Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa toàn diện nhất trên Windows 10 Version 1803(Phần 2)

Ở phần 1, bạn đã biết cách giải phóng dung lượng ổ đĩa, xóa các tập tin hay bộ nhớ đệm, gỡ các ứng dụng không cần thiết. Dung lượng tối đa được giải phóng có thể lên đến 10 - 20 GB. Bây giờ chúng ta hãy hoàn tất các bước tối ưu cuối cùng nhé!
Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa toàn diện nhất trên Windows 10 Version 1803(Phần 2)

5. Tắt chế độ Hibernation trong Windows

Trong Windows, chế độ Hibernate là một chế độ tuyệt vời cho dân văn phòng. Người dùng Windows sử dụng chế độ này trong trường hợp khi không sử dụng laptop trong một thời gian dài mà không muốn đóng các tài liệu.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết điều này? Nếu dung lượng ổ chứa hệ điều hành của bạn hạn chế thì nên cân nhắc bởi tính năng ngủ đông sẽ chiếm dụng một phần ổ cứng file hiberfil.sys có độ lớn tương đương với 75% dung lượng RAM của thiết bị. Nghĩa là nếu PC của bạn có 8GB RAM thì file hiberfil.sys sẽ có dung lượng 6GB.

Hướng dẫn tắt Hibernate:

 • Click vào biểu tượng Start
 • Tìm kiếm với từ khóa Command Prompt, sau đó chạy với quyền Administrator.
 • Nhập powercfg /hibernate off sau đó nhấn Enter.

 • Trường hợp bạn muốn bật tính năng này, hãy nhập powercfg /hibernate on.

6. Nén file hệ thống của Windows 10

Compact OS là một công cụ dòng lệnh được thiết kế để nén các tệp cài đặt và ứng dụng để giảm dung lượng ổ đĩa hệ thống của Windows 10. Thông thường, đây là tính năng dành cho các thiết bị có bộ nhớ giới hạn, nhưng bất kỳ thiết bị nào cũng có thể sử dụng. Điểm mạnh của chức năng này, chính là không làm thay đổi hiệu suất của thiết bị trước và sau khi nén.

Lưu ý: Nếu bạn không thực hiện đúng các bước dưới, thì có thể xảy ra lỗi. Bạn nên tạo bản sao lưu đầy đủ của PC trước khi tiếp tục.

 • Click vào biểu tượng Start
 • Tìm kiếm với từ khóa Command Prompt, sau đó chạy với quyền Administrator.
 • Nhập compact.exe /compactOS:always sau đó nhấn Enter.

Quá trình nén file tầm 10 đến 20 phút, tối ưu tầm 2GB dung lượng. Sau khi hoàn tất, bạn không cần phải khởi động lại máy. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng này nữa. Hãy tiến hành nhập lệnh: compact.exe /compactOS:never để trở về trạng thái ban đầu.

7. Chuyển file cài đặt của ứng dụng, Game, và các file lưu trữ sang ổ cứng thứ 2.

Mặc định khi bạn tải file từ trình duyệt, hay tài liệu, ứng dụng trên Windows Store... những file đó sẽ lưu ở ổ đĩa C - ổ đĩa chứa hệ điều hành. Bây giờ bạn có thể đổi sang ổ đĩa khác, bằng cách sau:

 • Vào Settings > System
 • Click vào tab Storage, phía dưới More storage settings, click vào Change where new content is saved
 • Chọn nơi lưu cho ứng dụng và tài liệu ở các ổ đĩa còn lại trong thiết bị.
 • Click Apply để hoàn tất.

Như vậy là hoàn tất, chúc các bạn thành công! Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Ngô Viết Hùng / Via Windows Central

TIN LIÊN QUAN

Hiberfil.sys là gì? Làm sao để xóa Hiberfil.sys?

Hiberfil.sys tiêu tốn khá nhiều không gian ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn. Chế độ ngủ đông (Hibernate) sử dụng các file Hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại (bộ nhớ) của máy tính, do đó file hiberfil.sys được Windows quản lý nên bạn không

Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa hệ thống mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành

Bạn đã từng cài đặt một trò chơi hay phần mềm phục vụ cho việc học tập trên ổ đĩa hệ thống nhưng thiếu dung lượng chưa? Nếu đã từng có thì hãy đọc bài viết này.

Hướng dẫn kích hoạt/vô hiệu hóa chế độ Hibernate trên Windows 10

Chế độ Hibernate hay còn gọi là chế độ ngủ đông là tính năng hữu ích trên Windows 10. Chế độ ngủ đông không được bật mặc định, vậy làm sao để bật Hibernate hay kích hoạt chế độ ngủ đông trên Windows 10?

