Bộ nhớ và lưu trữ 3D NAND là gì?

Ngày nay, bộ nhớ Flash (giống SSD) được rất nhiều máy tính cá nhân 'ưa chuộng'. Và mặc dù quá trình xử lý không nhanh như mong đợi, nhưng bộ nhớ này ngày càng trở nên rẻ và nhiều hơn, giúp tăng dần theo giá trị so với các ổ đĩa cứng quay thông thường. Bước nhảy vọt lớn nhất vào cuối năm là công nghệ nhớ chip 3D NAND, còn được gọi là vertical NAND hoặc 'V-NAND'. Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn? Theo ngôn ngữ không chuyên, bộ nhớ 3D NAND nhanh và rẻ hơn. Vậy theo ngôn ngữ chuyên ngành thì bộ nhớ 3D NAND là gì? Chúng ta hãy xem nhé.

Xây dựng bộ nhớ theo chiều dọc 

Hãy tưởng tượng một phần của bộ nhớ flash như một tòa nhà chung cư: được phân chia thành nhiều khu vực, trong đó mọi người cần phải vào hoặc ra, thời gian vào (trong phép ẩn dụ này, trạng thái '1' được gắn cho một bit dữ liệu) hoặc ra (trạng thái '0') khác nhau. Bây giờ, tài nguyên quan trọng nhất nếu muốn xây dựng một tòa nhà chung cư là khu đất. Vậy bỏ qua các khó khăn như kỹ thuật và ngân sách, mục tiêu của bạn là đưa số lượng người tối đa nhất có thể vào trong khu vực đó. c
Bộ nhớ và lưu trữ 3D NAND là gì?
Cách đây 100 năm, câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này là chia nhỏ chung cư thành từng phần nhỏ nhất có thể, tối đa hóa lượng người để vừa kít với từng phần đó. Bây giờ với sự ra đời của các tòa nhà bằng thép và thang máy nhanh, an toàn, những thợ xây dựng có thể khai thác triệt để những vật liệu mới này. Các tòa nhà được xây dựng thêm nhiều tầng, cho phép lượng người sống trong cùng một diện tích đất tăng lên gấp mười, hai mươi hay năm mươi lần so với trước đây.
2D và 3D NAND chính là các tòa nhà mà chúng ta nói ở trên, chỉ khác là các bit chứ không phải con người. Các công ty đã làm việc chăm chỉ để “nhồi nhét” càng nhiều dữ liệu càng tốt vào các mặt phẳng X và Y của các linh kiện bán dẫn, và bây giờ họ đang xây dựng các bảng mạch theo chiều dọc. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế vì một DIMM RAM có độ dày 3 inch không thể sử dụng quá nhiều, ngay cả khi bạn có thể gắn 10 terabyte dữ liệu trong đó. Nhưng những kỹ thuật mới trong chế tạo vi mạch và bộ nhớ cho phép phân lớp cực nhỏ kiến trúc NAND, giống như một tòa nhà cao tầng. Những kỹ thuật tạo lớp giúp bộ nhớ theo chiều dọc này cứng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn so với phần cứng cũ.

