Quốc lộ 1 bỗng thành cao tốc, đường gom xe máy vẫn trên giấy

Đường sá tốt nên nhưng TNGT lại gia tăng, đó là nghịch lý đang xảy ra trên QL1, đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Đường cải tạo, nâng cấp trên nền đường cũ nhưng khi thiết kế lại không có làn cho xe máy, trong khi tuyến đường này là tuyến xương sống, nối Hà Nội với các tỉnh phía Bắc và lượng xe máy đi lại khá lớn.

Gia tăng tai nạn vì đường sá bất cập

Đến thời điểm này, sau gần 7 tháng thông xe (1-2016), trên tuyến QL1 Hà Nội - Bắc Giang, đoạn qua Bắc Ninh, xe máy vẫn đi chung với các phương tiện khác như ô tô. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, lượng phương tiện đi lại rất lớn, đặc biệt là xe tải, xe khách chạy với tốc độ cao. Đáng nói, sau khi cải tạo, nâng cấp xong, QL1 đoạn qua Bắc Ninh bỗng nhiên mất làn dành cho xe máy.

Để khắc phục hạn chế này, nhà đầu tư là Công ty CP BOT Hà Nội - Bắc Giang xử lý bằng cách phân luồng cho xe máy đi vào làn dừng khẩn cấp, hoặc có đoạn kẻ thêm 1 làn nhỏ phía trong. Tại trạm thu phí đặt tại xã Phù Chẩn - Từ Sơn, Bắc Ninh, làn dành xe máy được “cắt xén” từ làn dành cho xe quá khổ, quá tải với chiều rộng vừa một chiếc xe máy đi qua. Chính thực trạng này đã khiến TNGT trên đoạn qua Bắc Ninh gia tăng mạnh.


Xe máy bị chèn ép trên QL1 Hà Nội- Bắc Giang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, TNGT

Báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh cho thấy, từ ngày 25-5-2016 đến ngày 25-6-2016, tuyến QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra 14 vụ TNGT làm chết 3 người, bị thương 13 người. So với tháng trước, TNGT tăng 8 vụ ( 133,3%), tăng 1 người chết ( 50%), tăng 9 người bị thương (125%). Trong khi đó, trên các vị trí giao cắt với các tuyến quốc lộ, tình trạng xe đưa đón trả khách thường xuyên diễn ra trong khi xe chạy với tốc độ cao lại không có vị trí dừng đỗ đón trả khách nên nguy cơ TNGT thảm khốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thừa nhận thực trạng này, ông Ngô Trí Hồng, Phó trưởng Trạm BOT Hà Nội - Bắc Giang cho rằng, xe máy lưu thông chung với các loại ô tô chạy với vận tốc cao nên rất nguy hiểm và việc xảy ra TNGT nghiêm trọng là khó tránh khỏi. Trả lời câu hỏi về việc, khi cải tạo, nâng cấp cắt bỏ làn đường dành cho xe máy nhưng lại không xây đường gom hai bên, ông Ngô Trí Hồng cho rằng, doanh nghiệp chỉ tiếp nhận nguyên trạng nghiên cứu khả thi (F/S) từ Bộ GTVT – trong đó không có thiết kế đường gom dành cho xe máy. Nghiên cứu này được lập bởi Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI!


Trong khi một số lượng không nhỏ ô tô rầm rập né trạm thu phí đi vào đường đê, đường huyện gây mất ATGT, mất trật tự

“Bộ GTVT cũng đưa ra ngưỡng trần mức đầu tư tuyến này cho doanh nghiệp, tức không được vượt mức 4.213 tỷ đồng. Nên một số hạng mục như trạm thu phí cũng phải giảm số làn. Nguyên do bởi Bộ GTVT e ngại mức đầu tư lớn sẽ dẫn đến thời gian thu phí hoàn vốn kéo dài, gây bức xúc trong dư luận”, ông Ngô Trí Hồng bày tỏ.

Chưa biết bao giờ có đường gom

Không chỉ thiếu đường gom cho xe máy, tuyến đường được gắn mác cao tốc nhưng có quá nhiều điểm mở, giao cắt tạo điều kiện cho ô tô “né” trạm thu phí, đi vào các tuyến đường đê, đường huyện, gây mất trật tự ATGT. Anh Nguyễn Đình Cường ở thôn Sóc, xã Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh bức xúc: “Từ ngày tuyến đường này thu phí (25-5 - PV) ngày cũng như đêm, xe tải rầm rập chạy qua tuyến đường này, gây mất ATGT và mất trật tự trên địa bàn”.

