CGTN: Hội nhập kinh tế khu vực thúc đẩy thịnh vượng chung của Trung Quốc-ASEAN

BẮC KINH, 11/09/2023 /PRNewswire/ -- Với chủ đề 'Các vấn đề của ASEAN: Tâm điểm tăng trưởng', Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 đã kết thúc vào hôm thứ Sáu tại Jakarta, Indonesia với một loạt kết quả tích cực.

Vào hôm thứ Năm, Tổng thư ký ASEAN, ông Kao Kim Hourn cho biết việc tăng cường hợp tác ASEAN-Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho người dân cả hai bên.

Hội nhập kinh tế khu vực

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN lần thứ 26 vào hôm thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi Trung Quốc cũng như các nước ASEAN tăng cường kết nối, hợp tác trong chuỗi công nghiệp và cung ứng, phấn đấu hoàn thành quá trình đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-ASEAN (ACFTA) 3.0 vào năm 2024, đồng thời liên tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Trong Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 26, ông Lý phát biểu rằng vào tháng 6 năm nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã có hiệu lực đầy đủ, mang lại những cơ hội mới cho hội nhập kinh tế khu vực.

Ông cũng nói thêm: 'Chúng ta cần phát huy hơn nữa tiềm năng của hiệp định, thúc đẩy dòng chảy tự do của các yếu tố, mở rộng và nâng cấp lĩnh vực thương mại, đầu tư. Chúng ta cần thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế toàn diện, các bên cùng có lợi với chất lượng cao, đồng thời hướng tới một thị trường khu vực hội nhập cởi mở và sôi động hơn'.

Theo danh sách các sáng kiến hợp tác của Trung Quốc dành cho các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến ASEAN, nước này đã đề xuất đẩy nhanh các cuộc đàm phán nâng cấp Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc 3.0 và phấn đấu kết thúc quá trình đàm phán vào năm 2024.

Ông Shi Zhongjun, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, cho biết FTA Trung Quốc-ASEAN phiên bản 3.0 sẽ mang lại lợi ích rõ rệt cho người dân địa phương, đồng thời cho biết thêm rằng các chính sách đơn phương, bảo hộ mà một số nước ngoài khu vực theo đuổi đã có tác động nhất định đến quá trình hợp tác tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm việc hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Hợp tác Vành đai và Con đường

Trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN lần thứ 26, một tuyên bố chung đã được đưa ra về quá trình hợp tác cùng có lợi giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Lý cho biết vào hôm thứ Tư rằng Trung Quốc hoan nghênh sự tham gia tích cực của các nước ASEAN vào Diễn đàn Vành đai và Con đường về hợp tác quốc tế lần thứ ba.

Trong khuôn khổ hợp tác BRI, Trung Quốc và ASEAN đã tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng cũng như hợp tác khu vực.

Tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào đã thực hiện tổng cộng 20,09 triệu chuyến tàu chở khách tính đến ngày 16/4, trong đó đoạn đường sắt tại Trung Quốc đã thực hiện 17,09 triệu chuyến tàu chở khách và đoạn đường sắt bên ngoài Trung Quốc đã thực hiện 3 triệu chuyến tàu chở khách kể từ khi đi vào hoạt động vào tháng 12/2021, theo dữ liệu từ Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville, một dự án hàng đầu của BRI ở Campuchia, đã trở thành khu công nghiệp lớn nhất quốc gia Đông Nam Á với 175 nhà máy cho đến nay.

Kết quả của quá trình hợp tác hiệu quả

Trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN, một loạt văn kiện đã được thông qua, bao gồm  Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về Tăng cường hợp tác nông nghiệp, Kế hoạch hành động về Phát triển nông nghiệp xanh Trung Quốc-ASEAN (2023-2027), sáng kiến tăng cường hợp tác song phương về thương mại điện tử và sáng kiến phối hợp thực hiện chương trình tăng cường đổi mới khoa học, công nghệ Trung Quốc-ASEAN.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy khối lượng thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 975,3 tỷ USD vào năm 2022, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 120% so với mức của năm 2013.

