CGTN: Trung Quốc và Mông Cổ tiếp thêm động lực vào quan hệ hai nước thông qua ba mục tiêu

BẮC KINH, 30/11/2022 /PRNewswire/ -- Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsuh tới thăm Trung Quốc chỉ hai ngày sau khi tuyến đường sắt Zuunbayan-Khangi, tuyến đường sắt thứ ba kết nối Mông Cổ với Trung Quốc, bắt đầu hoạt động vào ngày 25 tháng 11.

Ngoài việc thúc đẩy kết nối, hai nước láng giềng đã cùng nhau chống lại dịch COVID-19 bằng việc tặng cừu và trà cũng như tăng cường hợp tác và giao lưu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Khurelsu vào hôm thứ Hai, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước đã nêu gương cho quan hệ giữa quốc gia với quốc gia.

Ông Tập cam kết rằng đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng tăng trong môi trường quốc tế, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Mông Cổ để xây dựng một cộng đồng với tương lai chung và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương có lợi cho nhân dân cả hai nước.

Ba mục tiêu

Ông Tập kêu gọi hai bên củng cố và làm sâu sắc thêm ba liên kết giữa Sáng kiến Vành đai và chiến lược phát triển con đường Prairie của Mông Cổ, Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và Chính sách Phục hưng Mới của Mông Cổ, và kế hoạch chiến lược 'hai giai đoạn' của Trung Quốc và chính sách phát triển lâu dài của Mông Cổ, để tạo ra ba mục tiêu cho sự phát triển xa hơn nữa của quan hệ song phương.

Năm 2013, ông đề xuất Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm cải thiện kết nối trong khu vực và hội nhập kinh tế. Chiến lược phát triển Đường Prairie, một kế hoạch kinh tế do Mông Cổ đưa ra, nhằm thúc đẩy thương mại với các thị trường lân cận.

Chính sách Phục hưng mới của Mông Cổ bao gồm các cải cách toàn diện trong các lĩnh vực vận tải biển, năng lượng, công nghiệp và phát triển xanh. Trong khi đó vào hôm thứ Hai, ông Tập đã lên tiếng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, năng lượng và khai thác mỏ, kết nối, công nghệ thông tin và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi.

Ông cho biết Trung Quốc ủng hộ kế hoạch 'Trồng một tỷ cây' của Mông Cổ và sẵn sàng khai phá khả năng với phía Mông Cổ trong việc thiết lập một trung tâm hợp tác Trung Quốc-Mông Cổ để kiểm soát sa mạc hóa.

Tổng thống Trung Quốc cũng kêu gọi thúc đẩy việc xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga và dự án đặt đường ống dẫn khí đốt Trung Quốc-Nga đi qua Mông Cổ.

Chuyến tàu vận tải Trung Quốc-Châu Âu đầu tiên từ cảng Kim Châu ở tỉnh Liêu Ninh đông bắc Trung Quốc đến Helsinki, Phần Lan, qua thành phố Choibalsan, Mông Cổ, được khởi động vào tháng 8 năm nay, ủng hộ việc xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga.

Vượt hơn 10 tỷ USD

Khi Trung Quốc đang theo đuổi quy trình trẻ hóa quốc gia bằng cách đi theo con đường hiện đại hóa, ông Tập nói với ông Khurelsuh rằng Trung Quốc sẽ không chỉ đạt được thịnh vượng và phát triển của riêng mình mà còn mang lại nhiều cổ tức phát triển hơn cho các nước láng giềng và thế giới.

Trung Quốc là nguồn đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Mông Cổ trong 18 năm liên tiếp. Năm ngoái, lần đầu tiên doanh số thương mại vượt trên 10 tỷ USD.

Theo số liệu từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nội Mông Cổ, tổng doanh số thương mại giữa Trung Quốc và Mông Cổ chiếm hơn 60% doanh số ngoại thương của Mông Cổ.

Số liệu của hải quan cũng cho thấy doanh số thương mại song phương đạt 9,68 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay. 

