Những phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay

Phần mềm máy ảo cho phép bạn giả lập các hệ điều hành khác trên cửa sổ của riêng chúng, ngay trên máy tính đang dùng. Ưu điểm nổi bật của phần mềm máy ảo là bạn có thể chạy Windows trên macOS hoặc ngược lại, cùng một số kết hợp hệ điều hành khác, bao gồm Chrome OS, Linux, Solaris…

Khi sử dụng phần mềm máy ảo dựa trên ứng dụng, hệ điều hành trên máy tính bạn đang dùng thường được gọi là máy chủ. Hệ điều hành thứ hai chạy trên giao diện máy ảo là máy khách. Trong khi một số hệ điều hành “khách” như Windows yêu cầu mua license key (khóa sản phẩm), những nền tảng khác lại miễn phí.

Lưu ý rằng, chạy macOS trong máy ảo trên phần cứng không phải Mac, như Windows PC, thỉnh thoảng phát sinh lỗi bất ngờ, máy tính chậm đi. Dưới đây là top phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay:

VMware Workstation 

Những phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay

Suốt nhiều năm liền, VMware Workstation luôn được xem như tiêu chuẩn khi nhắc tới ứng dụng máy ảo - với bộ tính năng mạnh mẽ đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu ảo hóa.

VMware Workstation cho phép chạy các giải pháp 3D tiên tiến bằng cách hỗ trợ DirectX 10 và OpenGL 3.3, loại bỏ giảm chất lượng ảnh và video trong máy ảo, ngay cả khi chạy trên các phần mềm đồ họa chuyên sâu. Phần mềm này cho phép máy ảo mở, tạo, chạy máy ảo từ các nhà cung cấp cạnh tranh trong sản phẩm VMware.

Các tính năng mạng nâng cao của VMware Workstation mang tới khả năng thiết lập và quản lý mạng ảo phức tạp, trong khi hoàn chỉnh thiết kế cấu trúc liên kết trung tâm dữ liệu, đồng thời, tiến hành triển khai khi VMware tích hợp với các công cụ bên thứ ba - về cơ bản, mô phỏng toàn bộ trung tâm dữ liệu doanh nghiệp.

Tính năng chụp nhanh (snapshot) cho phép bạn thiết lập nhiều điểm khôi phục khác nhau và hệ thống nhân bản dùng để triển khai nhiều trường hợp VM tương tự để bạn chọn giữa các bản sao bị cô lập hoàn toàn hay liên kết chúng dựa vào các phần trên bản gốc để tiết kiệm dung lượng ổ cứng.

VMware Workstation cũng tích hợp liền mạch với vSphere. Nền tảng dựa trên đám mây của nó giúp quản trị dễ dàng tất cả máy ảo trung tâm dữ liệu công ty từ xa tại máy cục bộ.

VMware Workstation có hai phiên bản: Workstation Player, Workstation Pro.

Workstation Player cho phép bạn tạo máy ảo mới, hỗ trợ hơn 200 hệ điều hành khách, chia sẻ file giữa máy chủ - khách, chứa toàn bộ tính năng đồ họa hữu ích, cũng như hỗ trợ màn hình 4K.

Phiên bản miễn phí tất nhiên luôn hạn chế tính năng. Bạn có thể dùng thử nó một thời gian. Nếu thích và thấy cần, hãy nâng cấp phần mềm lên bản Pro để có thể chạy nhiều máy ảo cùng lúc, nhân bản, chụp ảnh nhanh và quản lý mạng phức tạp, tạo và giám sát máy ảo mã hóa…

VMware Fusion 

VMware Fusion đem tới trải nghiệm tương tự như VMware Workstation trên nền tảng Mac . Tuy nhiên, phiên bản miễn phí được thiết kế chỉ nhắm tới người dùng cá nhân, còn Fusion Pro phục vụ cho cả cá nhân và doanh nghiệp cần bộ tính năng nâng cao.

VMware Fusion cung cấp một số tính năng đặc thù cho Mac như hỗ trợ màn hình iMac 5K, cấu hình retina kết hợp hoặc không phải retina. Fusion cũng bao gồm Unity Mode - ẩn giao diện Windows desktop và cho phép bạn mở, chạy ứng dụng Windows ngay trên Dock như thể chúng bắt nguồn từ macOS.

