CGTN: Trung Quốc tiếp tục quá trình chuyển đổi xanh hướng tới đỉnh carbon và trung lập

Bắc Kinh, ngày 24 tháng 10 năm 2022 /PRNewswire/ - Trung Quốc sẽ tích cực thực hiện các chính sách của mình để hướng tới các mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trung tính carbon vào năm 2060, Thứ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Zhai Qing cho biết hôm thứ Sáu.

Trung Quốc đã cam kết tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2020.

'Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu nổi bật và là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm. Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh rằng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không phải là việc người khác yêu cầu chúng tôi làm mà là việc chúng tôi muốn làm ', ông Zhai nói trong cuộc họp báo bên lề Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

'Là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ cắt giảm cường độ phát thải carbon lớn nhất thế giới và chuyển từ mức carbon cao nhất sang mức trung tính carbon trong thời gian ngắn nhất trong lịch sử, điều này thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm của đất nước với tư cách là một quốc gia lớn', ông nhấn mạnh.

Để đạt được các mục tiêu, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi carbon thấp trong các khu vực trọng điểm và thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của giảm ô nhiễm và cắt giảm carbon, Ông Zhai nói.

Đất nước cũng sẽ thúc đẩy lượng tiêu thụ carbon quốc gia một cách ổn định và có trật tự, đẩy nhanh việc nghiên cứu, xúc tiến và ứng dụng các công nghệ carbon thấp, thúc đẩy sản xuất carbon thấp và lối sống xanh, ông nói thêm.

Tiến bộ đáng kể trong quá trình chuyển đổi xanh

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình chuyển đổi carbon thấp.

Trong thập kỷ qua, đất nước đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 6,6% với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ năng lượng trung bình hàng năm chỉ là 3%, Ông Zhai cho biết.

Ông chỉ ra rằng vào năm 2020, cường độ phát thải carbon của Trung Quốc giảm 48,4% so với năm 2005, vượt mục tiêu mà Trung Quốc đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Năm 2021, lượng khí thải carbon dioxide trên một đơn vị GDP giảm 34,4% so với năm 2012.

Trong cùng năm đó, tỷ lệ sử dụng than đá trong hỗn hợp năng lượng sơ cấp giảm xuống 56% từ 68,5% năm 2012 và 72,4% năm 2005. Trong khi đó, tỷ lệ năng lượng không hóa thạch trong tổng tiêu thụ năng lượng của nó đạt 16,6%. 

Năm 2021, công suất lắp đặt năng lượng tái tạo của Trung Quốc đã vượt quá 1 tỷ kilowatt, trong đó năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện và năng lượng sinh khối đều đứng đầu thế giới.

Đất nước cũng chứng kiến sự gia tăng tài nguyên rừng và diện tích trồng rừng lớn nhất trên thế giới, dẫn đầu nỗ lực phủ xanh toàn cầu, Ông Zhai cho biết.

Theo một nghiên cứu của Đại học Boston theo dõi vệ tinh NASA từ năm 2000 đến năm 2017, chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm 25% diện tích lá tăng thực toàn cầu với chỉ 6,6% diện tích thực vật toàn cầu.

Ngoài ra, quốc gia này đã đưa ra thị trường carbon lớn nhất thế giới về lượng phát thải khí nhà kính mà nó bao phủ, phát huy hiệu quả vai trò của cơ chế thị trường trong việc kiểm soát phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi carbon thấp.

Tích cực đóng góp vào quản trị khí hậu toàn cầu

Ông Zhai nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng đang đóng góp tích cực vào việc quản lý khí hậu toàn cầu.

Ông nói, Trung Quốc đề cao chủ nghĩa đa phương và nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt và khả năng tương ứng, đồng thời cho biết thêm rằng nước này đã thúc đẩy việc ký kết, làm có hiệu lực cũng như việc thực thi Thỏa thuận Paris.

Đấy nước đã tham gia tích cực vào hợp tác Nam-Nam về biến đổi khí hậu. Ông Zhai cho biết, tổ chức này đã cố gắng hết sức để giúp các nước đang phát triển khác, đặc biệt là các quốc đảo nhỏ, các quốc gia châu Phi và các quốc gia kém phát triển nhất nâng cao năng lực ứng phó với khí hậu nhằm giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, những tiến bộ tích cực đã đạt được trong việc thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Ông Zhai nói. Được Trung Quốc đề xuất vào năm 2013, BRI hình dung mạng lưới cơ sở hạ tầng và thương mại kết nối Châu Á với Châu Âu và Châu Phi dọc theo các tuyến đường Con đường Tơ lụa cổ đại.