Cùng nỗ lực vì hòa bình và phát triển thế giới

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng nhau nỗ lực cho hòa bình và phát triển thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên hợp tác để phát triển mối quan hệ quốc tế mới và góp phần xây dựng một cộng đồng tạo ra tương lai chung cho nhân loại.

Ông Tập chỉ ra rằng Trung Quốc và Mông Cổ đều là các nước đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có lợi ích chung rộng lớn trong các vấn đề quốc tế và khu vực, và Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Mông Cổ để cùng nhau bảo vệ đa chủ nghĩa thực sự, chống lại sự cạnh tranh của khối và duy trì sự đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Khurelsuh nhấn mạnh với tình hình quốc tế và khu vực đang phát triển hết sức sâu sắc và phức tạp hiện nay, ông tin rằng hai bên nên phát huy các giá trị châu Á và cùng nhau hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á.

Phía Mông Cổ đánh giá cao những đóng góp tích cực của Trung Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thế giới cũng như hệ thống quốc tế lấy cốt lõi là Liên Hợp Quốc, đồng thời sẵn sàng tăng cường giao tiếp và hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và góp phần duy trì hòa bình và phát triển khu vực.

Ông cũng nói thêm rằng Mông Cổ ủng hộ Sáng kiến Phát triển và An ninh Toàn cầu của Trung Quốc.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-28/Xi-holds-talks-with-Mongolian-president-1fktm7RlgJi/index.html 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách tham gia lưu thông sử dụng mã QR từ 1/10

TP. Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới từ 1/10 tới đây và việc lưu thông của người dân đang được quan tâm nhiều nhất. Với việc ứng dụng PC-Covid vẫn còn đang trong quá trình đồng bộ, người dân sẽ

Cách sử dụng Google Maps không tốn dung lượng 3G!

Google Maps đang trở thành ứng dụng bản đồ không thể thiếu ở bất cứ điện thoại của một ai. Bởi vì nó quá tiện lợi và hoạt động khá chính xác. Tuy nhiên, thông thường các bạn khi sử dụng Google Maps thường phải bật mạng

Sự khác nhau giữa chuẩn Wifi 802.11ac và 802.11n

802.11ac được giới thiệu vào năm 2013 và bạn sẽ tìm thấy chuẩn này trên các dòng điện thoại thông minh, laptop, máy tính và TV thông minh. Chuẩn 802.11ac được phát triển thành công dựa trên chuẩn 802.11n được giới

Hàng loạt số rác sẽ được tự động chặn với ứng dụng TrueCaller

Mặc dù các nhà mạng đã có các chính sách để ngăn chặn sim rác, nhưng thực tế vẫn rất nhiều người dùng bị làm phiền bởi tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo. Dù bạn đã chặn nhưng không thể chặn hết số lượng sim rác làm phiền.

Cách sửa Zalo lỗi 2028, 2017, 2020, 2027

Zalo lỗi 2028, 2017, 2020, 2027 là những lỗi phổ thông phát sinh trong quá trình sử dụng, khiến không ít người dùng cảm thấy khó chịu khi không thể tiếp tục liên lạc với mọi người. Bằng bài viết dưới đây, TCN sẽ chia

ĐÁNH GIÁ NHANH

Router 4 râu Prolink PRC3801: Thiết bị ổn trong tầm giá 1 triệu đồng

Nếu như bạn là game thủ, yêu cầu đường truyền ổn định tốc độ cao thì hãy nói không với các router rẻ tiền được nhà mạng phát miễn phí. Thay vào...

Đánh giá camera Meizu MX6: Lấy nét nhanh, màu sắc tươi, HDR hiệu quả

Hãy cùng thực hiện bài đánh giá camera sản phẩm Meizu MX6 để xem cảm biến IMX386 có thực sự lợi hại như lời đồn hay không nhé.

Trên tay Vivo S10e: Màn AMOLED, MediaTek Dimensity 900, pin 4000 mAh, giá từ 8,5 triệu

Sau một thời gian dài hé lộ, cuối cùng Vivo S10e cũng chính thức được công bố ra thị trường. Với thiết kế năng động, trẻ trung cùng camera chất lượng, Vivo S10e sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người dùng trẻ tuổi. Trong