CGTN: Tầm nhìn của Trung Quốc về cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại tạo dựng nên sự đồng thuận toàn cầu

BẮC KINH, 20/03/2023 /PRNewswire/ -- Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2021, Đường sắt Trung Quốc-Lào, một dự án hợp tác hàng đầu của Vành đai và Con đường, đã mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân Lào và mở ra một con đường mới cho sự phát triển và thịnh vượng của quốc gia.

Pansay Yiayengva, nhân viên soát vé tại nhà ga ở thủ đô Viêng Chăn của Lào cho biết: 'Lào và Trung Quốc đã chung tay xây dựng tuyến đường sắt, phát triển và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cũng phát triển nền kinh tế của Lào, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải hàng hóa'.

Luôn khắc ghi câu nói 'không một cá nhân hay quốc gia nào có thể phát triển trong sự cô lập', Trung Quốc ủng hộ một nền kinh tế mở và thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện và bền vững để giúp thế giới có thể chia sẻ các cơ hội phát triển.

Trong bài phát biểu bế mạc phiên họp đầu tiên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 14 vào ngày 13/3, với cam kết nỗ lực thúc đẩy xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sự phát triển của Trung Quốc mang lại lợi ích cho thế giới và Trung Quốc không thể phát triển trong sự cô lập với phần còn lại của thế giới.

Hợp tác cùng có lợi

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất vào năm 2013 đã trở thành một trong những nền tảng quốc tế phổ biến nhất cho hợp tác toàn cầu.

Trong khuôn khổ BRI, Đường sắt cao tốc liên tỉnh Jakarta-Bandung của Indonesia, tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên trong khu vực ASEAN, đã bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm.

Ngoài ra, đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville đầu tiên của Campuchia, cầu Peljesac của Croatia và dự án thủy điện Karot của Pakistan cũng đang đi vào hoạt động.

Cựu Tổng thống Croatia Ivo Josipovic nói: 'Tôi hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn với Trung Quốc'.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã thiết lập nhiều nền tảng khác nhau để tiếp cận các công ty nước ngoài, chẳng hạn như Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE), Triển lãm Sản phẩm Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc và Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại cho thấy vào tháng 11 năm ngoái, CIIE đã đạt được các giao dịch dự kiến trị giá 73,52 tỷ USD đối với các giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ trong một năm, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện CIIE lần thứ năm đã thu hút các doanh nghiệp đến từ 127 quốc gia và khu vực, cũng như 69 chính phủ quốc gia và tổ chức quốc tế.

Tại CIIE, ông Tập đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm thúc đẩy xây dựng các khu thương mại tự do thí điểm và Cảng thương mại tự do Hải Nam, tiếp tục cắt giảm danh sách cấm đối với đầu tư nước ngoài, đồng thời mở rộng tự do hóa viễn thông, y tế và các lĩnh vực khác.

'Ngày nay, CIIE đã trở thành nơi quảng bá mô hình phát triển mới của Trung Quốc, một nền tảng mở cửa tiêu chuẩn cao và là một lợi ích chung cho toàn thế giới', ông Tập phát biểu tại lễ khai mạc CIIE lần thứ năm.

Vì một thế giới tươi đẹp hơn

Trải qua nhiều sự kiện khác nhau trong thập kỷ qua, Chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh những nỗ lực chung nhằm tạo ra một mô hình quan hệ quốc tế mới, trong đó có tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và công bằng, hợp tác cùng có lợi và xây dựng một cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại.

Trung Quốc đã và đang hợp tác với các quốc gia và khu vực trên thế giới để bảo vệ chủ nghĩa đa phương đích thực, duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư tự do, đồng thời theo đuổi sự phát triển xanh và ít phát thải carbon.

Oleg Timofeev, phó giáo sư tại Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, cho biết tầm nhìn của Trung Quốc 'dựa trên mong muốn hợp tác quốc tế rộng rãi, toàn diện'.

Trung Quốc là nước đóng góp quân lực chủ yếu và là nước đóng góp tài chính lớn thứ hai cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, bên cạnh đó nước này đã thành lập một lực lượng dự bị vững chắc gìn giữ hòa bình gồm 8.000 người.

