CGTN: Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc, EU tăng cường hợp tác, thu hẹp những khác biệt

BẮC KINH, 09/12/2023 /PRNewswire/ -- Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai thế lực và thị trường lớn trên thế giới hậu đại dịch COVID-19 – Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Liên minh Châu Âu (EU) lần thứ 24 – đã được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào hôm thứ Năm.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung Quốc-EU đối với sự ổn định và hòa bình toàn cầu giữa bối cảnh quốc tế hỗn loạn, đồng thời kêu gọi cả hai bên tăng cường hợp tác và giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại.

Duy trì diện mạo đúng đắn về mối quan hệ Trung Quốc-EU

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU và chứng kiến các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai bên.

Hồi tháng 6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Đức và Pháp sau khi nhậm chức. Vào tháng 10, vòng 12 của Đối thoại chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU đã được tổ chức tại Bắc Kinh, đây là lần tương tác mới nhất giữa hai bên.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, ông Tập phát biểu: 'Trung Quốc và EU cần duy trì diện mạo đúng đắn về mối quan hệ của hai bên là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện'. Ông kêu gọi cả hai bên phát huy đầy đủ vai trò định hướng của Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU và 5 cuộc đối thoại cấp cao, tăng cường liên lạc chiến lược, mở rộng hiểu biết và xử lý đúng đắn những khác biệt thông qua đối thoại mang tính xây dựng.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: 'Chúng ta không nên coi nhau là đối thủ chỉ vì hệ thống của chúng ta khác nhau, giảm hợp tác vì tồn tại cạnh tranh hoặc đối đầu vì có những bất đồng'.

Nhắc lại lời ông Tập, ông Michel và bà von der Leyen lưu ý rằng EU không muốn tách khỏi Trung Quốc. EU tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, ổn định, có thể dự đoán và bền vững với Trung Quốc và hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU sẽ giúp thiết lập lại mối quan hệ giữa hai bên.

Là một cơ chế gặp gỡ thường niên được thành lập vào năm 1998, Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU nhằm mục đích tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Hội nghị thượng đỉnh trước đó diễn ra vào tháng 4 năm ngoái thông qua hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, hai bên cũng cam kết tăng cường liên lạc và phối hợp tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc và G20, duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy giải quyết chính trị tại các điểm nóng quốc tế và khu vực.

Hiện đại hóa Trung Quốc là cơ hội cho EU

'Khi theo đuổi sự phát triển chất lượng cao và mở cửa theo tiêu chuẩn cao, Trung Quốc coi EU là đối tác quan trọng trong hợp tác kinh tế và thương mại, đối tác ưu tiên trong hợp tác khoa học và công nghệ và là đối tác đáng tin cậy trong hợp tác công nghiệp và chuỗi cung ứng', ông Tập nói với hai nhà lãnh đạo EU.

Trung Quốc và EU vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau. Dữ liệu chính thức cho thấy thương mại hai chiều lên tới 847,3 tỷ USD vào năm 2022, tức trung bình hơn 1,6 triệu USD mỗi phút.

Năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất. Trong cuộc họp, ông Tập bày tỏ sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc tăng cường hợp tác Vành đai và Con đường, bao gồm cả việc tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa BRI và Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) của EU.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối tháng 11, China-Europe Railway Express, một trong những doanh nghiệp hàng đầu của BRI, đã cung cấp dịch vụ cho 217 thành phố ở 25 quốc gia châu Âu với khoảng 81.000 chuyến tàu chở hàng Trung Quốc-Châu Âu.

Ông Michel và bà von der Leyen cho biết rằng phía EU coi sự tăng trưởng ổn định, lâu dài của nền kinh tế Trung Quốc là vì lợi ích của châu Âu. Họ hy vọng hai bên sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, tăng trưởng xanh và kỹ thuật số, cũng như giữ cho chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp ổn định và an toàn.

Ông Tập cho biết: 'Hiện đại hóa Trung Quốc và hội nhập châu Âu là những lựa chọn chiến lược mà Trung Quốc và châu Âu đã thực hiện vì mục tiêu hướng tới tương lai'.

Ông nói thêm rằng hai bên cần tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời tận dụng sự bổ sung cho nhau trong các chiến lược phát triển để đạt được tiến bộ chung.

https://news.cgtn.com/news/2023-12-07/Chinese-President-Xi-Jinping-meets-with-EU-leaders-1pkQaZeBkJO/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cài đặt phiên bản Dolby Atmos trích xuất từ Lenovo A7000 trên bất kỳ smartphone Android nào

Dolby Atmos là một hệ thống âm thanh vòm giúp mang đến cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tốt hơn do hãng Dolby Laboratories phát triển và một số ít thiết bị đi động được trang bị công nghệ này.

Cách làm nổi bật nội dung trùng lặp trong Google Sheets online

Trong bài viết trước, taimienphi.vn đã hướng dẫn các bạn cách xóa dữ liệu trùng trên Google sheets Online. Hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách làm nổi bật nội dung trùng lặp trong Google Sheets Online nhé.

11 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho iOS

Hãy lưu ý rằng thậm chí ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cũng chưa chắc đã cứu được bức ảnh chụp “không đẹp”. Do đó, trước tiên bạn cần chú ý từ khâu chụp ảnh và sau đó sử dụng một trong 11 ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt

Sử dụng DOSBox để chạy các chương trình, ứng dụng cũ như thế nào?

Các phiên bản mới của Windows trong thời gian gần đây đã không còn khả năng hỗ trợ nhiều chương tình, ứng dụng hoặc trò chơi DOS cũ, và đó là lý do tại sao những tiện ích như DOSBox ra đời, với khả năng chính là khởi

5 bước giải cứu điện thoại bị rơi vào nước

Nokia hướng dẫn cách giảm thiểu việc smartphone bị hỏng do nước tràn. Đây được cho là phương pháp hữu ích có thể áp dụng cho những điện thoại khác.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera iPhone 7 Plus: chưa đến mức quá tốt

Giao diện ứng dụng camera của iPhone 7 Plus. Ưu nhược điểm Với một chiếc smartphone trang bị hai camera (chưa...

Đánh giá Apple MacBook 2017: siêu mỏng với nâng cấp đáng giá

Macbook 2017 vẫn giữ được vẻ mảnh mai gọn gàng vốn có kết hợp với những nâng cấp mạnh mẽ dự đoán sẽ tiếp tục đứng đầu trong phân khúc ultrabook.

So sánh HTC U11 Plus, Galaxy Note 8, LG V30 và Pixel 2 XL

HTC U11 Plus thể hiện nỗ lực của nhà sản xuất Đài Loan trong việc lấy lại hình ảnh trên thị trường smartphone.