Lưu trữ được nhiều bit hơn 

Với kiểu chế tạo bộ nhớ dạng lớp mới này, ngày càng nhiều dữ liệu có thể được nhồi nhét vào cùng một không gian vật lý. Không chỉ có vậy, các kỹ thuật thu nhỏ này vẫn đang được áp dụng cho bộ nhớ RAM thông thường và bộ nhớ flash dạng ngăn xếp, đem đến nhiều lợi ích hơn khi đặt nhiều lớp trong module bộ nhớ. Vì không gian vật lý cho bộ nhớ trở nên nhỏ hơn nên độ trễ, mức điện năng tiêu thụ cũng giảm đi nhanh chóng, tăng tốc độ đọc và ghi. Những tiến bộ như các lỗ hổng giữa các lớp (channel hole) thậm chí còn cho phép truyền dữ liệu lên hoặc xuống các lớp chất bán dẫn nhanh hơn - giống như các thang máy nhỏ trong phép ẩn dụ xây dựng căn hộ ban đầu.
  Kỹ thuật vertical NAND đang mang lại lợi ích cho tất cả các phân khúc của thị trường bộ nhớ flash, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Vì quy trình chế tạo, sản xuất bộ nhớ và khối RAM siêu dày quá phức tạp nên giá thành của chúng rất đắt, thường không được sử dụng trong các thiết bị điện tử tiêu dùng tiêu chuẩn, nhưng các trung tâm dữ liệu và các máy trạm có công suất cao vẫn có lãi khi sử dụng chúng. Mặc dù vậy, công nghệ 3D NAND đã đến với thị trường tiêu dùng và những lợi ích cho việc lưu trữ dữ liệu thuần túy trong các ổ cứng thể rắn là rất lớn. Điều đó đã được nói đến, đây không phải là cuộc cách mạng như vẻ ngoài nó biểu hiện, do nhu cầu ngày càng tăng về bộ nhớ flash giữa các nhà sản xuất thiết bị điện tử, khách hàng doanh nghiệp và khách hàng thông thường, nên nhu cầu về bộ nhớ flash ngày càng tăng. Vì chi phí vẫn còn khá cao.

Chưa sẵn sàng cho nhu cầu chính

Trong khi nhu cầu từ tất cả các thị trường gia tăng, chi phí được cải thiện và các trung tâm chế tạo được nâng cấp để tạo ra các linh kiện tiên tiến hơn, thì giá cả và độ sẵn có của cả hai bộ nhớ RAM và bộ nhớ SSD tiêu chuẩn dường như vẫn “trì trệ” nhiều năm. Mặc dù các chip 3D NAND mới luôn sẵn có, nhanh hơn, hiệu quả hơn nhưng giá cả vẫn không hề giảm và sự gia tăng nhanh chóng về dung lượng chỉ mới là lý thuyết. Ước mơ 'nhét' chiếc máy tính dùng để chơi game của bạn với hàng chục terabyte vào bộ nhớ flash siêu nhanh, giá rẻ vẫn còn khá xa vời.
Nhưng “hiệu ứng thẩm thấu” của các kỹ thuật và công nghệ mới là điều không thể tránh khỏi. Sự bùng nổ bộ nhớ và bộ lưu trữ flash đang đến, vì ngày càng có nhiều nhà cung cấp chuyển sang và cải tiến khả năng chế tạo chất bán dẫn 3D. Quá trình này có thể chỉ mất thêm vài năm nữa và tất nhiên vài USD nữa, hãy cùng chờ xem nhé! 

TIN LIÊN QUAN

Điểm khác biệt thực sự giữa thẻ SD Card và SSD

Vì cả thẻ SD và SSD đều sử dụng bộ nhớ thể rắn và không có thành phần rời nào, đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Hay chiếc thẻ lưu trữ lớn SD lại chỉ giống chiếc thẻ SSD nhỏ bé?

Ổ cứng là gì?Hiện có mấy loại?

Ngày nay hầu hết những loại máy tính lớn nhỏ đều cần sử dụng đến ổ cứng, đây là một bộ phận vô cùng quan trọng cho máy tính, nó có tính năng lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Tìm hiểu về bộ nhớ Optane mới của Intel

Intel Optane Memory hay bộ nhớ Optane của Intel là công nghệ lưu trữ mới của Intel với rất nhiều thứ hay ho. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ lưu trữ Optane của Intel.

Cách chọn mua ổ cứng SSD, SamSung, KingSton hay Hyperx

So với ổ cứng thông thường HDD, ổ cứng SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn về mặt tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả điện năng tiêu thụ. Bạn đang có nhu cầu nâng cấp máy tính cũng như muốn mua cho mình một ổ cứng SSD. Tham khảo bài viết dưới

Samsung ra mắt bộ nhớ mới có tốc độ cao nhất UFS 4.0

Samsung hiện đang tham dự sự kiện Flash Memory Summit 2022 để giới thiệu những sản phẩm mới nhất của mình trong lĩnh vực hệ điều hành. Một trong số đó là thông báo bắt đầu sản xuất flash modules dựa trên tiêu chuẩn UFS 4.0 mới nhất. Samsung hứa hẹn

Vì sao điện thoại của bạn chậm dần theo thời gian và bạn có thể khắc phục như thế nào?

