4 cách kiểm tra thông tin hệ thống Windows 10

Thông thường rất ít khi chúng ta để ý thông tin phần cứng, cũng như phần mềm trên máy tính của mình. Chỉ khi nào máy tính bị lỗi hoặc gặp trục trặc gì cần tới thông tin hệ thống đó mới 'tả hỏa' đi kiểm tra, nhưng lại không biết phải kiểm tra như thế nào.

Chính vì lẽ đó, hôm nay TCN hướng dẫn các bạn cách kiểm tra chi tiết thông tin hệ thống trên Windows 10. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

4 cách kiểm tra thông tin hệ thống Windows 10

Kiểm tra trong Settings

Bạn có thể kiểm tra thông tin phần cứng, phần mềm hệ thống thông qua Settings bằng cách: Nhấn vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình, chọn Settings. 

4 cách kiểm tra thông tin hệ thống Windows 10

Cửa sổ Settings xuất hiện, nhấn vào phần System. 

Kéo xuống cuối cùng, chọn About. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy chính xác phiên bản Windows 10 mình đang sử dụng. Ngoài ra, còn có thể kiểm tra bộ vi xử lý, tổng bộ nhớ Ram, cũng như biết được đã sử dụng bao nhiêu bộ nhớ. 

Kiểm tra trong Control Panel

Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình, chọn Control Panel

Cửa sổ All Control Panel Items xuất hiện, tìm tới mục System và nhấn vào đó.

Tại đây, bạn sẽ biết được chính xác tên phiên bản, đang dùng 32 bit hay 64 bit, tên máy tính, bộ nhớ Ram, bộ vi xử lý, có hỗ trợ cảm ứng hay không. 

Kiểm tra trong System Information

Thông qua System Information bạn cũng dễ dàng biết được toàn bộ thông tin trên máy tính của mình. Để sử dụng gõ từ khóa Msinfo32 hoặc System Information vào khung tìm kiếm, rồi nhấn Enter

Tại mục System Summary, bạn sẽ thấy xuất hiện toàn bộ thông tin như: Tên hệ điều hành, phiên bản, tên máy, bộ vi xử lý, phiên bản Bios, ngày phát hành, bộ nhớ Ram... 

Thông tin card đồ họa không có sẵn trên System Summary, nhưng nếu muốn tìm hiểu bạn có thể mở rộng Components, chọn Display

Còn nếu muốn xuất toàn bộ thông tin hệ thống ra file riêng, bạn hãy nhấn vào File, chọn Export. 

Ngay sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ lưu file, bạn hãy chọn nơi lưu trữ, đặt tên file. Sau đó, nhấn vào nút Save để hoàn tất. 

Báo cáo này là một file Text, nên bạn có thể mở bằng Notepad hay bất kỳ ứng dụng Text Viewer nào cũng được, thậm chí còn mở được trên cả điện thoại di động. Tốt nhất bạn nên lưu trữ thông tin này trên dịch vụ lưu trữ trực tuyến OneDrive, Google Drive hoặc ổ cứng gắn ngoài, USB để trường hợp máy tính không khởi động được vẫn có thể sử dụng những thông tin này. 

Sử dụng Command Prompt

Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin hệ thống trong Command Prompt bằng cách: Gõ từ khóa CMD hoặc Command Prompt vào khung tìm kiếm, khi kết quả tìm kiếm xuất hiện nhấn chuột phải vào Command Prompt, chọn Run as administrator. 

Cửa sổ Command Prompt xuất hiện, nhập câu lệnh 'Systeminfo' vào, rồi nhấn Enter. 

Ngay sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện toàn bộ thông tin về phiên bản, bộ nhớ, card mạng và các thông tin khác. 

Còn nếu muốn xem được nhiều thông tin hơn nữa, bạn hãy nhập vào dòng lệnh 'systeminfo /?'. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn nhanh chóng kiểm tra thông tin phần mềm, phần cứng trên máy tính của mình. Còn bạn nào đang sử dụng hệ điều hành Android cũng dễ dàng kiểm tra thông qua bài viết mà chúng tôi hướng dẫn trước đây.

