CGTN: Theo Thủ tướng Trung Quốc, tính vững chắc của Trung Quốc chính là nền móng cho hòa bình và phát triển thế giới

BẮC KINH, 3/4/2023 /PRNewswire/ -- Vào ngày thứ Năm vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã phát biểu rằng trong một thế giới đầy bất ổn, tính vững chắc của Trung Quốc chính là nền móng giúp bảo vệ nền hòa bình và phát triển thế giới. Ông gọi đây là 'sự thật đã đúng trong quá khứ, và thậm chí còn hơn thế nữa ở hiện tại và trong tương lai.'

Tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023 diễn ra vào thứ Năm vừa qua, Thủ tướng phát biểu: 'Cho dù thế giới có thay đổi ra sao đi nữa, Trung Quốc sẽ luôn đi theo xu hướng cải cách, mở cửa và phát triển dựa trên đổi mới'.

Trong một bài phát biểu quan trọng của mình, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng với hướng đi như vậy, Trung Quốc sẽ không chỉ tạo động lực và thổi bùng sức sống mới vào nền kinh tế toàn cầu, mà còn cho phép thế giới chia sẻ các cơ hội và lợi ích từ quá trình phát triển của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), doanh số bán lẻ của Trung Quốc, một thước đo về tăng trưởng tiêu dùng, đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, trái ngược với đà sụt giảm trong ba tháng trước đó.

Theo NBS, trong hai tháng đầu năm, tổng sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng của Trung Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sản lượng ngành dịch vụ của nước này đã tăng 5,5%.

Thủ tướng Trung Quốc ghi nhận xu hướng tích cực trong quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau những tác động ngầm của đại dịch COVID-19 trong vài tháng trở lại đây. Ông cũng cho biết tăng trưởng của đất nước trong tháng 3 thậm chí còn vượt tăng trưởng tháng 1 và tháng 2, với các chỉ số chính liên tục cải thiện và tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Bác Ngao, một thị trấn ven biển ở tỉnh đảo Hải Nam thuộc Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc cho biết nền kinh tế của đất nước đang phục hồi với tiềm năng và sức sống mạnh mẽ.

Ông chia sẻ thêm rằng Trung Quốc sẽ đưa ra một loạt biện pháp mới để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, tối ưu hóa môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi nhằm triển khai các dự án.

'Chúng tôi tự tin và có khả năng thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc vượt qua sóng gió, duy trì tăng trưởng ổn định và bền vững cũng như đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển kinh tế thế giới.'

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các quốc gia châu Á. Ông cũng hoan nghênh các sáng kiến khu vực và toàn cầu do Trung Quốc đề xuất, như Sáng kiến Vành đai và Con đường và Sáng kiến Phát triển Toàn cầu.

Thủ tướng Singapore phát biểu: 'Chúng tôi mong muốn được tham gia vào các cơ hội tăng trưởng mới trong nền kinh tế năng động của Trung Quốc'.

Môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

Vào thứ Năm vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc cũng đã kêu gọi các nỗ lực cùng nhau bảo vệ một môi trường hòa bình và ổn định cho hoạt động phát triển, đồng thời giúp cho môi trường toàn cầu đầy biến động trở nên vững chắc hơn.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh: 'Nếu muốn đạt tới sự phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai, châu Á không được phép rơi vào tình trạng hỗn loạn hay chiến tranh'.

Ông khẳng định Trung Quốc cam kết giải quyết những bất đồng và tranh chấp giữa các nước thông qua biện pháp hòa bình và cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc phản đối việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán vũ khí dài hạn, phe phái, xung đột trong khối hoặc 'Chiến tranh Lạnh mới.'

Thủ tướng Trung Quốc cho biết các quốc gia nên duy trì sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, cởi mở và hòa nhập, tôn trọng con đường phát triển độc lập của các quốc gia khác cũng như phản đối tình trạng 'xung đột giữa các nền văn minh' và đối đầu tư tưởng.

Nhiệm vụ cốt lõi của Trung Quốc đó là xây dựng đất nước thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt cũng như thúc đẩy quá trình trẻ hóa đất nước trên tất cả các mặt trận thông qua con đường hiện đại hóa của Trung Quốc.

Đối với thế giới, nhiệm vụ hiện đại hóa một quốc gia 1,4 tỷ dân của Trung Quốc, tương đương gần một phần năm dân số thế giới là chưa từng có trong tiền lệ.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nước này cam kết thực hiện thành công hiện đại hóa bằng biện pháp hòa bình và phát triển, từ đó tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung.

'Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách hiện đại hóa thông qua chiến tranh, thuộc địa hóa hay cướp bóc.'

https://news.cgtn.com/news/2023-03-30/Premier-Li-urges-safeguarding-peace-and-stability-for-development-1iACDkMx2nK/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Kích hoạt tính năng mã hóa 2 chiều tin nhắn trên Facebook Messenger

Mặc dù Facebook nói việc quét tin nhắn Messenger chỉ dùng để ngăn chặn những hành vi xấu chứ không dùng để quảng cáo nhưng trên thực tế thì điều này vẫn làm chúng ta lo ngại rất nhiều. Trên thực tế, bản thân Facebook

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng outlook cho người mới bắt đầu

Outlook là phần mềm quản lý thông tin cá nhân của Microsoft được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bạn đã biết Outlook là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Outlook, cách cài đặt và

Trải nghiệm tính năng Picture-in-Picture trên Chrome 70

Chrome 70 đã chính thức ra mắt cho toàn bộ người dùng. Tính năng Picture-in-Picture đã từng được thử nghiệm trong phiên bản Chrome 69, nếu bạn muốn trải nghiệm thì hãy vào Menu > Help (Trợ giúp) > About Google

7 ứng dụng dành cho iOS trị giá 11 USD đang được miễn phí

Tiếp tục làm mới chủ đề miễn phí hằng ngày, TCN xin gửi tới các bạn danh sách ứng dụng bản quyền dành cho thiết bị iOS đang được miễn phí trên cửa hàng App Store. Mời các bạn cùng xem và nhanh tay tải về trước khi thời

Những thủ thuật và mẹo iOS 11 giúp bạn làm chủ iPhone và iPad

Phiên bản iOS 11 đã hoàn thành và được Apple đưa vào những tính năng mới, vì vậy bây giờ là lúc để khám phá những thủ thuật và mẹo iOS 11 có thể khiến “cuộc sống Apple” của bạn trở nên đẳng cấp hơn. Đây là những mẹo và

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay OPPO A16: Thiết kế mỏng nhẹ, màu sắc trẻ trung, cấu hình đủ dùng cùng viên pin trâu 5.000mAh

Mới đây, OPPO đã chính thức trình làng một chiếc smartphone giá rẻ mới có tên gọi OPPO A16. Sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của người dùng nhờ sở hữu thiết kế mỏng nhẹ bắt mắt, màu sắc trẻ trung, cấu hình

Đánh giá HUAWEI MATEBOOK X - Chiếc laptop có thiết kế đẹp nhưng không hữu dụng

Huawei MateBook X có kích thước khá nhỏ gọn, mỏng về thiết kế lẫn đường viền màn hình. Tuy nhiên, chiếc laptop này chỉ có đẹp về hình thức bên ngoài mà thôi.