Hợp tác kinh tế, thương mại Trung Quốc - Việt Nam đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước

BẮC KINH, 14/12/2023 /PRNewswire/ -- Phóng sự từ Nhân dân Nhật báo: Năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam.

Hai nước vào hôm thứ Ba vừa qua đã công bố những đổi mới trong quan hệ giữa hai bên và hai nước, đồng thời nhất trí xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Việt Nam với tương lai chung có ý nghĩa chiến lược với mục đích làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. Thông báo này được đưa ra trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc.

Với tư cách là nước láng giềng thân thiết, bạn tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt, Trung Quốc và Việt Nam đã tăng cường phối hợp Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và chiến lược Hai hành lang và Một vòng tròn kinh tế.

Hai nước đã tận dụng các điều kiện kết nối để đảm bảo sự ổn định và thông suốt của chuỗi công nghiệp, cung ứng. Cũng như không ngừng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển chất lượng cao trong quan hệ kinh tế và thương mại, từ đó gia tăng lợi ích cho phúc lợi của người dân, đạt được những kết quả hiệu quả trong hợp tác kinh tế, thương mại.

Ngay từ sáng sớm, hàng dài xe tải chở sầu riêng Việt Nam chậm rãi tiến vào cảng Hà Khẩu, cảng lớn nhất khu vực Vân Nam, biên giới Trung Quốc - Việt Nam. Sau khi thông quan, sầu riêng bắt đầu hành trình tiến vào thị trường Trung Quốc.

Tháng 7/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp phép cho sầu riêng tươi Việt Nam đủ tiêu chuẩn để kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Quyết định này đã khiến lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng đáng kể, mang lại cơ hội cải thiện kinh tế cho nông dân trồng trái cây Việt Nam.

Thương mại trái cây giữa Trung Quốc và Việt Nam trải dài từ sầu riêng đến thanh long, chuối, chôm chôm, dưa hấu, v.v.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 2,75 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt hàng xuất khẩu này chiếm 65% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong cùng thời kỳ này.

Trong những năm gần đây, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng từ hơn 2,4 tỷ USD năm 2000 lên mức hơn 234,9 tỷ USD vào năm 2022. Trung Quốc trong nhiều năm liên tiếp vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cũng như việc Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ 4 toàn cầu.

Trung Quốc và Việt Nam đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng có lợi thông qua các nền tảng kinh tế và thương mại.

Vào tháng 11/2023, Việt Nam tham gia Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6 với tư cách là một trong những quốc gia khách mời danh dự, trưng bày các sản phẩm như cà phê, sầu riêng, gạo, trái cây sấy khô và hàng thủ công mỹ nghệ.

Theo thống kê, gian hàng triển lãm của Việt Nam đã thu hút hàng chục nghìn đại diện từ các công ty Trung Quốc và nước ngoài tại mỗi kỳ tổ chức CIIE, đạt doanh thu gian hàng hơn 50 triệu USD.

Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã tăng đáng kể mức đầu tư vào Việt Nam, với tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng lên mỗi năm. Hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và Việt Nam đã mang lại kết quả vô cùng đáng mừng.

Từ tháng 1 đến tháng 10/2023, các công ty Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp 1,76 tỷ USD vào nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam. Chất lượng đầu tư được cải thiện rõ rệt, phù hợp với nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế của Việt Nam.

Đầu tư vào công nghệ cao, truyền thông thông tin, năng lượng mới, phát triển xanh, thương mại điện tử và các lĩnh vực hậu cần đã tăng lên đáng kể từ đó tạo ra tiềm năng to lớn.

Tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đoàn tàu đèn xanh chạy qua các tòa nhà cao tầng và khu dân cư chỉ mất 23 phút cho quãng đường 13 km. Dự án đường sắt nhẹ này được một công ty Trung Quốc xây dựng không chỉ tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân địa phương với trải nghiệm du lịch xanh mà còn thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của Hà Nội.

Trang trại gió Chính Thắng nằm ở Ninh Thuận, miền Trung Nam Việt Nam, do một công ty Trung Quốc vận hành. Trang trại gió có thể tiết kiệm khoảng 43.400 tấn than tiêu chuẩn và giảm lượng khí thải carbon dioxide đi 102.500 tấn mỗi năm.

Điều này không chỉ giảm bớt áp lực cho các đường dây truyền tải điện kết nối miền Trung và miền Nam Việt Nam mà còn góp phần bảo vệ môi trường địa phương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc đã đầu tư hoặc xây dựng gần 70 dự án điện gió tại Việt Nam, tạo đà cho quá trình phát triển xanh và ít carbon của Việt Nam.

