Cách sửa lỗi không khởi động hoặc chạy đến 99% thì dừng trên phiên bản Nox App Player cho Mac

Cài đặt phần mềm trên máy Mac khác với cài đặt phần mềm trên Windows. Vì vậy, lần đầu tiên bạn cài đặt và khởi động Nox App Player trên máy Mac, bạn cần làm những việc sau để đảm bảo ứng dụng hoạt động đúng. Cách này cũng khắc phục lỗi chạy đến 99%

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 1

Vì 1 lý do nào đó, bạn không thể tiếp tục dùng Windows được nữa (tiền bản quyền)? Bạn muốn khám phá 1 hệ điều hành nào đó đủ sức thay thế cho Windows vốn đã quá quen thuộc? Bạn chỉ cần 1 phần mềm, hệ điều hành gì đó đáp ứng được nhu cầu làm việc

Cách tải và cài đặt Windows Media Player 12 trên Windows 10

Một số phiên bản Windows 10 không có Windows Media Player được cài đặt sẵn. Nếu bạn đang thiếu tiện ích Windows cổ điển này, bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách lấy lại nó một cách nhanh chóng và miễn phí. Bài viết cũng cung cấp một số trình chơi

Hướng dẫn cài đặt Win bằng Bootcamp lên MacBook hay iMac

MacBook và hệ điều hành MacOS thực sự rất hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng Windows 10 trên chiếc laptop mang thương hiệu “quả táo cắn dở”, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cài đặt và trải nghiệm phiên bản

THỦ THUẬT HAY

Cách chặn yêu cầu hiển thị thông báo trên các trình duyệt

Mỗi lần truy cập một trang web lại có một hộp nhỏ xuất hiện hỏi bạn về quyền hiển thị thông báo. Bạn có thấy phiền phức với điều này không? Nếu có, hãy vô hiệu hóa nó trên các trình duyệt phổ biến theo hướng dẫn sau

Cài biểu tượng đồng hồ số trên màn hình chờ Windows 10

Khi chúng ta chưa tắt máy tính và không dùng, màn hình máy tính sau một thời gian theo thiết lập sẽ chuyển sang chế độ chờ. Trên chế độ này chúng ta có thể cho chạy ảnh hoặc các hiệu ứng khác, tuy nhiên bài viết này sẽ

Cách ngăn chặn chuyển hướng đến trang web độc hại trên Chrome

Google đã giới thiệu một tính năng mới giúp ngăn chặn chuyển hướng đến trang web độc hại cho Google Chrome. Đây là một phần trong chiến lược của Google nhằm làm cho trình duyệt web an toàn hơn cho người dùng.

4 công cụ kiểm tra URL đã rút gọn

Để có trải nghiệm duyệt web an toàn hơn, hãy sao chép và dán liên kết rút gọn vào UnshortenIt và bạn sẽ tìm ra URL gốc, bản tóm tắt hoặc mô tả trang (nếu có) và đánh giá an toàn của nó do Web of Trust cung cấp.

Màn hình tần số quét cao có tác dụng gì?Đây là câu trả lời cho bạn

Màn hình tần số quét cao hơn chưa chắc đã đẹp hơn. Vậy màn hình tần số quét cao có tác dụng gì? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc về tần số quét màn hình cho bạn...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay máy nghe nhạc FiiO X3 Mark III: hoàn thiện tốt, hơi lag, chất âm tương xứng với giá 4,8tr

Với mức giá gần 5 triệu đồng, FiiO X3 Mark III mang đến cho chúng ta một chiếc máy nghe nhạc kích thước nhỏ gọn, vừa tay, nhẹ nhàng dễ cầm, chất lượng hoàn thiện máy tốt với thiết kế đơn giản, phần mềm điều khiển duyệt

Trên tay VIPPHONE, smartphone siêu bảo mật không dành cho tất cả mọi người

VIPPHONE sở hữu thiết kế khá độc đáo và sang trọng, với các tính năng bảo mật đi kèm, đặc biệt là chống nghe lén thì đây là chiếc smartphone có bảo mật tốt nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Đánh giá Masstel Spinner: điện thoại kiêm Spinner, kiêm tai nghe Bluetooth, giá 500k

Masstel Spinner là một chiếc điện thoại kiêm spinner của Masstel có giá chỉ 500k. Spinner đã không còn sức hút như lúc đầu cho nên bỏ tiền mua một chiếc Spinner chắc chắn sẽ khiến bạn phân vân.