Chính thức: Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ từ 1/12/2021

Vào ngày 26/11/2021, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số: 103/2021/NĐ-CP, về việc Quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là một trong những loại phí, lệ phí đã được Phó thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý giảm để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sau khi Bộ tài chính có công văn số 12312/BTC-CST 2021 đề xuất với Chính phủ vào ngày 27/10/2021 vừa qua. Nội dung cụ thể của công văn như sau:

Chính thức: Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ từ 1/12/2021

 1. Từ ngày 01 tháng 12 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2022: Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

2. Từ ngày 01 tháng 6 năm 2022 trở đi: Mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 tháng 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). 

 Với việc Nghị định 103/2021/NĐ-CP được chính thức áp dụng từ 1/12, dự kiến thị trường ô tô Việt Nam sẽ có những sự bứt phá về lượng bán xe. Ngoài việc 'kích cầu' cho các khách hàng mới mua xe, lượng ô tô đăng ký cũng sẽ có sự tăng trưởng mạnh kể từ tháng 12 khi hiện tại không ít người đã mua xe, nhưng chưa đăng ký để chờ quyết định giảm phí trước bạ được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, việc giảm phí trước bạ chỉ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước cũng là một thách thức cho ô tô nhập khẩu.

Quyết định này sẽ đặc biệt ảnh hưởng tới một số thương hiệu với dòng sản phẩm hội tụ toàn xe nhập khẩu khi để có thể cạnh tranh lại với ô tô lắp ráp trong nước, họ buộc phải 'cắt lỗ' và tung ra những chương trình khuyến mại, giảm giá tương đương. Nhưng dù sao đi nữa, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ Nghị định 103/2021/NĐ-CP khi có nhiều sự lựa chọn xe hơi với chi phí hấp dẫn hơn.
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

TIN LIÊN QUAN

Giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước có hiệu lực từ đầu tháng 12

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa uỷ quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước vào sáng ngày 26/11. Như vậy, từ ngày 1/12 đến hết tháng 5/2022, ô tô lắp ráp, sản xuất trong

Phó thủ tướng đồng ý rà soát giảm loạt phí, lệ phí tháo gỡ khó khăn do COVID-19, sẽ bao gồm phí trước bạ?

Phí trước bạ đang đứng trước khả năng một lần nữa được giảm 50%, khi Phó thủ tướng Lê Minh Khải đã đồng ý với đề xuất rà soát giảm các loại phí, lệ phí.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2021

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ cho phép xây dựng nghị định về tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo trình tự thủ tục rút gọn.

Đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ ô tô

Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu hiện hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2021.

Từ 1/1/2022: Phí sử dụng đường bộ cho ô tô tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bộ Tài chính mới đây đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cách tra cứu hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68 trên thẻ CCCD của bạn

Mã QR trên thẻ CCCD giúp bạn tra cứu hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Sau đây là hướng dẫn cách tra cứu Covid-19 theo Nghị quyết 68 trên thẻ CCCD của bạn...

Lượng người nộp lệ phí trước bạ ô tô tăng gấp 10 lần, cơ quan thuế khuyến cáo nộp online để tránh ùn tắc

Sau khi chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng người đến nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế tăng đột biến.

Cách thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68 vào mã QR VNEID

VNEID hỗ trợ bạn thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP vào mã QR VNEID. Sau đây là cách thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68 vào mã QR VNEID...

THỦ THUẬT HAY

Mở khóa máy tính Windows từ xa bằng dấu vân tay trên thiết bị Android

Nếu bạn là dân công nghệ thì chắc sẽ dùng cách mở khóa Windows với nhận diện khuôn mặt, hay dấu vân tay (nếu laptop của bạn có hỗ trợ). Hôm nay, mình chia sẻ thêm cho các bạn một cách mở khóa máy tính Windows cực ngầu, đó chính là sử dụng chức năng

Cách phòng tránh và tiêu diệt mã độc đang lây lan trên Facebook Mesenger

Mã độc này được các chuyên gia bảo mật định danh với cái tên W32.FBCoinMiner.Worm, đây là một loại Trojan Horse sử dụng tài nguyên của máy tính để đào các loại tiền ảo.

Trải nghiệm Launcher 10 - giao diện Windows Phone cho Android

Launcher 10 là một trình khởi chạy mang đến giao diện Windows Phone miễn phí cho các điện thoại Android theo phong cách Windows 10 mới nhất. Chỉ vài bước cài đặt đơn giản, smartphone Android của bạn đã có một giao diện hoàn toàn mới theo những ô

Chi tiết các lập tài khoản CH Play trên điện thoại có thể bạn chưa biết

CH Play hay Google Play là kho ứng dụng khổng lồ không còn xa lạ với những người dùng Android. Tuy nhiên với những người dùng mới, việc tạo tài khoản CH Play là một câu chuyện hoàn toàn khác, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cách tính tiền điện bằng Zalo trên điện thoại nhanh nhất cho bạn

Cách tính tiền điện bằng Zalo sẽ giúp bạn tính được tiền điện phải nộp nhanh và chính xác nhất, rất hữu ích đối với những bạn không biết cách tính tiền điện.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Kodak Ektra - chiếc smartphone chuyên chụp ảnh

Chúng ta đã thấy những nỗ lực tương tự nhằm tạo ra một chiếc điện thoại chụp ảnh chuyên nghiệp, chẳng hạn như Nokia Lumia 1020 và Samsung Galaxy Zoom. Nhưng cũng không mấy tiến triển. Liệu Kodak Ektra có tạo nên sự...

Đánh giá iPad Air 4 2020: Một trong những máy tính bảng đáng mua nhất

iPad Air 4 2020 mang đến hàng loạt các nâng cấp từ cấu hình cho đến thiết kế, tính năng nhưng mức giá lại không quá cao, chính vì vậy đây là một sản phẩm vô cùng hấp dẫn.

So sánh iPhone 13 mini và iPhone 12 mini: Đủ thuyết phục để bạn nâng cấp?

Mặc dù đều đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng hiện tại nhưng nếu so sánh iPhone 13 Mini và iPhone 12 Mini thì đâu mới là lựa chọn của bạn?

}