Đã rất nhiều lần, chính quyền tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ GTVT, nhà đầu tư BOT đẩy nhanh việc xây dựng đường gom cho xe máy, hoàn thiện các hạng mục đảm bảo ATGT trên tuyến nhưng chưa được đáp ứng.

Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh Lê Ngọc Tuyển lo lắng, TNGT thảm khốc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Mới đây, Ban ATGT, Sở GTVT Bắc Ninh tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo nhà đầu tư nhanh chóng khảo sát, xây dựng các điểm dừng đỗ, đón trả khách trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, cần nhanh chóng xây dựng đường gom 2 bên đường trên tuyến và hoàn thiện 1 số cây cầu vượt. Theo Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh, do đây là tuyến đường xương sống, nối Hà Nội với các tỉnh, nên người dân có nhu cầu lên xuống xe tại những điểm giao cắt như QL18 đi Phả Lại, đi Quảng Ninh, nhưng lại không có điểm dừng đỗ trả khách.

Về tiến độ xây dựng đường gom, ông Ngô Trí Hồng thông tin, đã thuê tư vấn nghiên cứu, dự kiến sẽ xây dựng 30km đường gom đoạn qua TP Bắc Ninh, chi phí khoảng 1.700 tỷ đồng. “Tiến độ xây dựng đường gom còn phụ thuộc vào việc giải phóng mặt bằng của tỉnh Bắc Ninh. Theo phương án mà nhà đầu tư nghiên cứu, số kinh phí này vào khoảng 450 tỷ đồng, lấy từ nguồn ngân sách tỉnh. Nếu mọi việc thuận lợi, có mặt bằng sớm thì cuối năm 2016 sẽ khởi công và dự kiến tháng 6-2017 sẽ hoàn thiện đường gom”, ông Ngô Trí Hồng cho hay. Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Tuyển cho rằng, địa phương chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của nhà đầu tư về phương án xây dựng đường gom nên không thể cho rằng, tiến độ làm đường gom phụ thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng của tỉnh. “Nhà đầu tư đang đùn trách nhiệm sang chính quyền địa phương”, ông Lê Ngọc Tuyển nhấn mạnh.

Dự án đầu tư, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội- Bắc Giang còn quá nhiều bất cập nhưng khó hiểu là Bộ GTVT vẫn chấp thuận, phê duyệt thiết kế và phương án và cho nhà đầu tư tổ chức thu phí khi chưa hoàn thiện. Không chỉ đoạn qua Bắc Ninh, đoạn qua tỉnh Bắc Giang kéo dài khoảng 19km cũng có nhiều điểm chưa hoàn thiện. Mới đây, Sở GTVT Bắc Giang đã có văn bản kiến nghị nhà đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện một số hạng mục để đảm bảo ATGT trên tuyến.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

TIN LIÊN QUAN

Các xe không có giấy phép luồng xanh và xe không vào Hà Nội có thể đi theo các lộ trình dưới đây để tránh ùn tắc

Để tránh ùn tắc tại các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ Hà Nội, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã đưa ra văn bản hướng dẫn các lộ trình cho xe không có giấy phép 'luồng xanh' cũng như xe không đi vào Hà Nội.

Yên Bái: Sạt lở vùi lấp ga Lâm Giang, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai bị chia cắt

Thông tin từ Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt cho biết, trận mưa to tối 9-10 đã làm sạt lở đất nghiêm trọng tại ga Lâm Giang (Yên Bái), tuyến Hà Nội - Lào Cai bị chia cắt.

Hàng loạt phương tiện dính bẫy đinh tặc trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Sáng nay 6/9, hàng loạt phương tiện trong đó chủ yếu là xe máy đã dính bẫy đinh trên cao tốc Hà Nội- Bắc Giang.

Vụ hàng loạt xe máy, ô tô bị thủng lốp trên cao tốc Bắc Giang – Hà Nội: Không phải 'bẫy đinh'

Công an TP. Bắc Ninh khẳng định không có 'bẫy đinh' trên tuyến cao tốc Bắc Giang- Hà Nội, sự việc khiến hàng loạt xe máy, ô tô bị thủng lốp gần đây là do một chiếc xe tải chở phế liệu đánh rơi, vãi.

