CGTN: Cách thức trở thành một nền tảng quan hệ hợp tác quốc tế phổ biến của BRI

BẮC KINH, 21/10/2023 /PRNewswire/ -- John Ross, nhà văn người Anh và thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, đã đưa ra nhận xét hôm thứ Tư tại diễn đàn chuyên đề trao đổi ý kiến giữa các chuyên gia của Diễn đàn Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ ba dành cho Hợp tác Quốc tế, nơi các quan chức quốc tế chia sẻ sự đánh giá cao của họ về BRI, nhấn mạnh sự lan tỏa của công cuộc cùng chung tay xây dựng Vành đai và Con đường như một lợi ích công quốc tế và là một nền tảng hợp tác quốc tế.


CGTN: Cách thức trở thành một nền tảng quan hệ hợp tác quốc tế phổ biến của BRI

How has BRI become a popular platform for international cooperation?

Ông cho biết thêm rằng: 'Và đó chính là hai trụ cột thực sự trên thế giới ngày nay'.

Trong 10 năm qua, BRI đã phát triển từ ý tưởng thành hành động và từ tầm nhìn thành hiện thực. Tàu hỏa và xe tải siêu tốc đã trở thành biểu tượng thương mại trong thời đại mới, giống như đoàn lữ hành lạc đà ngày xưa. Các trạm thủy điện và nhà máy điện gió đã giúp tháo gỡ nút thắt phát triển cho các nước đang phát triển. Các sân bay, bến cảng và khu công nghiệp hoàn toàn mới đã mang lại động lực mới cho tăng trưởng khu vực.

Cho đến nay, hơn 150 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế đã ký kết các thỏa thuận hợp tác Vành đai và Con đường, với sáng kiến lan tỏa từ lục địa Á-Âu đến Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Vào hôm thứ Tư, khi có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ khai mạc BRF, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu rằng: 'Khi các quốc gia hợp tác và hành động đồng bộ, một vực sâu có thể biến thành một con đường lớn, các quốc gia không có biển có thể kết nối với các quốc gia khác qua đất liền và một nơi kém phát triển có thể biến thành một vùng đất phát triển thịnh vượng'.

Nhìn lại một thập kỷ qua, ông Tập cho biết những thành tựu đạt được cho thấy quan hệ hợp tác Vành đai và Con đường là chiến lược đúng đắn của lịch sử. 'Vành đai và Con đường đại diện cho sự tiến bộ của thời đại chúng ta và là hướng đi chính xác cho tương lai'.

Irina Georgieva Bokova, cựu tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, tại diễn đàn chuyên đề cho biết BRI là đối tác quan trọng trong việc thực hiện chương trình nghị sự về các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Sự đồng thuận đạt được giữa các đại biểu tham dự BRF là bằng cách thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường, Trung Quốc đang theo đuổi hiện đại hóa không phải cho chính quốc gia này mà còn là cho tất cả các nước đang phát triển thông qua nỗ lực chung.

Cựu Thủ tướng Séc Jiri Paroubek phát biểu tại diễn đàn chuyên đề rằng các dự án Vành đai và Con đường đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, thúc đẩy thịnh vượng thương mại, thúc đẩy phát triển kinh tế của hàng chục quốc gia và cải thiện mức sống cho người dân địa phương.

Ông nói rằng: 'Đây thực sự là dự án kinh tế quan trọng nhất hiện nay trên thế giới'.

Yếu tố thúc đẩy chính cho một cộng đồng toàn cầu vì một tương lai chung, một tầm nhìn do Trung Quốc đề xuất và tương quan với BRI, chính là toàn cầu hóa, đây là yếu tố được đa số các quốc gia trên thế giới tiếp nhận sâu rộng, đặc biệt là các quốc gia ở phía Nam bán cầu.

Toàn cầu hóa như một xu hướng ngày càng phát triển, không chỉ mang lại khả năng tiếp cận thị trường quốc tế, tạo điều kiện cho các nước tăng xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài mà còn thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tri thức, có thể thúc đẩy đổi mới và xây dựng năng lực. Toàn cầu hóa phát triển sâu rộng hơn khi có BRI tạo điều kiện kết nối trên toàn thế giới.

Grzegorz Kolodko, cựu phó thủ tướng Ba Lan, phát biểu tại diễn đàn chuyên đề rằng BRI 'là một yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ giúp toàn cầu hóa không thể thay đổi, bởi vì BRI sẽ tiếp tục duy trì theo đúng hướng và chỉ khi chiến lược này mở ra hơn thì mới có thể giữ vững không thay đổi'.

