CGTN: Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển thịnh vượng trên con đường hiện đại hóa

BẮC KINH, 07/03/2023 /PRNewswire/ -- Trong cuộc gặp gỡ báo chí vào sáng Chủ nhật, ông Tăng Hải Sơn, đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) lần thứ 14 kiêm kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Máy móc Xây dựng Từ Châu, cho biết công ty ông, một gã khổng lồ trong lĩnh vực xây dựng của quốc gia, nay đã phát triển lên một tầm cao mới.

Ông chia sẻ rằng vượt lên từ thất bại trong sản xuất, tập đoàn hiện tự hào có đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ đối với tất cả thành phần chủ chốt trong quá trình xây dựng tại mọi địa hình, từ đó tạo động lực mới cho quá trình phát triển chất lượng cao của Trung Quốc.

Vài giờ sau đó vào buổi chiều, đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc từ phái đoàn tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc đã tiếp đón một nhân vật quan trọng - Chủ tịch nước Tập Cận Bình - tới cuộc thảo luận tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 sau khi cơ quan lập pháp cao nhất này bắt đầu phiên họp thường niên tại Bắc Kinh.

Trong cuộc thảo luận, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi phát triển chất lượng cao, gọi đây là nhiệm vụ 'hàng đầu và quan trọng nhất' trong nỗ lực hiện đại hóa Trung Quốc.

Vấn đề chất lượng

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế với tốc độ nhanh hơn khoảng 5% trong năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới đang tăng tốc để phục hồi và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa.

Là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, Giang Tô trở thành nơi đi đầu trong nỗ lực hiện đại hóa đất nước. Năm 2022, GDP của Giang Tô đạt 12,28 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,77 nghìn tỷ USD), tăng 2,8% so với năm ngoái. Sản lượng kinh tế của Giang Tô cũng chiếm 10,2% tổng sản lượng cả nước.

Trong các cuộc thảo luận diễn ra hôm Chủ nhật, ông Tập ghi nhận những thành tựu mà Giang Tô đã đạt được trong 5 năm qua, đồng thời kêu gọi Giang Tô tiếp tục dẫn đầu trên con đường phát triển thịnh vượng.

Việc ông Tăng Hải Sơn được bầu làm đại biểu tỉnh Giang Tô tham dự Quốc hội khóa 14 là một minh chứng rõ ràng vì ông gắn liền vai trò to lớn của giới lãnh đạo cao nhất với con đường hiện đại hóa Trung Quốc cũng như với việc thiết lập một mô hình phát triển mới, một ưu tiên mà ông đã nhấn mạnh trong chuyến thị sát năm 2020.

Thời điểm đó, ông kêu gọi các nỗ lực áp dụng triết lý phát triển mới và thúc đẩy mô hình phát triển mới để nâng cao quá trình phát triển kinh tế và xã hội chất lượng cao và bền vững, không chỉ ở tỉnh Giang Tô mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Trong thập kỷ qua, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển vượt bậc trở thành nền kinh tế xanh hơn và hiệu quả hơn nhờ chuyển trọng tâm sang phát triển chất lượng cao. Theo Cục Thống kê Quốc gia, mức tiêu thụ năng lượng trong nước trên 10.000 nhân dân tệ tổng sản phẩm quốc nội năm 2022 đã giảm 0,1% so với năm 2021, trong khi lượng khí thải CO2 trên 10.000 nhân dân tệ GDP giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tự lực về khoa học và công nghệ

Để theo đuổi phát triển chất lượng cao, Trung Quốc cũng đang tăng cường đổi mới công nghệ với vai trò động lực chính của tăng trưởng.

Đầu năm 2014, trong một chuyến công du khác đến tỉnh Giang Tô, ông Tập đã nhấn mạnh vai trò của đổi mới trong phát triển kinh tế, khẳng định Trung Quốc phải dựa vào đổi mới để đạt được sự phát triển kinh tế liên tục và lành mạnh.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi kết hợp chặt chẽ giữa khoa học và công nghệ với nền kinh tế, cũng như hội nhập sâu rộng liên ngành, các trường đại học và nghiên cứu để đạt tới sự kết nối thông suốt giữa các ngành công nghiệp và khoa học và công nghệ.