Đánh lái tránh ô tô khách, xe bồn va chạm với xe đầu kéo khiến tài xế tử vong trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Vụ tai nạn được camera hành trình của chiếc xe khách có liên quan ghi nhận xảy ra vào khoảng 6h27 phút sáng ngày 27 tháng 6 trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, đoạn qua gầm cầu vượt Tiên Sơn thuộc địa bàn xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cụ

Tai nạn liên hoàn trong đêm giữa 3 phương tiện khiến 2 người phụ nữ bị thương nặng tại Quảng Ninh

Vụ tai nạn ghi nhận xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 15 tháng 8 tại tuyến đường tránh đoạn phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.Cụ thể vào thời điểm trên, một ô tô đầu kéo mang BKS : 15C-29256 kéo theo rơ moóc BKS 15R-130.77 do tài xế N.X.H

Đường sắt cần 240.000 tỷ trong 10 năm tới, ưu tiên đầu tư 2 đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Bộ GTVT dự kiến quy hoạch đầu tư mới xây dựng hai đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong giai đoạn 2021- 2030 là Hà Nội - Vinh dài 281km và Nha Trang - TP.HCM dài 370km.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn lấy link phim trực tiếp bằng công cụ tìm kiếm Google

Nếu bạn là một người thích xem phim, thì chắc có lẽ bạn sẽ thường xuyên tìm kiếm các link tải trực tiếp của các bộ phim yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ một thủ thuật tìm kiếm Google đơn giản giúp bạn lấy link tải

5 tính năng bạn nên tắt sau khi cập nhật iOS 10

Sau khi cập nhật iOS 10, hãy cân nhắc tắt 5 tùy chọn sau để cho việc trải nghiệm iPhone của bạn được dễ dàng và riêng tư hơn.

Hướng dẫn thêm thanh trượt độ sáng vào Taskbar Windows 10

Tuy Windows 10 cung cấp rất nhiều các giải pháp để điều chỉnh các thiết lập chung nhưng không có cách nào nhanh chóng giúp chỉnh độ sáng màn hình trừ khi bạn có các phím chuyên dụng trên laptop. Vậy làm sao để thêm

Thu hồi email đã gửi đi trong Gmail

Bạn gửi nhầm email cho người khác hoặc quên đính kèm file...vậy làm thế nào để lấy lại mail đã gửi. sau đây Trangcongnghe sẽ giới thiệu một thủ thuật nhỏ giúp bạn thu hồi mail đã gửi trong Gmail.

Samsung ra mắt bộ nhớ mới có tốc độ cao nhất UFS 4.0

Samsung hiện đang tham dự sự kiện Flash Memory Summit 2022 để giới thiệu những sản phẩm mới nhất của mình trong lĩnh vực hệ điều hành. Một trong số đó là thông báo bắt đầu sản xuất flash modules dựa trên tiêu chuẩn UFS

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay HP EliteBook x360 1030 G2 – Mỏng nhẹ nhưng chắc chắn, tính bảo mật cao

EliteBook x360 không chỉ thay đổi trong ngôn ngữ thiết kế, nâng cấp cấu hình phần cứng mà còn chú trọng vào yếu tố bảo mật hơn để đảm bảo an toàn dữ liệu trong doanh nghiệp.

Tra tấn flagship Xperia XZ Premium: Khung viền nhựa nhưng vô cùng bền bỉ

Xperia XZ Premium hiện đang đang là chiếc flagship cao cấp nhất của Sony. Thiết bị sở hữu rất nhiều điểm nhấn đáng chú ý như hiệu năng khủng, thiết kế nam tính và khả năng quay slow-motion siêu 'chất' lên đến 960fps.

Đánh giá realme narzo 30A: Thiết kế nổi bật, cấu hình tiện chiến game, đáng cân nhắc trong tầm giá 3-4 triệu

narzo 30A là chiếc smartphone vừa được realme cho ra mắt thị trường Việt Nam. Chiếc máy này không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên có phần khác lạ so với dải sản phẩm vốn có của realme mà còn ấn tượng ở cả thiết kế mặt