CGTN: Trung Quốc góp phần xây dựng 'Vành đai và Con đường' xanh như thế nào

BẮC KINH, 16/10/2023 /PRNewswire/ -- Adil Ahmed, 65 tuổi, một người dân của Pakistan, đã cảm nhận được tác động mạnh mẽ của quá trình phát triển năng lượng sạch ở Pakistan thông qua nhiều dự án năng lượng khác nhau được thực hiện với sự hợp tác của Trung Quốc.

Ahmed cho biết: 'Tôi đã lắp đặt các tấm PV (quang điện) trên mái nhà của mình' và chia sẻ thêm rằng nhiều tấm pin ở Pakistan được sản xuất tại Trung Quốc.

Bên cạnh việc xuất khẩu các tấm pin quang điện, Trung Quốc còn hỗ trợ Pakistan tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và nguồn nước dồi dào thông qua các dự án năng lượng xanh.

Theo các quan chức Pakistan từ Nhà máy thủy điện Karot, với công suất phát điện hàng năm là 3,2 tỷ kilowatt giờ điện sạch, dự án thủy điện Karot dự kiến sẽ tiết kiệm khoảng 1,4 triệu tấn than tiêu chuẩn và giảm lượng khí thải carbon dioxide 3,5 triệu tấn mỗi năm.

Dự án thủy điện Karot chỉ là một trong những ví dụ về nỗ lực của Trung Quốc trong công cuộc xây dựng Vành đai và Con đường xanh.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm khởi động Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc không chỉ tiến tới quá trình chuyển đổi xanh của riêng mình mà còn đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển BRI xanh.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị bàn tròn về Phát triển BRI Xanh và Đại hội đồng Liên minh Phát triển Xanh Quốc tế BRI vào tháng 5, Huang Runqiu, Bộ trưởng Bộ sinh thái và Môi trường, cho biết: 'Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 6%, với mức tăng trưởng tiêu thụ năng lượng trung bình hàng năm là 3%'.

Huang cho biết lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc trên một đơn vị GDP đã giảm khoảng 35%, tương đương với việc cắt giảm khoảng 3,7 tỷ tấn khí thải carbon dioxide; đồng thời cũng cho biết thêm rằng vào năm 2022, công suất lắp đặt cho năng lượng tái tạo ở Trung Quốc đạt 1,2 tỷ kilowatt, lần đầu tiên vượt qua công suất nhiệt điện than trong lịch sử.

Bên cạnh việc theo đuổi mục tiêu phát triển xanh và bền vững, trong những năm gần đây, Trung Quốc tiếp tục chia sẻ các công nghệ tiên tiến và thực hiện một số dự án hợp tác năng lượng xanh sạch, ít carbon và chất lượng với các nước khác.

Theo sách trắng có tựa đề 'The Belt and Road Initiative: A Key Pillar of the Global Community of Shared Future' (tạm dịch: Sáng kiến Vành đai và Con đường: Trụ cột chính của Cộng đồng Toàn cầu vì Tương lai Chung), bằng cách tận dụng chuyên môn về năng lượng tái tạo, bảo tồn năng lượng, bảo vệ môi trường và sản xuất sạch cũng như sử dụng công nghệ, sản phẩm và kinh nghiệm của Trung Quốc, Trung Quốc tích cực thúc đẩy hợp tác BRI trong phát triển xanh.

Tại Ethiopia, nơi có nguồn năng lượng tái tạo phong phú, bao gồm năng lượng gió và thủy điện, ước tính tạo ra hơn 60.000 MW điện, Trung Quốc đã giúp xây dựng các dự án, chẳng hạn như trang trại gió Adama, nằm trên một dãy đồi đá ở vùng cao nguyên Ethiopia và thủy điện 254 MW Genale-Dawa III.

Bên cạnh việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo tại địa phương, Trung Quốc còn chú trọng bảo vệ môi trường trong phát triển năng lượng.