Năm 2022, Trung Quốc đã chi kỷ lục 3,09 nghìn tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả là nhờ những nỗ lực tăng tốc của quốc gia trong nâng cao năng lực đổi mới nhằm đạt được nhiều đột phá hơn.

Trong cuộc thảo luận, ông Tập cũng cho biết cả nước nên tiếp tục nỗ lực xây dựng các trung tâm đổi mới khoa học và công nghệ công nghiệp có ảnh hưởng toàn cầu.

Ông cũng nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của quá trình thúc đẩy phát triển chất lượng cao là mang lại hạnh phúc và phúc lợi cho người dân.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-05/Xi-attends-deliberation-of-Jiangsu-delegation-at-legislative-session-1hVrhJvVcDm/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Mang tính năng màn hình cong trên S7 Edge lên J7 Prime

Màn hình cong trên Samsung Galaxy S7 Edge có rất nhiều tính năng độc đáo như mở nhanh 1 ứng dụng bất kì, thục hiện cuộc gọi nhanh chóng...và nhiều tác vụ khác chỉ bằng 1 cú vuốt nhẹ. Vì thế, bài viết sau đây sẽ hướng

FastDeleteKey - Tinh chỉnh giúp tăng tốc độ xóa văn bản trên thiết bị iOS đã jailbreak

Về cơ bản thì tinh chỉnh này sẽ giúp bạn tăng tốc độ cho chức năng backspace lên gấp 2 hoặc 3 lần bình thường, phù hợp khi xử lý những văn bản khổ lớn hoặc không tiện dùng chế độ xóa tất cả trong bộ công cụ hỗ trợ nhập

5 thủ thuật khi xài iOS và iPhone rất hữu ích trong quá trình sử dụng

Với việc loại bỏ phím home vốn đã quen thuộc từ lâu thì có lẽ nhiều người mới dùng iPhone X sẽ bỡ ngỡ. Nhưng chúng ta có thể khắc phục điều này bằng một tính năng trên iOS 11.

Mẹo nhỏ giúp tối ưu hóa sử dụng Android không phải ai cũng biết

Hệ điều hành Android hỗ trợ người dùng rất nhiều tính năng hay nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng khám phá hết chúng. Vì vậy để tối ưu hóa sử dụng Android các bạn hãy áp dụng

Code Kiếm Vương Chi Mộng mới nhất

Kiếm Vương Chi Mộng là tựa game Mobile mới ra mắt đang gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng game thủ hiện nay, để tham gia Kiếm Vương Chi Mộng bạn đọc đừng quên nhận Code Kiếm Vương Chi Mộng từ nhà phát hành cũng như của

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honda PCX 150 HYBRID: Giá thành cao nhưng không có ưu thế vượt trội

Có thể coi là phiên bản cao cấp của chiếc PCX thế hệ mới từng xuất hiện ở nước ta với 2 model 125 và 150 cc, điểm thay đổi lớn nhất của chiếc xe đó là sự xuất hiện của hệ thống mô-tơ điện trợ lực cùng khối pin (ắc quy)

Sơ lược về Laptop Surface mới: Đáng để chờ đợi

Có ba điều mà hầu hết mọi người đã nghe về máy tính xách tay Surface. Trước tiên, trông rất giống MacBook Air. Thứ hai, nó có vải bao bọc. Thứ ba, nó chạy phiên bản hệ điều hành được gọi là Windows 10 S.

Đánh giá hiệu năng Galaxy Tab S4: Đáp ứng tốt hầu hết mọi tác vụ sử dụng

Với Geekbench Galaxy Tab S4 đạt được số điểm 6.417, không quá ấn tượng, số điểm này tương đương với các thiết bị chạy Snapdragon 835 năm ngoái.