Hệ thống bảo mật Mac OS chậm Microsoft 10 năm

Trả lời trang CBR tại Info Security 2012 diễn ra tại Luân Đôn, ông Kaspersky cho rằng Apple sau Microsoft một quãng đường dài khi nói đến bảo mật và sẽ phải thay đổi cách tiếp cận các bản cập nhật theo sau những cuộc tấn công của malware gần đây.

Ông Kaspersky bổ sung thêm rằng công ty ông đang nhìn thấy rất nhiều malware đã nhằm vào các máy Mac. Dòng máy này có sức tiêu thụ rất lớn.Trong quý gần đây, 4 triệu máy Mac đã được bán, tăng 7% so với năm ngoái. Con số này vẫn thấp hơn so với lượng PC bán ra và Kaspersky nói Windows vẫn sẽ là mục tiêu chính của tội phạm mạng.

uy nhiên ông cũng bổ sung thêm về sự gia tăng malware trên Mac: 'Chỉ là vấn đề về thời gian và thị phần. Tội phạm mạng đã nhận thấy Mac là một khu vực lý thú. Bây giờ chúng ta có nhiều malware hơn chứ không chỉ Flashback và Flashfake. Chào mừng đến với thế giới của Microsoft, hỡi máy Mac. Nó đầy rẫy malware'.

“Họ hiểu rằng sẽ rất mau thôi họ cũng sẽ có những vấn đề như Microsoft có cách đây 10 hay 12 năm', ông Kaspersky nói trong cuộc phỏng vấn. “Họ sẽ phải có những thay đổi đối với chu kỳ cập nhật… và sẽ buộc phải đầu tư nhiều hơn vào các thử nghiệm bảo mật cho phần mềm'.

“Đó là những gì Microsoft đã làm trong quá khứ sau khi có quá nhiều vụ việc như Blaster và nhiều loại worm phức tạp đã lây nhiễm trên hàng triệu máy tính trong một thời gian ngắn', ông bổ sung thêm. “Họ đã phải làm rất nhiều việc để kiểm tra mã tìm lỗi và lỗ hổng. Bây giờ đến lúc Apple phải làm điều tương tự'.

Những khẳng định xuất phát từ Flashback, một biến thể của Mac malware ước tính đã lây nhiểm trên 600.000 máy Mac lúc đỉnh điểm.

Apple đã vá lỗ hổng bị Flashback lợi dụng tấn công, đồng thời hãng cũng phát hành một công cụ gỡ bỏ cho những máy tính nhiễm malware. Nhưng công ty đã nhận được cảnh báo từ các chuyên gia bảo mật vì không vá lỗ hổng sớm hơn. Thậm chí, Apple còn tỏ ra chậm chạp khi mà các công ty bảo mật trong đó có Kaspersky, đã lần lượt cung cấp những công cụ dò và gỡ bỏ malware của riêng họ trước cả khi hãng tung ra bản vá chính thức.

Apple trên thực tế đã củng cố Mac OS X để đối phó với những kẻ tấn công trong vài năm gần đây cũng như phô trương các kế hoạch bổ sung biện pháp bảo vệ trong những phiên bản phần mềm tương lai. Hai phiên bản cuối cùng của Mac OS X có một phần mềm quét malware gọi là Xprotect mà có thể phát hiện và khoanh vùng malware. Công ty cũng sẽ sớm ủy quyền bán những ứng dụng đó trên App Store.

TIN LIÊN QUAN

Apple phát hành công cụ gỡ bỏ Flashback

Apple vừa phát hành công cụ mới để loại bỏ Flashback, phần mềm giả mạo dùng để ăn cắp thông tin người dùng.

20.000 website nhiễm malware

Google cảnh báo tin tặc đã cài malware vào khoảng 20.000 website, và tấn công, xâm nhập nhiều máy chủ.

Mã độc Obad được vào danh sách Malware nguy hiểm nhất năm

Trong bản tổng kết được công bố gần đây của hãng bảo mật Kaspersky Lab, Obad được cho là mã độc nguy hiểm nhất năm 2013.

97% mã độc nhắm vào điện thoại Android trong năm ngoái

Android đã trở thành mục tiêu lớn nhất của các cuộc tấn công phần mềm độc hại di động.

Microsoft vá lỗi 'zero-day' nghiêm trọng trên Windows

Microsoft đã tung ra 6 bản cập nhật bảo mật để vá 11 lỗ hổng trong Windows, Internet Explorer (IE), Office và một vài sản phẩm khác trong đó có một lỗi đã bị hacker khai thác

Kaspersky Lab đã ngăn chặn thành công WannaCry

Kaspersky Lab đã phân tích dữ liệu và xác nhận rằng đã phát hiện ít nhất 45.000 cuộc tấn công tại 74 quốc gia, phần lớn xảy ra tại Nga.

Những phần mềm Antivirus tốt nhất năm 2013

Bảo mật máy tính là điều cần thiết nhưng việc lựa chọn phần mềm diệt virus tốt phù hợp cho máy của bạn là cả một vấn đề. Dưới đây là những phần mềm Antivirus tốt nhất năm 2013 mà bạn có thể lựa chọn.

Hacker tấn công Wifi khách sạn để lấy thông tin mật quốc gia

Nhóm Hacker này chuyên khống chế mạng lưới Wi-Fi của các khách sạn để tiếp cận máy tính của các quan chức cấp cao để ăn cắp thông tin bí mật về các kế hoạch hạt nhân.

THỦ THUẬT HAY

Đặt chế độ ẩn danh mặc định cho trình duyệt Chrome

Cách mở một trình duyệt dưới chế độ ẩn danh thì ai cũng biết, nhưng làm sao để chế độ này trở thành mặc định mỗi khi chúng ta khởi chạy một trình duyệt bất kỳ thì không phải ai cũng biết.

Giải phóng bộ nhớ Android hiệu quả bằng cách nén ứng dụng

Chúng ta thường chiếm đa phần bộ nhớ khi tải quá nhiều ứng dụng, hình ảnh và khi cần đến lại không đủ. Với cách sau sẽ giúp các bạn tiết kiệm dung...

Cách đăng ký làm CCCD online ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng cho bạn

Bạn có thể đăng ký làm thẻ Căn cước công dân gắn chip online trên điện thoại hay máy tính ngay tại nhà. Sau đây là hướng dẫn cách đăng ký làm CCCD online cho bạn...

Giao diện tin nhắn trên Messenger bị chuyển sang hình vuông và đây là cách khắc phục

Mới đây giao diện tin nhắn của Messenger trên máy tính của nhiều người dùng Facebook bị chuyển từ bo tròn sang hình vuông gây ra sự không thoải mái khi sử dụng. Đây có thể chỉ là một lỗi tạm thời của Facebook chứ không

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thiết kế của Galaxy J8: Phần nào mang lại sự lựa chọn mới mẻ và đột phá hơn

Các smartphone dòng J ngày càng tạo được ấn tượng mạnh với người dùng bởi thiết kế được chăm chút tỉ mỉ và nhiều thay đổi phù hợp xu hướng hiện nay. Có thể nói trong những mẫu smartphone tầm trung năm nay, Galaxy J8

Đánh giá Suzuki Ciaz, sedan thực dụng và rộng rãi nhất hạng B

Thiết kế ưa nhìn, nội thất rộng rãi hay đầy đủ trang bị tiện ích, thực dụng và đáng để cân nhắc chọn lựa, Suzuki Ciaz là một luồng gió mới trong phân khúc sedan hạng B ở Việt Nam.