Vào tháng 11/2022, Trung Quốc và Việt Nam đã đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Theo tuyên bố này, hai nước nhất trí tích cực tìm hiểu trao đổi và hợp tác trong phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế kỹ thuật số và các lĩnh vực khác. Điều này nhằm tạo thêm điểm tăng trưởng cho hợp tác Trung Quốc-Việt Nam.

Ông Hứa Lợi Bình, nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc có kinh nghiệm, tài năng và lợi thế công nghệ trong chuyển đổi và nâng cấp công nghiệp, đồng thời Trung Quốc và Việt Nam có thể thực hiện hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như truyền thông thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có vốn Trung Quốc đang đầu tư vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam. Hai nước có tiềm năng hợp tác xanh rất lớn, không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu điện mà Việt Nam đang phải đối mặt mà còn góp phần cùng nhau giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt được quá trình phát triển bền vững.

Trong những năm gần đây, song hành với việc tuân theo các nguyên tắc tham vấn sâu rộng, đóng góp chung và chia sẻ lợi ích, Trung Quốc và Việt Nam đã tận dụng tối đa sự gần gũi về mặt địa lý cũng như các lợi thế công nghiệp bổ sung để tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa BRI và chiến lược Hai hành lang và Một vòng tròn kinh tế. Hai bên đã tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như kết nối.

Trung Quốc và Việt Nam cam kết kiên quyết duy trì hệ thống thương mại đa phương. Đồng thời tăng cường phối hợp thông qua các nền tảng như Tổ chức Thương mại Thế giới và Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương.

Hai nước đã cùng thúc đẩy việc quá trình thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và thúc đẩy phát triển Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc-ASEAN phiên bản 3.0. Hợp tác giữa hai nước tại khu vực Đông Á và trong khuôn khổ Hợp tác Lancang-Mekong ngày càng sâu sắc, trong khi hợp tác đa phương khu vực đang tiến triển vững chắc.


nguồn: People's Daily

THỦ THUẬT HAY

Tự động lập lại video, bài hát trên Youtube với vài bước đơn giản

Youtube hỗ trợ tính năng tự động chuyển video, nhưng lại mất đi một tính năng khá cần thiết đó là tự động lập đi lập lại video. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện được điều đó trong vài bước

Nhận miễn phí 2.5GB dung lượng 3G tốc độ cao từ VinaPhone thật đơn giản

Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể có ngay 2.5GB dung lượng 3G tốc độ cao miễn phí từ nhà mạng Vinaphone.

Đặt lại mật khẩu máy tính không cần mật khẩu cũ

Người dùng máy tính thường đặt mật khẩu cho máy tính của mình để đảm bảo an toàn và tránh những người tò mò vào công việc của mình. Có những người cẩn thận còn đổi mật khẩu máy tính theo lịch, nhưng một rắc rối ở đây.

Hướng dẫn mở các emotion dễ thương bị ẩn trong Android Messages

Google đã triển khai tính năng đồng bộ tin nhắn mới trên ứng dụng Android Messages cho trình duyệt Chrome và Android, có khá nhiều người dùng thích sử dụng tính năng mới này. Tuy nhiên, Android Messages sẽ tuyệt vời

3 cách ngăn các trang web ngừng theo dõi vị trí của bạn trên Google Chrome

Nếu đang lo sợ về vấn đề bảo mật hoặc nếu không muốn bất kỳ trang web nào theo dõi vị trí của bạn, cách tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa tính năng theo dõi vị trí người dùng trên các trang web đi.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Mobiistar X: Liệu có gì "ngon" không?

Phần lớn các smartphone từ Mobiistar đều nhấn mạnh về camera selfie, tuy nhiên Mobiistar X là câu chuyện hoàn toàn khác. Điểm mạnh trên sản phẩm này chính là cụm camera kép 16 MP + 5 MP hỗ trợ chụp xóa phông.

Đánh giá LG G7 ThinQ: Một chiếc điện thoại tuyệt vời của LG

Ra mắt ngày cách đây một thời gian, LG G7 ThinQ đến muộn hơn hai tháng so với những gì chúng ta thường thấy LG làm những năm trước với flagship của họ. Nhưng đó là hai tháng phụ để OEM Hàn Quốc có thể đủ thời gian làm

Đánh giá chi tiết iPhone 13 – Camera và pin được nâng cấp, hiệu năng vượt trội

iPhone 13 ra mắt với nhiều nâng cấp và cải tiến so với thế hệ trước. Nổi bật trong đó phải kể đến hiệu năng, camera và pin. Trong bài đánh giá chi tiết iPhone 13 dưới đây, mình sẽ chỉ ra từng cải tiến Apple đã áp dụng