TIN LIÊN QUAN

Cách sửa lỗi ứng dụng Settings trên Windows 11

Nhiều người dùng cho biết ứng dụng Settings bị lỗi, treo, kích hoạt không lên … và đây là một lỗi khá lớn. Nếu bạn gặp phải lỗi tương tự với Settings thì dưới đây là cách khắc phục cần biết.

Cách ẩn thư mục bí mật khỏi kết quả tìm kiếm trên Windows 11

Bạn có những thư mục quan trọng và muốn ẩn thư mục đó khỏi kết quả tìm kiếm trên Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách để thực hiện.

Cách nâng cấp Windows 11 Home lên 11 Pro trên Windows 11

Nếu máy tính của bạn đang được cài đặt sẵn phiên bản Windows 11 Home thì có thể trả thêm phí để nâng cấp lên Windows 11 Pro với nhiều tính năng vượt trội hơn theo hướng dẫn dưới đây.

Cách bật trình tiết kiệm pin trên Windows 11

Bạn muốn bật tính năng tiết kiệm pin trên thiết bị chạy Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để kích hoạt tính năng tiết kiệm pin khi cần.

Hướng dẫn sửa lỗi Bluetooth bị mất trên cài đặt Settings Windows 10

Đôi khi trong một số trường hợp khi mở cửa sổ cài đặt Settings và bạn phát hiện ra rằng Bluetooth bị mất.

Chia sẻ bạn 4 cách bật chế độ tối trên Windows 11

Chế độ tối rất cần thiết cho những ai làm việc liên tục trong môi trường thiếu sáng vì có khả năng giúp giảm mỏi mắt hiệu quả. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để kích hoạt chế độ tối trên Windows 11.

Sử dụng Register khóa Settings và Control Panel trên Windows 10, 8.1, 8, 7

Có rất nhiều cách để khóa Control Panel và Settings khiến cho người ngoài không nghịch ngợm gì vào hệ thống của bạn được và một trong số những cách đó sẽ đượ giới thiệu trong bài viết này, sử dụng Register khóa Settings và Control Panel trên

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Windows

Thường xuyên kiểm tra dung lượng ổ cứng trên máy tính là điều nên làm vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách thức sử dụng của bạn theo thời gian.

THỦ THUẬT HAY

Đặt chế độ ẩn danh mặc định cho trình duyệt Chrome

Cách mở một trình duyệt dưới chế độ ẩn danh thì ai cũng biết, nhưng làm sao để chế độ này trở thành mặc định mỗi khi chúng ta khởi chạy một trình duyệt bất kỳ thì không phải ai cũng biết.

Giải phóng bộ nhớ Android hiệu quả bằng cách nén ứng dụng

Chúng ta thường chiếm đa phần bộ nhớ khi tải quá nhiều ứng dụng, hình ảnh và khi cần đến lại không đủ. Với cách sau sẽ giúp các bạn tiết kiệm dung...

Cách đăng ký làm CCCD online ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng cho bạn

Bạn có thể đăng ký làm thẻ Căn cước công dân gắn chip online trên điện thoại hay máy tính ngay tại nhà. Sau đây là hướng dẫn cách đăng ký làm CCCD online cho bạn...

Giao diện tin nhắn trên Messenger bị chuyển sang hình vuông và đây là cách khắc phục

Mới đây giao diện tin nhắn của Messenger trên máy tính của nhiều người dùng Facebook bị chuyển từ bo tròn sang hình vuông gây ra sự không thoải mái khi sử dụng. Đây có thể chỉ là một lỗi tạm thời của Facebook chứ không

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thiết kế của Galaxy J8: Phần nào mang lại sự lựa chọn mới mẻ và đột phá hơn

Các smartphone dòng J ngày càng tạo được ấn tượng mạnh với người dùng bởi thiết kế được chăm chút tỉ mỉ và nhiều thay đổi phù hợp xu hướng hiện nay. Có thể nói trong những mẫu smartphone tầm trung năm nay, Galaxy J8

Đánh giá Suzuki Ciaz, sedan thực dụng và rộng rãi nhất hạng B

Thiết kế ưa nhìn, nội thất rộng rãi hay đầy đủ trang bị tiện ích, thực dụng và đáng để cân nhắc chọn lựa, Suzuki Ciaz là một luồng gió mới trong phân khúc sedan hạng B ở Việt Nam.