Khi xây dựng Đường sắt khổ tiêu chuẩn Mombasa-Nairobi, chạy qua các khu bảo tồn động vật hoang dã như Vườn quốc gia Nairobi và Vườn quốc gia Tsavo, một loạt biện pháp đã được thực hiện trong quá trình thiết kế và xây dựng tuyến đường sắt.

Có 14 lối đi dành cho động vật hoang dã lớn và 79 cây cầu dọc theo tuyến đường sắt, đồng thời các lối đi dành cho động vật kiểu cầu có chiều cao hơn 6,5 mét, giúp các động vật lớn như voi và hươu cao cổ dễ dàng đi qua. Ngoài ra, hàng rào cách ly đã được dựng lên ở hai bên đường nhằm giảm sự tiếp xúc giữa động vật và tàu hỏa.

Hợp tác phát triển năng lượng xanh và ít carbon không chỉ giới hạn ở hợp tác giữa các quốc gia.

Theo sách trắng cho biết, Trung Quốc đã đạt được các thỏa thuận hợp tác môi trường với hơn 30 quốc gia và tổ chức quốc tế, khởi động Sáng kiến Đối tác Vành đai và Con đường về Phát triển Xanh với 31 quốc gia, đồng thời thành lập Liên minh Phát triển Xanh Quốc tế thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường với hơn 150 đối tác từ hơn 40 quốc gia.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước khác để theo đuổi sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn trong khuôn khổ BRI và xây dựng một thế giới cởi mở, toàn diện và sạch đẹp.

https://news.cgtn.com/news/2023-10-12/How-China-contributes-to-building-a-green-Belt-and-Road--1nQ4RB6xsn6/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Mang Control Center trên iOS lên máy Android của bạn

Control Center là một tính năng rất hữu ích cho người dùng iOS. Tuy nhiên, những ai xài Android cũng có thể mang tính năng này lên thiết bị của...

8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Việc giải phóng RAM sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng tốc độ máy tính có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

Gộp chung ứng dụng Messenger vào Facebook trên Android

Tính năng chat trên Facebook bị tách ra thành ứng dụng Messenger riêng biệt, cộng với việc càng cập nhật 2 ứng dụng này càng nặng nề hơn dẫn đến nhiều máy Android hoạt động chậm lag, chiếm nhiều bộ nhớ RAM.

Chia sẻ 7 ứng dụng đang được miễn phí dành cho Android

Đây là một ứng dụng cung cấp ảnh nền chất lượng cao dành cho smartphone Android. Có rất nhiều chủ đề khác nhau và tương thích với hầu hết kích thước màn hình để bạn dễ dàng lựa chọn nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng pin chính xác trên iPhone/iPad

Việc kiểm tra dung lượng pin sau một thời gian dài sử dụng là rất cần thiết với người dùng smartphone, nhất là trên iPhone. Qua đó chúng ta sẽ biết được tình trạng pin và thay thế pin kịp thời để tránh tình trạng pin

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Mobiistar X: Liệu có gì "ngon" không?

Phần lớn các smartphone từ Mobiistar đều nhấn mạnh về camera selfie, tuy nhiên Mobiistar X là câu chuyện hoàn toàn khác. Điểm mạnh trên sản phẩm này chính là cụm camera kép 16 MP + 5 MP hỗ trợ chụp xóa phông.

Đánh giá giao diện ZenUI trên Asus Zenfone Go và Go Plus: Nhẹ nhàng, tiện lợi và tùy biến cao.

Đánh giá giao diện người dùng trên Asus ZenFone Go, smartphone có thiết kế trẻ trung và giá bán rất vừa túi tiền với đại bộ phân người dùng Việt Nam.

Đánh giá camera Asus ZenFone 3 ZE552KL

Asus ZenFone 3 đã có sự cải tiến vượt bậc về camera, hãy cùng đánh giá xem sự cải tiến đó mạnh mẽ đến mức nào, liệu có đủ để xếp vào hàng tốt nhất