Hơn nữa, Trung Quốc đang giúp nhiều quốc gia châu Phi, chẳng hạn như Mozambique, phát triển nền nông nghiệp hiện đại với sự trợ giúp của Hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu do Trung Quốc phát triển và thiết bị không người lái.

Tại lễ khai mạc Đối thoại với Hội nghị cấp cao các đảng chính trị thế giới của CPC vào ngày 15 tháng 3, ông Tập đã đề xuất Sáng kiến Văn minh Toàn cầu, kêu gọi tôn trọng sự đa dạng của các nền văn minh, ủng hộ các giá trị chung của nhân loại, đánh giá cao sự kế thừa và đổi mới của các nền văn minh, và cùng nhau ủng hộ các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế mạnh mẽ giữa nhân dân.

Theo phát biểu của ông Tập tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh B20 năm 2016, 'Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều phải đối xử bình đẳng với nhau. Chúng ta cần giúp đỡ lẫn nhau đạt được sự phát triển lành mạnh trong công cuộc đảm bảo sự phát triển của chính quốc gia mình. Thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn chỉ khi mọi người đều tốt hơn'.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-19/China-s-community-with-shared-future-vision-builds-global-consensus-1ii73Gd590Q/index.html 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cài đặt chế độ chụp ảnh Pro Mode của Nokia trên các máy Android khác

Việc cài đặt rất đơn giản chỉ thông qua cách sideload file apk. Nokia Camera đòi hỏi máy của bạn phải là hệ điều hành Android 7.0 trở lên và hỗ trợ Level 3 Camera2 API để hoạt động, vì vậy hãy kiểm tra trước khi cài

Hướng dẫn tạo hiệu ứng cọ vẽ trong ảnh ở Microsoft PowerPoint

Đầu tiên, sử dụng một kiểu có sẵn hoặc tải font cọ vẽ miễn phí yêu thích vào máy tính. Sau đó, chuyển font lựa chọn thành một hình dạng và sử dụng nó để ẩn và tiết lệ một phần hình ảnh.

Làm thế nào để đưa website lên Google nhanh nhất?

TCN sẽ giới thiệu những thủ thuật SEO cơ bản nhất nhưng thường bị các Webmaster ở Việt Nam bỏ qua trong khi chúng ta mải tìm hiểu những thủ thuật sao siêu, tốn thời gian mà chẳng hiệu quả.

Top 10 công cụ quản lý lỗ hổng dựa trên rủi ro (VM) hàng đầu năm 2022

Các công cụ quản lý lỗ hổng dựa trên rủi ro (VM) cung cấp cho các nhóm bảo mật Công nghệ thông tin (CNTT) khả năng tự động, liên tục để xác định, ưu tiên và khắc phục các lỗ hổng trên mạng theo rủi ro tương đối mà

Trải nghiệm trình chỉnh sửa ảnh Markup trên Android P

Công cụ chỉnh sửa Android P hiện được gọi là 'Markup' hiện đã có sẵn để tải xuống không chính thức. Đây là một tính năng được ghi nhận là có bên trong bản xem trước Android P dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên,

ĐÁNH GIÁ NHANH

Sở hữu “món hời” Galaxy A03s pin khủng 5000mAh, màn hình lớn cùng nhiều ưu đãi độc quyền từ Samsung

Mùa tựu trường đã đến, cơ hội để GenZ săn deal Galaxy A03s mới ra mắt – một thiết bị giá rẻ với thời lượng sử dụng pin ấn tượng, màn hình lớn, trải nghiệm mượt mà đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí tại nhà mùa giãn

Đánh giá hiệu năng và thời lượng pin Xiaomi Mi Note 3: có mạnh như kỳ vọng?

So với hai mẫu smartphone cao cấp hiện tại của Xiaomi là Mi Mix 2 và Mi 6 thì Xiaomi Mi Note 3 ít được nhắc đến hơn.

Đánh giá chi tiết Galaxy A9 Pro: Thiết kế sang trọng, hiệu năng mạnh mẽ, pin “trâu”

Galaxy A9 Pro, chiếc điện thoại cao cấp nhất của dòng Galaxy A 2016, sở hữu thiết kế sang trọng từ chất liệu kính và kim loại, đi kèm bộ vi xử lý mạnh mẽ, pin 5.000 mAh