Cả VMware Fusion miễn phí và trả phí đều cung cấp tùy chọn chạy Windows từ Boot Camp như phiên bản máy ảo, loại bỏ công đoạn khởi động lại khi chuyển đổi qua lại các chương trình.

Oracle VM VirtualBox 

Phát hành lần đầu tiên năm 2007, phần mềm ảo hóa mã nguồn mở này có sẵn miễn phí cho cả người dùng gia đình và doanh nghiệp dưới giấy phép GPLv2.

VirtualBox hỗ trợ hàng loạt hệ điều hành khách, bao gồm tất cả phiên bản Windows từ Xp tới 10 cùng Windows NT và Server 2003. Nó cho phép chạy máy ảo trên Linux 2.4 trở lên, Solaris, OpenSolaris, OpenBSD. Thậm chí, bạn còn có thể ngược thời gian chạy OS/2 hoặc DOS/Windows 3.1 để chơi những game cổ huyền thoại như Wasteland hoặc Pool of Radiance trong môi trường gốc của chúng.

VirtualBox tương thích macOS. Thế nhưng, nó chỉ hoạt động nếu hệ điều hành chủ cũng nằm trên Mac. Tại sao vậy? Vì thực tế, Apple khoogn cho phép hệ điều hành của họ chạy trên phần cứng không phải Apple. Đây là tiêu chuẩn cài đặt macOS và cũng áp dụng khi chạy hệ điều hành trong một phần mềm máy ảo.

VirtualBox hỗ trợ chạy đồng thời nhiều cửa sổ khách, linh động di chuyển dễ dàng máy ảo tạo trên máy chủ sang thiết bị khác hệ điều hành. Nó chạy khá tốt trên phần cứng đời cũ, nhận diện hầu hết thiết bị USB và cung cấp một thư viện Guest Additions miễn phí, hữu ích và dễ cài đặt. Những tính năng bổ sung bao gồm truyền file, “clipboard” nội dung giữa hệ điều hành chủ và khách, ảo hóa 3D, hỗ trợ video bổ sung khác để giảm nhiều vấn đề thường gặp với hình ảnh trên máy ảo.

Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt VirtualBox chi tiết trên web cùng bộ máy ảo tạo sẵn, có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu phát triển của người dùng. Tự hào sở hữu cộng đồng lập trình viên phát triển không ngừng với nhiều phiên bản mới được cập nhật thường xuyên và diễn đàn gần 100.000 thành viên tích cực, VirtualBox chắc chắn sẽ liên tục cải thiện và là một giải pháp ảo hóa máy tính dài hạn đáng tin cậy.

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 1

Vì 1 lý do nào đó, bạn không thể tiếp tục dùng Windows được nữa (tiền bản quyền)? Bạn muốn khám phá 1 hệ điều hành nào đó đủ sức thay thế cho Windows vốn đã quá quen thuộc? Bạn chỉ cần 1 phần mềm, hệ điều hành gì đó đáp ứng được nhu cầu làm việc

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 2

Trong phần trước của bài viết, chúng ta đã cùng nhau thiết lập sơ bộ VMware và Ubuntu Desktop. Và phần tiếp theo dưới đây, mời các bạn tiếp tục với những bước cài đặt Ubuntu Desktop trên VMware Workstation.

Cách cài đặt và chạy Windows 7 trên máy ảo VMware

Phương án này cũng được sử dụng khi thử nghiệm những phần mềm hoặc hệ điều hành mới ra mà bạn không dám test trực tiếp trên hệ thống của mình, việc cài đặt Windows lên máy ảo sẽ khiến chúng ta an tâm hơn khi mà phần mềm chúng ta test hoặc bộ

So sánh VirtualBox và VMware Player trên nhiều khía cạnh khác nhau

Khó khăn nhất để bắt đầu là quyết định sử dụng phần mềm máy ảo nào. Một số lựa chọn có sẵn nhưng nếu bạn không muốn đầu tư một đồng nào thì có hai máy ảo đáng cân nhắc là VirtualBox và VMware Workstation Player.