Hướng dẫn giải phóng dung lượng ổ đĩa một cách toàn diện nhất

Ổ cứng hoặc ổ SSD của bạn bị đầy một cách nhanh chóng? Bạn muốn giải phóng dung lượng trống ổ cứng trên máy tính Windows 10 để có thể cài đặt nhiều ứng dụng, phần mềm, hay lưu trữ nhiều hơn. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây, để giải phóng dung lượng

Giải pháp sửa chữa lỗi máy tính bật không lên khi ở chế độ ngủ đông Hibernate

Máy tính của bạn ở chế độ ngủ đông và giờ không thể khởi động lại. Rất có thể là do máy bạn hết pin bởi máy tính vẫn tiêu thụ pin ngay cả khi đã tắt. Ví dụ, nếu máy còn 20% pin và bạn đã tắt hẳn máy, pin vẫn có thể cạn kiệt nếu không sạc trong một

Cách đổi màu Command Prompt trên Windows 10

Trên Windows 10 thì Command Prompt mặc định có màu trắng đen, nhưng nếu thích bạn có thể đổi nền và chữ của nó sang màu khác cho bắt mắt hơn.

Kích hoạt lại tính năng "ngủ đông" - Hibernate trên Windows 8.1

Hibernate (ngủ đông) là một tính năng rất có ích trong các hệ điều hành Windows của Microsoft, nó xuất hiện đầu tiên trên Win ME và dĩ nhiên cũng có trên Win 8/8.1 hiện nay. Tuy nhiên, trên Win 8/8.1 thì tính năng này mặc định bị tắt đi, chúng ta

Hướng dẫn sử dụng dấu nhắc lệnh trên Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8

Trên hệ điều hành Windows, môi trường dòng lệnh (command prompt) cho phép chúng ta gửi đi những chỉ thị đến bộ phận hệ điều hành nằm bên dưới giao diện đồ họa. Việc thực thi một chương trình từ Command Prompt có thể nhanh hơn vì bạn không cần phải

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đăng xuất tài khoản Google trên các thiết bị

Bạn đang dùng tài khoản Google cho một số công việc của mình, nhưng liệu bạn có biết cách thoát, đăng xuất tài khoản này trên các thiết bị ấy không?

Làm sao để mua thêm dung lượng bộ nhớ cho iPhone, iPad?

Một số giải pháp giúp bạn mua thêm bộ nhớ lưu trữ hình ảnh, video, nhạc... cho chiếc iPhone của mình.

5 cách sao lưu hình ảnh trên Iphone

Bài viết sau đây TCN sẽ hưỡng dẫn độc giả 5 cách bảo vệ những tấm ảnh quý giá trên chiếc điện thoại Iphone của các bạn.

Cách đổi giao diện bàn phím iPhone, iPad không cần Jailbreak

Chỉ với vài thao tác, bạn đã có thể tự mình thay đổi giao diện bàn phím ảo trên iPhone, iPad cực kì dễ dàng không cần Jailbreak máy.

12 ứng dụng iOS trị giá 29 USD đang được miễn phí

Tiếp tục làm mới chủ đề miễn phí hằng ngày, TCN xin gửi tới các bạn danh sách 12 ứng dụng và game bản quyền dành cho thiết bị iOS đang được miễn phí trên cửa hàng App Store. Mời các bạn cùng xem và nhanh tay tải về trước khi thời gian kết thúc nhé!

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết thời lượng pin của iPhone 7

Bạn có tò mò về thời lượng sử dụng thực tế của pin iPhone 7 sau mỗi lần sạc đầy là bao nhiêu không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

So sánh iPhone 13 Pro Max vs Google Pixel 6 Pro: Người tám lạng, kẻ nửa cân

Cùng so sánh iPhone 13 Pro Max và Google Pixel 6 Pro, hai chiếc điện thoại mới nhất của Google và Apple. Đâu sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn?

Trên tay ASUS Zenbook Flip S13 (UX371): Laptop màn hình OLED 4K dành cho doanh nhân

ASUS – nhà sản xuất đang thành công trên nhiều dòng sản phẩm laptop. Từ Vivobook, TUF, Workstation, Zenbook,…, trong đó Zenbook là dòng laptop được thiết kế hướng đến đối tượng người dùng doanh nhân. Tiếp nối thành công của mình, hãng vừa đây đã

}