Ông nói rằng: 'Ở Trung Quốc người ta gọi đó là 'đôi bên cùng có lợi''.

Ong Tee Keat, Chủ tịch Trung tâm Châu Á Hòa nhập Mới, nhấn mạnh khi ông phát biểu tại diễn đàn chuyên đề rằng trong một thế giới tràn đầy sự nghi ngờ và những câu chuyện xuyên tạc, Sáng kiến Văn minh Toàn cầu (GCI), một khái niệm do Trung Quốc đề xuất, đã trở thành một yếu tố quan trọng chống lại sự chi phối thống trị về phương diện văn hóa.

Ông nói rằng những người chỉ trích BRI đang tìm cách định hình lại diễn ngôn toàn cầu cần phải xem xét cẩn thận về sức ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng ba sáng kiến của Trung Quốc và BRI nhằm mục đích chống lại thông tin sai lệch bằng cách cung cấp các sự kiện và số liệu, giúp tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội và những cá nhân có tư duy, đặc biệt là từ miền Nam bán cầu.

Ông Tập phát biểu tại lễ khai mạc BRF rằng BRI vượt qua sự khác biệt giữa các nền văn minh, văn hóa, hệ thống xã hội và các giai đoạn phát triển, đồng thời mở ra con đường mới để trao đổi giữa các quốc gia, đồng thời thiết lập khuôn khổ hợp tác quốc tế mới.

https://news.cgtn.com/news/2023-10-19/How-has-BRI-become-a-popular-platform-for-international-cooperation--1o1O1dXTNf2/index. html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách khôi phục mật khẩu Gmail trên điện thoại

Gmail,một trong những ứng dụng dịch vụ email được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, ngoài việc phục vụ trao đổi thông tin tài liệu mà còn được dùng làm địa chỉ đăng ký vào nhiều trang web, diễn đàn, Facebook.

Code Phi Đội Mobile, cách nhận và nhập giftcode Phi Đội Mobile

Phi Đội Mobile là thể loại game mới được ra mắt trong tháng vừa qua, Phi Đội Mobile là sự kết hợp giữa Pokemon và thể loại bắn máy bay, và chính vì vừa ra mắt nên không thể thiêu các code Phi Đội Mobile dành cho các

Cách mới để chuyển hình ảnh thành file PDF trên iPhone

Trong thời buổi học online như hiện nay, đôi khi bạn cần gửi hình ảnh bài tập hoặc bài thi dưới dạng file PDF trực tiếp trên iPhone thay vì sử dụng các phần mềm bên thứ ba. Bạn muốn thực hiện chuyển hình ảnh thành file

Cách xử lý khi iPhone hỏng nút nguồn

Nút nguồn trên iPhone hoặc iPad hỏng sẽ rất khó cho người dùng, khi chúng ta không thể khởi động lại thiết bị, tắt máy khi cần thiết.

Tải game Grand Theft Auto V APK MOD bản mới nhất năm 2023

Grand Theft Auto V, hay GTA 5, được biết đến với lối chơi thế giới mở rộng lớn và hoàn toàn tự do với tiềm năng giải trí vô tận. Nó còn được biết đến với chức năng trực tuyến, nơi sự hỗn loạn ngự trị và mỗi nơi người

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá mainboard MSI Z370 Gaming Pro Carbon AC – Nền tảng mạnh, ép xung linh hoạt

Z370 Gaming Pro Carbon AC được xem là đại diện tiêu biểu cho dòng bo mạch Performance Gaming hướng đến game thủ và người dùng đam mê máy tính. Chính vì vậy mà sản phẩm được MSI ưu ái trang bị đầy đủ tính năng tiên

Trên tay và đánh giá nhanh Huawei Nova 3i vừa ra mắt

Nova 3i sở hữu mặt lưng kính chuyển màu gradient kiểu như Huawei P20 Pro, nhờ thiết kế mặt lưng kính ấn tượng đã đem lại cho máy một thiết kế đẹp măt, hiện đại và tinh tế, với kích thước tổng thể là 157 x 73.7 x 7.3

Combo Strix RX 570 và TUF B450M liệu có đáng tiền?

Khuyến mãi mua ASUS ROG RX 570 Strix tặng TUF B450M – Gaming Plus gần đây của Phong Vũ cũng như của AMD Việt Nam dường như đã làm nguôi đi phần nào nhu cầu xây dựng dàn máy của game thủ. Xét chung về combo này thì bạn