Điện thoại Android chậm đi sau một thời gian, chuyện này nhiều anh em cũng nghe rồi. Nhưng ngay cả iPhone, lúc mới mua thì nhanh lắm nhưng dần dần qua vài năm cũng chậm đi thôi chứ không còn ngon như lúc đầu.

Tìm hiểu về dung lượng của ổ SSD: DWPD và TBW là gì?

Mỗi cell trên bộ nhớ đều chỉ có thể được viết với một số lần nhất định, khi vượt quá con số này thì tốt hơn hết bạn nên thay ổ mới.

5 cách học ngoại ngữ “bất thường” trên PC hoặc smartphone

Học một ngôn ngữ mới đã được chứng minh có thể bắt bộ não trì trệ của bạn tiếp thu cái mới. Các bộ phận ít được sử dụng trong bộ não của bạn cần phải “tập thể dục” và lần lượt đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới. Tất nhiên, học một ngôn ngữ mới

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách chặn spam thông minh hơn trên Facebook

Bản cập nhật này chủ yếu giúp người dùng thoát khỏi nạn tin nhắn spam các kiểu: rao vặt bán SIM, bán nhà, tuyển dụng, lừa đảo trúng thưởng và thậm chí chứa virus.

Bật, tắt giọng nói chỉ dẫn Google Maps, turn-by-turn

Nếu bạn hay sử dụng Google Mapschắc hẳn đều biết đến tính năng dẫn đường rất chi tiết của ứng dụng này mang tên turn-by-turn,hệ thống turn-by-turn sẽ chỉ đường cho bạn liên tục khi bạn bật giọng nói chỉ dẫn Google Maps

Trải nghiệm Animoji trên iPhone, iPad cũ không có Face ID

Animoji nổi tiếng của Apple (và Memoji) chỉ khả dụng trên iPhone và iPad có Face ID. Nhưng bạn có thể trải nghiệm tương tự trên các thiết bị cũ bằng những ứng dụng trong bài viết.

Sử dụng Google năng suất nhất - bạn có biết?

Google đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng liệu các bạn đã biết cách sử dụng Google thật năng suất và thông minh.

Cách đơn giản giúp có thêm 3 giờ mỗi ngày để làm việc bạn yêu thích

Chính xác hơn là cách tổ chức lại quỹ thời gian của bạn để có thêm 3 giờ trống làm việc bạn yêu thích mỗi ngày.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Galaxy A52s 5G: chiếc smartphone chiến game đỉnh với Snapdragon 778G hiệu năng ưu việt

Là chiếc điện thoại nổi bật trong phân khúc tầm trung, Samsung Galaxy A52s 5G thể hiện giá trị vượt trội khi sở hữu nhiều thế mạnh về cả hiệu năng lẫn các tính năng đột phá về mặt công nghệ. Một chiếc smartphone đáp

Đánh giá ASUS ROG Strix XG27VQ: Thiết kế hầm hố, màu sắc đẹp, giá 12 triệu

Thiết kế của ROG Strix XG27VQ vẫn rất ngầu theo ngôn ngữ Mayan được ASUS áp dụng trên sản phẩm của mình từ cách đây 2 năm. Vỏ được làm bằng nhựa sần, màu xám tro đậm hơn so với các phiên bản màn hình dòng ROG trước đây

Trên tay Xiaomi Redmi Note 11 Pro: Giá hơn 5 triệu với thiết kế độc đáo, chip Dimensity 920 và camera 108MP

Ngày 28/10 vừa qua, Xiaomi đã trình làng dòng sản phẩm Xiaomi Redmi Note 11 Pro với thiết kế bắt mắt và mới lạ, để lại ấn tượng mạnh mẽ cho giới công nghệ. Sau đây, bạn hãy cùng mình trên tay Xiaomi Redmi Note 11 Pro