Hải Phòng tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hải Phòng tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ông Dương Ngọc Tuấn: 'Việc xây dựng và phát triển thành công Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Hồng phụ thuộc vào sự vào cuộc mạnh mẽ của các tỉnh, thành phố.' (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tại thành phố Hải Phòng, chưa bao giờ cụm từ khởi nghiệp sáng tạo hay start-up lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Phong trào này được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.
Bên lề Triển lãm chuyên đề về khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất - sự kiện lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng, ông Dương Ngọc Tuấn, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.
- Xin ông chia sẻ về những dự án khởi nghiệp đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng hỗ trợ trong thời gian qua?
Ông Dương Ngọc Tuấn: Ngay sau khi đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt, Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên trong Vùng đồng bằng sông Hồng ban hành Kế hoạch phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đến năm 2020.
Mục tiêu của Hải Phòng là phấn đấu đến năm 2020 sẽ hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (trong đó ít nhất 20% dự án gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư); phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ); thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tổng hợp của thành phố với 2-3 trung tâm, cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo hình thức xã hội hóa hoặc hợp tác công tư.
Ngay trong năm đầu tiên thực hiện kế hoạch, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã triển khai thí điểm hỗ trợ cho 2 dự án khởi nghiệp. Đó là Dự án Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của ông Lê Quang Đại (Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp D&D ARGO) và Dự án Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng của ông Trần Văn Thảo (Công ty Công nghệ xe điện Việt Thảo).
Các ý tưởng khởi nghiệp cơ bản đã hội tụ đầy đủ các điều kiện đặt ra như: có sản phẩm được hình thành từ ý tưởng; là kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ hoặc khai thác tài sản trí tuệ; đáp ứng khả năng tăng trưởng, thị trường mục tiêu khả thi; nhân sự đủ điều kiện để vận hành dự án...
- Sắp tới Hải Phòng sẽ có kế hoạch cụ thể gì để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thưa ông?
Ông Dương Ngọc Tuấn: Hải Phòng đề ra mục tiêu “trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của cả nước.”
Với mục tiêu ấy, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng sẽ xây dựng tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Phát huy tối đa sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà đầu tư… để hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Để làm tốt việc này, trước tiên cần đẩy mạnh công tác truyền thông. Tiếp đến, chúng tôi sẽ đầu tư về cơ sở vật chất, tiến tới thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng hỗ trợ tư vấn về kĩ năng khởi nghiệp cho những người có ý tưởng, với điều kiện ý tưởng đó phải khả thi. Sở cũng đang đẩy mạnh công tác đào tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp các bạn trẻ có những kĩ năng ban đầu về kinh doanh, tìm hiểu thị trường…
Chúng tôi sẽ mở rộng kết nối để tìm ra phương pháp hỗ trợ từ bên ngoài về hợp tác đầu tư. Ví dụ như khi các doanh nghiệp có ý tưởng, chúng tôi sẽ tìm các doanh nghiệp có thế mạnh về lĩnh vực đó, kể cả doanh nghiệp nước ngoài để đầu tư đưa ý tưởng vào hiện thực, tạo ra sản phẩm hoàn thiện hơn và có khả năng cạnh tranh hơn. Chúng tôi cũng đề xuất cơ chế riêng để hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các cá nhân người khởi nghiệp…
Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất vẫn là ngành khoa học và công nghệ cần thực hiện tốt vai trò của mình là “bà đỡ” cho hoạt động đổi mới sáng tạo, để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo càng ngày được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Dự án Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng của Công ty TNHH Công nghệ xe điện Việt Thảo là một trong những dự án khởi nghiệp được Hải Phòng hỗ trợ. (Ảnh: Vietnam+)
- Theo ông, làm thế nào liên kết hiệu quả Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng sông Hồng?
Ông Dương Ngọc Tuấn: Việc xây dựng và phát triển thành công Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Hồng phụ thuộc vào sự vào cuộc mạnh mẽ của các tỉnh, thành phố. Giữa các tỉnh, thành phố cũng cần có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện.
Theo tôi, một số giải pháp trọng tâm trong thời gian tới là xây dựng Trung tâm thông tin về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng, kết nối với các Trung tâm thông tin về khởi nghiệp của các vùng, miền khác, tiến tới mở rộng đưa thông tin ra khu vực và quốc tế.
Các Trung tâm thông tin có nhiệm vụ khai thác, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao. Các Sở Khoa học và Công nghệ trong vùng cần thiết lập mạng lưới liên kết giữa các cơ quan ban, ngành, các hội và hiệp hội doanh nghiệp, các trường đại học và viện nghiên cứu, các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước. Những sự kiện liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, như Techfest chẳng hạn, cũng cần được các tỉnh, thành trong vùng tổ chức thường xuyên để kết nối các nhà đầu tư cá nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm với doanh nghiệp khởi nghiệp.
Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần xây dựng hệ thống chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm đào tạo, tư vấn về khởi nghiệp. Các địa phương cũng nên chia sẻ với nhau kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai hỗ trợ khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp thành công.
Xin cảm ơn ông!
Trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2017, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tổ chức một loạt các hoạt động dành cho cộng đồng khởi nghiệp địa phương, đáng chú ý là Triển lãm về khởi nghiệp sáng tạo, Hội thảo liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Hồng, các Tọa đàm về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc.
Triển lãm thu hút sự tham gia của gần 30 dự án khởi nghiệp, ý tưởng khởi nghiệp đến từ Trường Đại học Hải Phòng và Đại học Hàng hải Việt Nam; 10 doanh nghiệp, cá nhân và nhóm cá nhân; 7 doanh nghiệp từ các địa phương khác, tập trung vào các lĩnh vực chế tạo máy, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; hoá mỹ phẩm; công nghệ thông tin; sản xuất đồ gia dụng…
Nổi bật trong số đó là những sản phẩm như: Xe điện gấp đa năng; Sản xuất củi trấu; Ươm giống và trồng lan hồ điệp; Phần mềm quản lý bán hàng B-POS Pro; Hệ thống chống trộm nhiều cấp trong ngôi nhà thông minh; Trạm sạc ắc - quy thông minh; Hệ thống mô phỏng tàu lái…

