CGTN: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu

BẮC KINH, 21/11/2022 /PRNewswire/ -- Với chủ đề 'Cởi mở, Kết nối, Cân bằng', Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29 khai mạc vào thứ Sáu tại Bangkok, đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2018.

Tiếng nói của Trung Quốc tạo dấu ấn khi quốc gia thành viên APEC này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của chính mình mà còn có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế khu vực và thế giới. 

bài phát biểu tại cuộc họp hôm thứ Sáu, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh về việc xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương với một tương lai chung, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 'quê hương của chúng tôi cũng như là sức mạnh của tăng trưởng kinh tế toàn cầu'.

Cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương với một tương lai chung

Ông Tập cho biết: 'Hiện nay thế giới đã đi đến một ngã rẽ lịch sử khác, và điều này đã làm cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở nên quan trọng và nổi bật hơn về mặt vị thế và vai trò'.

Kêu gọi những nỗ lực chung trong việc xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hướng tới một tương lai chung, ông nhấn mạnh một số khía cạnh — hòa bình và ổn định, thịnh vượng cho tất cả mọi người, xanh-sạch-đẹp cũng như là một tương lai chung.

Ông cũng nhấn mạnh duy trì công bằng và công lý quốc tế, tôn trọng tinh thần cởi mở và toàn diện, tìm kiếm cách phát triển xanh và giảm thiểu cacbon, đồng thời cam kết hợp tác để đạt được mục tiêu.

Địa vị của khu vực có ý nghĩa rất lớn trên thế giới. Với dân số tổng cộng là 2,9 tỷ người, 21 nền kinh tế của APEC chiếm trên 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới và khoảng một nửa ngành thương mại thế giới.

APEC đang chú trọng hoạt động trên các lĩnh vực như tự do hóa thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như hợp tác kinh tế kỹ thuật nhằm đạt được tăng trưởng bền vững và thịnh vượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương xuống còn 4% trong năm nay và 4,3 phần trăm trong năm tới, lần lượt là 0,9 và 0,8 điểm phần trăm theo dự báo vào tháng Tư.

Ông Krishna Srinivasan, Giám đốc điều hành IMF tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, mặc dù mức tăng trưởng giảm sút, châu Á vẫn là một điểm tương đối sáng trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng mờ nhạt.

Trung Quốc cam kết quan hệ đối tác trong khu vực

Kể từ khi gia nhập APEC 31 nhiều năm về trước, Trung Quốc đã cam kết chặt chẽ về mối quan hệ đối tác trong khu vực và về thương mại và đầu tư tự do, đóng góp đáng kể cho hệ thống thương mại đa phương và nền kinh tế thế giới mở.

Ông Tập phát biểu trong cuộc họp APEC: 'Trung Quốc sẽ hợp tác với các bên khác trong việc thực hiện đầy đủ và thực hiện thật tốt đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)'.

Ông cho biết thêm quốc gia này sẽ tiếp tục nỗ lực để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế số (DEPA).

RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao gồm 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và năm đối tác hiệp định thương mại tự do: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn hiệp định RCEP vào năm ngoái.

Cả RCEP và CPTPP được cho là con đường khả thi dẫn tới Khu vực Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) rộng lớn hơn mà 21 quốc gia thành viên APEC mong muốn thiết lập.

Theo Chủ tịch nước Trung Quốc, quốc gia này sẽ xem xét tổ chức Diễn đàn Vành đai và Con đường về Hợp tác quốc tế lần thứ ba vào năm tới để tạo động lực mới cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như của thế giới.

Lặp lại chủ đề của APEC 2022, Bắc Kinh đã hứa hẹn một chiến lược mở cửa áp dụng tiêu chuẩn cao với Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ năm tại Thượng Hải sẽ mang lại kết quả tuyệt vời vào đầu tháng này.

Các thỏa thuận dự kiến với tổng trị giá 73,5 tỷ USD trong sự kiện mang chủ đề nhập khẩu là một minh chứng cho thị trường khổng lồ của Trung Quốc và vô số cơ hội kinh doanh.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 diễn ra vào tháng trước đã thiết lập kế hoạch cho sự phát triển của đất nước trong hiện tại và tương lai xa, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy một chương trình nghị sự mở rộng hơn trên nhiều lĩnh vực hơn và có chiều sâu hơn.

Ông nhấn mạnh rằng để đi theo con đường hiện đại hóa của Trung Quốc, quốc gia này sẽ xây dựng các hệ thống mới cho 'một nền kinh tế mở tiêu với chuẩn cao hơn' và chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới, đặc biệt là với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-18/China-stresses-Asia-Pacific-community-in-addressing-global-challenges-1f3LalyTRGU/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách tắt lớp phủ màn hình Samsung, Sony, Xiaomi, Huawei

Lớp phủ màn hình thường có ở những điện thoại Android 6.0 trở lên. Lớp phủ có nhiệm vụ sắp xếp các ứng dụng chạy nền trên điện thoại của bạn theo thứ tự ưu tiên.

Mở khoá smartphone theo nhịp gõ màn hình với ứng dụng Tap Locker

Với ứng dụng Tap Locker, bạn có thể mở khoá bằng cách chạm vào màn hình theo nhịp mà mình tạo ra thay vì dùng password, mã pin, hay hình vẽ.

Cách ẩn bình luận cá nhân trên Facebook đơn giản chỉ với 5 bước

Facebook hiện đang là một trong số những nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng nhất, bạn rất ngại khi mỗi lần muốn bình luận vào một bài viết nào đó nhưng không biết ẩn bình luận thì hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Cách cắt ghép video trên iPhone bằng VivaVideo

VivaVideo là ứng dụng chỉnh sửa video thiết bị di động, trong đó có thể cắt ghép video trên thiết bị iPhone.

Trải nghiệm tính năng Picture-in-Picture trên Chrome 70

Chrome 70 đã chính thức ra mắt cho toàn bộ người dùng. Tính năng Picture-in-Picture đã từng được thử nghiệm trong phiên bản Chrome 69, nếu bạn muốn trải nghiệm thì hãy vào Menu > Help (Trợ giúp) > About Google Chrome (Giới thiệu về Google

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui A101E: nhỏ gọn, lọc nhanh

Thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui mới được bán ở Việt Nam từ đầu năm 2017 với các dòng sản phẩm dùng để lắp dưới bồn rửa, lắp trên bồn rửa,...

Đánh giá Samsung J7+ giá 8.7 triệu: có camera kép chụp xoá phông

Samsung lại vừa tạo thêm 1 chiếc smartphone nữa - J7+ với mức giá 8tr690 và cũng sở hữu camera kép với khả năng xoá phông. Tuy cũng có J7 trong tên gọi nhưng cá nhân mình thấy hơi khó hiểu Samsung nói rằng đây là một dòng smartphone hoàn toàn mới

Đánh giá WD Blue SSD dùng 3D NAND mới, so sánh với phiên bản 2D NAND, đua tốc độ với RAID 0

Hôm nay mình mượn được 2 chiếc WD Blue SSD dung lượng 250 GB. Một phần là tìm hiểu xem tốc độ của dòng ổ mới này tới đâu đồng thời thử nghiệm xem nếu cho 2 ổ chạy RAID 0 thì liệu có lợi về chi phí hơn so với một ổ 500 GB hay không.