CGTN: Ổn định, thịnh vượng và bền vững hơn: Trung Quốc, Thái Lan vạch ra hướng đi mới cho quan hệ song phương

BẮC KINH, 23/11/2022 /PRNewswire/ -- Trong cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào thứ Bảy tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết 'Trung Quốc và Thái Lan thân thiết như người một nhà'.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Thái Lan, ông Tập Cận Bình cho biết quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước tiếp tục phát triển, hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng sâu sắc và quan hệ song phương đã bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch Tập cho biết, đứng trước bước khởi đầu mang tính lịch sử mới, Trung Quốc sẵn sàng mang lại ý nghĩa mới cho tình hữu nghị, mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ song phương và đem đến nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước.

Ông Tập cho biết một cộng đồng Trung Quốc-Thái Lan ổn định, thịnh vượng và bền vững hơn với một tương lai chung sẽ vạch ra các hướng đi trong tương lai của mối quan hệ khi hai nước chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Thái Lan vào năm 2025.

Ổn định hơn

Tăng cường sự tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau về chính trị giúp xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-Thái Lan ổn định hơn với một tương lai chung.

Theo một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Bảy, hai nước tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề lớn mang tính nguyên tắc liên quan đến chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

Phía Trung Quốc tôn trọng độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan. Phía Thái Lan kiên quyết duy trì Chính sách Một Trung Quốc và công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, đồng thời ủng hộ nguyên tắc 'Một quốc gia, Hai chế độ' của Trung Quốc .

Theo tuyên bố, chia sẻ lợi ích chung rộng rãi trên nhiều phương diện trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu, Trung Quốc và Thái Lan sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến An ninh Toàn cầu, đồng thời duy trì đối thoại và phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các tác động của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như khủng bố, biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Thịnh vượng hơn

Trong cuộc gặp gỡ với ông Prayut, ông Tập cho biết hai bên cần tìm kiếm sức mạnh tổng hợp lớn hơn giữa các chiến lược phát triển của đôi bên, đồng thời cùng nhau thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao nhằm mang lại kết quả mới.

Ông Tập khẳng định rằng hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như đầu tư, thương mại, du lịch, cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp, đồng thời khai thác các lĩnh vực tăng trưởng mới và thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, phương tiện năng lượng mới và đổi mới công nghệ.

Ông Tập chia sẻ: 'Chúng ta cần tăng tốc hợp tác đường sắt ba bên Trung Quốc-Thái Lan-Lào, đẩy nhanh Triển vọng Phát triển Hành lang Kết nối Trung Quốc-Thái Lan-Lào, đồng thời đặt trọng tâm chính vào hoạt động tăng cường kết nối vật lý của cơ sở hạ tầng'. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm rằng hai nước nên tăng cường kết nối thể chế trong logistics và thông quan, mở rộng xuất khẩu các mặt hàng nông sản và phụ phẩm chất lượng cao của Thái Lan sang Trung Quốc.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Thái Lan và các bên khác nhằm thực hiện và tuân thủ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với chất lượng cao, nhờ đó mà thỏa thuận khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Bền vững hơn

Mối quan hệ song phương bền vững hơn nhờ vào việc làm phong phú thêm khía cạnh giao lưu nhân dân và văn hóa của cộng đồng Trung Quốc-Thái Lan hướng đến một tương lai chung.

Ông Tập khẳng định: 'Chúng ta cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo và các lĩnh vực khác liên quan đến sinh kế của người dân, chia sẻ kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo và phát triển thông qua nhiều hình thức, hợp tác sâu rộng và thực chất hơn nữa trong công cuộc xóa đói giảm nghèo giữa hai nước, đồng thời làm nhiều việc thiết thực hơn nữa cho phúc lợi của người dân và cộng đồng'.

Ông Tập cho biết hai nước cũng nên tăng cường giao lưu thanh niên, gắn kết tình cảm của nhân dân hai nước và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hỗ trợ cho sự phát triển tương lai như kinh tế số, năng lượng sạch, an ninh chuỗi cung ứng, hai bên nhất trí sẽ mở rộng đầu tư vào các ngành công nghệ cao như kinh tế xanh, trí tuệ nhân tạo nhằm đạt được sự phát triển chất lượng cao.

Tuyên bố cho biết phía Thái Lan mong muốn được chào đón du khách của Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại và bày tỏ sự cảm kích đối với phía Trung Quốc về việc mở cửa cho sinh viên Thái Lan dần trở lại Trung Quốc tiếp tục học tập.

Cũng trong tuyên bố, hai bên sẽ hợp tác để phục hồi du lịch chất lượng cao và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, truyền thông và thông tin cũng như hợp tác giữa các thành phố kết nghĩa theo các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và bền vững.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-20/China-Thailand-chart-new-directions-of-bilateral-relations-1f5UIJKm1mo/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Rise Of Civilizations: Cách chơi, mẹo, cheat & chiến thuật cần biết

Rise Of Civilizations là game chiến thuật MMO xây dựng đế chế mới đang gây “sốt” trên mobile. Nếu bạn cũng yêu thích Rise Of Civilizations thì đừng ngại dành chút thời gian tìm hiểu hướng dẫn kèm mẹo chơi hữu ích dưới đây.

Hướng dẫn xem lịch chiếu phim Lotte trên Zalo

Như chúng tôi đã nói ở bài viết trước Zalo web đã chính thức cho phép file gửi đi lên đến 1 GB và sẽ đưa tính năng gửi file đính kèm 1 GB lên Zalo PC đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Với sự nổi trội đó Zalo đã nhanh chóng vượt qua các ứng dụng

Kiểm tra nhanh chất lượng không khí ngay trên smartphone

Air Quality hay AirVisual có khả năng cung cấp thông tin về chất lượng không khí của hơn 10.000 thành phố ở 80 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, công cụ này còn được trang bị thêm tính năng dự đoán chất lượng không khí trong tương lai.

Cách cài Windows 10 bằng Hyper-V và cài máy ảo trên Hyper-V

Nếu như bạn đang cần một công cụ, phần mềm để cài Windows 10 hay bất cứ hệ điều hành nào dưới dạng máy ảo thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến ngày phần mềm VMWare. Đơn giản vì cài Windows 10 bằng VMWare rất dễ dàng, được hỗ trợ tối đa nhưng liệu

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá bàn phím Roccat Ryos MK FX: tùy biến không giới hạn

Với 8 phím bổ sung và tính năng Easy-Shift sáng tạo, Ryos MK FX sẽ mở rộng đáng kể 'hành trang' skill được bạn mang vào mỗi tựa game.

Đánh giá Bphone 3: Thiết kế đẹp, camera đủ dùng, khả năng tối ưu hóa phần mềm chưa tốt

Phải công nhận rằng, Bphone 3 sở hữu vẻ ngoài cuốn hút và có thể xem như 1 điểm nâng cấp đáng giá về thiết kế so với đàn anh đi trước. Mặt lưng của Bphone 3 được làm bằng kính bóng bẩy, kết hợp với phần khung nhôm bo cong mềm mại góp phần tăng thêm

Đánh giá Xiaomi Redmi Pro: Thiết kế cao cấp, camera tốt cấu hình mạnh mẽ

Xiaomi Redmi Pro nổi bật với thiết kế kim loại đẹp mắt, cấu hình phần cứng khủng, đặc biệt là cụm camera kép mang đến khả năng chụp ảnh tốt