Tính đến cuối tháng 7, tổng vốn đầu tư song phương đã vượt 380 tỷ USD và Trung Quốc đã thành lập hơn 6.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp vào ASEAN.

Thập kỷ qua cũng chứng kiến việc ASEAN trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2020, vượt qua Liên minh châu Âu và Mỹ

Ông Djauhari Oratmangun, đại sứ Indonesia tại Trung Quốc cho biết: 'Nhìn về tương lai, tôi cho rằng thương mại song phương ASEAN-Trung Quốc sẽ tăng gấp ba lần trong 20 năm tới cùng với mức tăng trưởng đầu tư kéo theo'.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-08/Regional-economic-integration-promotes-China-ASEAN-common-prosperity--1mW7i3aFKlW/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hosts Go - Ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa file Host trên thiết bị Android mà không cần root

Về cơ bản, Hosts Go cho phép người dùng thay đổi địa chỉ máy chủ DNS và Hosts để truy cập tới các trang web bị chặn/giới hạn tốc độ hoặc chặn nhiều loại quảng cáo phiền phức mà không cần tới quyền root, đặc biệt là

99+ câu chúc tết 4 chữ ý nghĩa dành cho năm Quý Mão 2023

Đối với người Việt thì Tết Nguyên Đán là lễ quan trọng nhất ở Việt Nam. Đó là sự khởi đầu của một năm mới theo lịch Việt Nam cũng như sự xuất hiện của mùa xuân về. Khi bắt đầu một năm mới, bạn có thể dành thời gian để

Mở liên kết ở chế độ nền trên Android với Flynx

Khi sử dụng các ứng dụng như Facebook, Twitter,… trên thiết bị Android, nếu nhấn vào một liên kết được chia sẻ bởi bạn bè, bạn sẽ được chuyển sang một trình duyệt web để xem nội dung của liên kết ấy. Đây là điều khiến

16 ứng dụng iOS trị giá 30 USD đang được miễn phí

Như vậy là một ngày nữa đã trôi qua và trên cửa hàng App Store tiếp tục cập nhật thêm khá nhiều app được miễn phí trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để giúp các bạn có những lựa chọn chất lượng, TCN đã tổng hợp danh sách

Những ứng dụng xứng đáng thay thế iTunes

Bạn dùng các sản phẩm của Apple và “chán ghét” trình quản lý nhạc iTunes? không thành vấn đề, đã có những ứng dụng thay thế có thể khiến bạn hứng thú hơn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Với giá 6,6 triệu đồng, Nokia 6.1 Plus có thực sự đáng mua không?

Nokia của HMD Global đã bắt đầu năm 2018 với Nokia 7 Plus thực sự rất ấn tượng. Điện thoại trông tuyệt đẹp, có một chiếc máy ảnh tuyệt vời và hoạt động cực nhanh với Android One. Nhưng Nokia 6.1 thì lại ngược lại, nó

Đánh giá chiếc Chromebook HP 13: ngoại hình khỏi chê, pin trâu

Hiện nay, HP là một trong những nhà sản xuất Chromebook tốt nhất trên thị trường hiện nay. Mới đây, hãng đã tung ra một dòng Chromebook mới, hứa hẹn sẽ là một sản phẩm dẫn đầu trong dòng notebook chạy Chrome OS. Bài...

Trên tay USB-C Hub của Hyper Drive với 11 cổng mở rộng

Hiện tại đây là USB-C HUB có nhiều cổng mở rộng nhất: 11 cổng. Điều đáng tiếc nhất là chất lượng hoàn thiện của Hub này hơi kém. Những cổng khá đặc biệt như là VGA, Thunderbolt 2.0 và lỗ tai nghe 3.5mm.