Ông nói, Trung Quốc đã thành lập một liên minh quốc tế vì sự phát triển xanh của Vành đai và Con đường vào năm 2019, liên minh này làm việc để tăng cường đối thoại chính sách và nghiên cứu chung, đồng thời hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Liên minh hiện có hơn 150 đối tác từ hơn 40 quốc gia.

Các nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện sự đổi mới và trao đổi công nghệ xanh và trau dồi nhân tài trong quản lý môi trường.

Ông Zhai nói: 'Chúng tôi đã đào tạo khoảng 3.000 nhân viên quản lý môi trường, các chuyên gia và học giả từ hơn 120 quốc gia, xây dựng sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển xanh.

Tiến về phía trước, Trung Quốc sẽ làm việc với tất cả các bên để tham gia tích cực vào quản trị toàn cầu về biến đổi khí hậu. Nó sẽ thúc đẩy một hệ thống quản trị khí hậu toàn cầu công bằng và hợp lý để đạt được kết quả cùng có lợi, tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác Nam-Nam về biến đổi khí hậu, đóng góp sức lực, trí tuệ và giải pháp của Trung Quốc vào ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, ông nói.

https://news.cgtn.com/news/2022-10-21/China-to-continue-green-transition-toward-carbon-peak-and-neutrality-1ejn24Q034Y/index.html 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

10 mẹo giúp laptop có thời gian sử dụng pin tốt hơn với Windows 10 [Phần 1]

Liệu máy tính xách tay của bạn đang gặp vấn đề về pin hoặc tuổi thọ pin không được như mong muốn? Nếu bạn đã cập nhật lên Windows 10 Fall Creators thì bạn sẽ có hàng loạt mẹo để có thể giúp kéo dài thời gian chạy trên máy tính xách tay.

Những công cụ quay video màn hình dạng GIF cho Windows 10

Hầu hết các phần mềm quay video màn hình máy tính đều chỉ ghi video dưới định dạng MP4 mà thôi. Tuy nhiên, với những công cụ dưới đây bạn có thể quay video màn hình dưới dạng GIF.

Cách khắc phục lỗi "You need to format the disk" trên Windows

Hoặc đối với những ổ đĩa có phân vùng RAW, khi click vào bạn sẽ nhận được thông báo You need to format the disk in drive before you can use it. Do you want to format it?.

Hướng dẫn sử dụng Zing MP3 trên di động

Trước khi tải Zing MP3 về máy, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để làm quen với giao diện ứng dụng và các tính năng cơ bản, với mục đích là tận dụng hết mọi tính năng ưu việt của dịch vụ nghe nhạc online số một Việt Nam này!

5 thủ thuật thú vị cho màn hình cong của Samsung Galaxy S7 edge

Màn hình cong của smartphone Samsung Galaxy S7 edge được trang bị khá nhiều tính năng thú vị để phục vụ người dùng trong nhiều trương hợp khác nhau.

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh nhanh cấu hình Galaxy A8+ (2018) và các đối thủ trong cùng tầm giá

Những sản phẩm được lựa chọn để so sánh với Galaxy A8+ gồm: iPhone 6s Plus, Sony Xperia XZs và Nokia 8, đây đề là những sản phẩm nổi bật ở tầm giá 13 triệu đồng.

Galaxy S10 5G giá chỉ còn 6 triệu có đáng mua ở thời điểm này

Trong tầm giá 6 triệu, bạn sẽ được sở hữu Galaxy S10 5G hiển thị tốt và hiệu suất vượt trội, vậy thiết bị này có thật sự đáng mua? tham khảo bài ...

Đánh giá Lenovo Yoga 920: Sở hữu hàng loạt nâng cấp mới

Thừa hưởng từ Yoga 910, Lenovo Yoga 920 tiếp tục sở hữu thiết kế 2 trong 1 với phần bản lề dạng dây đồng hồ rất đẹp mắt. Sản phẩm được hoàn thiện từ khung nhôm chắc chắn, viền màn hình được làm rất mỏng nhưng cụm camera vẫn được đặt phía trên màn