TIN LIÊN QUAN

Chuyển đổi số là việc cần làm, nhưng không để quá sức, không phải là phong trào

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khi bắt tay vào chuyển đổi số là cần làm, nhưng không để quá sức. Đặc biệt, chuyển đổi số không phải là phong trào.

Tiếp nhận 12 nhóm start-up vào Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp start-up đến được với các nhà đầu tư và ngược lại, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư đợt 1 dành cho các dự án khởi nghiệp thuộc Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi

Hơn 1,3 tỷ USD, đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng vượt bậc trong năm 2021

Năm 2021 đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc, đạt hơn 1,35 tỷ USD. Trong đó có nhiều lĩnh vực đang rất nóng như Fintech, game, giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử

Chuyển đổi số là bắt buộc, nhưng đừng làm vì phong trào

Chuyển đổi số không còn là nhu cầu, muốn hay không mà là yếu tố bắt buộc, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo không bị thụt lùi, không gián đoạn. Dù vậy doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng, nhận thúc đúng và

Start-up Phần Lan gốc Việt muốn đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp trẻ mong muốn được mang các công nghệ cao về Việt Nam, nhất là các công nghệ thích ứng với biến đối khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xây dựng Tổ quốc

Bình Dương: Từ thành phố thông minh đến vùng đổi mới sáng tạo

Lần đầu tiên, Vùng thông minh Bình Dương lọt TOP 7, một điểm nhấn khẳng định mô hình xây dựng thành phố thông minh của tỉnh là chiến lược đúng đắn và đang từng bước gặt hái thành quả.

Công bố 72 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ

Nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017), ngày 28/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Selangor tham vọng trở thành trung tâm kỹ thuật số thông minh của Malaysia

Selangor là điểm đến đầu tư hàng đầu của Malaysia đang có tham vọng xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ vào năm 2025 sẽ trao quyền cho các doanh nghiệp DN, nuôi dưỡng tài năng địa phương và thu hút các nhà lãnh đạo công nghệ trên toàn thế

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn vệ sinh và làm sạch laptop đúng cách nhất

Laptop - một công cụ đóng vai trò rất quan trọng trong công việc của những người làm nhân viên văn phòng. Với tần suất phải hoạt động hằng ngày nên thiết bị này thường xuyên bị vấy bẩn. Hãy cùng chúng tôi vệ sinh và làm sạch laptop đúng cách nhất

Tính năng thông báo Notification Summary trên iOS 15 cực kì thú vị không phải ai cũng biết

Giao diện hay âm thanh thông báo trên thiết bị iOS không xa lạ gì đối với mọi người, tuy nhiên trên iOS 15 này các bạn có thể chủ động điều chỉnh thay vì không điều chỉnh được thông báo như trước đây thông qua tính năng Notification Summary.

Tại sao nên sử dụng ứng dụng Android trên Windows 11?

Cuối cùng thì cũng có thể chạy các ứng dụng Android trên Windows. Nhưng tại sao phải bận tâm? Nếu hoài nghi về các ứng dụng Android trên Windows 11 thì dưới đây là lý do tại sao bạn nên dùng thử.

Hướng dẫn 2 cách phát Wifi bằng điện thoại iPhone và Android vô cùng hữu ích bạn nên nắm

Phát Wifi bằng điện thoại thực hiện như thế nào? Hãy cũng theo dõi hướng dẫn dành cho cả smartphone Android và iPhone trong bài viết này.

Hướng dẫn cách sử dụng tiện ích mở rộng Mail Merge cho Gmail

Mail Merge (Hợp nhất thư) là một tính năng cho phép bạn tạo nhiều bản sao của một thư và gửi cho mọi địa chỉ liên lạc. Mỗi thư hoặc mỗi email có thể bao gồm nội dung tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh cá nhân hóa.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Với mức giá 6-7 triệu đồng, Moto G5S Plus có những điểm nào mới?

Ở mức giá 6 - 7 triệu đồng hiện đang có sự cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu lớn, luôn tung ra các sản phẩm chất lượng nhằm thống trị phân khúc này. Motorola cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi ra mắt chiếc Moto G5S Plus với thiết kế kim loại

Đánh giá nhanh Galaxy J8 xem có những gì nổi bật?

Đầu tiên, chúng ta sẽ có một thiết kế nguyên khối với mặt lưng nhựa của Galaxy J8 cũng giống như ngôn ngữ thiết kế của Galaxy J6. Có thể nói Samsung thường dùng một kiểu ngôn ngữ thiết kế cho những dòng sản phẩm của mình và việc trông J8 giống như

Đánh giá chi tiết camera sau Galaxy J5 Prime: Phần cứng của J7 Prime nhưng chất ảnh ngon hơn

Techrum - Galaxy J5 Prime được trang bị phần cứng camera sau tương tự mẫu Galaxy J7 Prime, nhưng chất lượng ảnh lại có phần nhỉnh hơn đàn anh. Hãy cùng xem vì sao.

}