Hướng dẫn sửa lỗi không cài được VMware Tools

Bạn cài máy ảo thành công, nhưng không thể thực hiện thao tác kéo và thả file giữa máy thật vào máy ảo như trước nữa, bạn không thể fullscreen máy ảo... vì sao vậy? Thực ra rất đơn giản, lý do là VMware Workstation sử dụng file hệ thống

5 cách chạy phần mềm Windows trên Mac được đánh giá cao nhất

Một máy ảo là một trong những cách tốt nhất để chạy những phần mềm Windows. Nó cho phép bạn cài đặt Windows và các hệ điều hành khác trên máy Mac. Windows sẽ nghĩ rằng nó đang chạy trên máy tính thật nhưng thực sự nó chỉ chạy trong một phần của

Hướng dẫn cách cài Win bằng Bootcamp lên MacBook hay iMac

Cách thứ nhất, bạn cài Windows như là một hệ điều hành thứ hai chạy song song với macOS, thứ mà anh em hay gọi là dual boot.

Cách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox

Việc có một máy ảo trong tầm tay có thể hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra phần mềm hoặc các chỉnh sửa trong môi trường sandbox tách biệt với hệ điều hành chính của bạn.

THỦ THUẬT HAY

Muốn chụp đẹp, hãy tự hỏi mình 8 câu này trước khi nhấc máy

Chụp ảnh không khó, nhưng để chụp được những bức ảnh ấn tượng đòi hỏi phải có kiến thức và sự chuẩn bị kĩ càng. Bởi vậy, trước khi cầm máy ảnh lên và bấm nút chụp, hãy tự hỏi mình...

Hướng dẫn tự động dọn rác trên Windows 10 khi khởi động máy tính

Bây giờ thay vì mất công thao tác nhiều bước và có lúc làm chậm máy do nhiều quá rác chưa dọn thì bạn có thể thiết lập tự động dọn sạch rác trên Recycle Bin mỗi khi khởi động máy tính của mình lên.

3 Điều người dùng cần biết khi sử dụng Galaxy S8 như một chiếc PC

Điểm đặc biệt là người dùng không cần phải mua thêm ứng dụng bên ngoài để sử dụng giao diện Dex. Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ trên Galaxy S8/S8 plus – bộ đôi Flagship vừa được Samsung ra mắt.

Đây là cách xuất ảnh trên Google Photos dễ nhất hiện nay

Google Photos cho phép người dùng lưu trữ trực tuyến ảnh và video. Tuy nhiên, bất cứ dịch vụ nào cũng có những lúc xảy ra bất trắc. Chính vì vậy mà bạn nên sao lưu dữ liệu định kỳ. Và dưới đây là cách xuất ảnh trên Google Photos rất hay mà bạn

Nâng cao trải nghiệm xem Youtube với 3 mẹo cực hay

Youtube là mạng xã hội video lớn và phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì mình muốn tại đây. Và để có những trải nghiệm tốt...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Cận cảnh OnePlus Buds Z2: Giá rẻ, chống ồn cực tốt, âm thanh cực đỉnh

OnePlus mới đây vừa cho ra mắt chiếc tai nghe không dây giá rẻ mang tên OnePlus Buds Z2. Mời các bạn cùng chúng tôi chiêm ngưỡng cận cảnh OnePlus Buds Z2 để xem chiếc tai nghe này có gì thú vị nhé. Vỏ hộp của OnePlus được thiết kế với tông màu đỏ

Đánh giá hiệu năng Galaxy Tab A (2016) SPen: Hoạt động nhanh, chơi game tốt

Hãy cùng thực hiện đánh giá hiệu năng của sản phẩm Galaxy Tab A (2016) SPen nhé.

Genesis GV70 2022 - Đối trọng của Mercedes-AMG, BMW và Audi

Với Genesis GV70 2022, nhà sản xuất xe Hàn Quốc đang dần chứng tỏ được năng lực của mình trong cuộc chạy đua khốc liệt với những thương hiệu tên tuổi đến từ Đức.

}