Cách tạo một file ISO trên Linux

Có thể bạn biết rằng một tập tin ISO có thể được burn vào một đĩa CD / DVD hoặc ổ đĩa USB, nhưng liệu bạn có biết rằng bạn việc sao lưu hay lưu trữ các tập tin và thư mục của bạn thành một tập tin ISO sẽ tốt hơn? Với file ISO thì bạn có thể ghi nó vào một đĩa CD / DVD như là một bản sao lưu hoặc đơn giản là mount nó như một ổ đĩa ngoài và truy cập các tập tin từ bên trong.

Nếu muốn sao lưu nội dung của một đĩa hoặc nếu bạn có một loạt các tập tin và thư mục mà bạn muốn sao lưu và lưu trữ, dưới đây là cách bạn có thể áp dụng để tạo các file ISO trong Linux.


1. Thông qua Archive Manager

Nếu sử dụng Ubuntu (hoặc Gnome Desktop), bạn có thể dễ dàng tạo một file ISO bằng cách sử dụng ứng dụng Archive Manager.

1. Mở file Manager. Chọn file và thư mục mà bạn muốn sao lưu. Kích chuột phải vào đó và chọn Compress.


Cách tạo một file ISO trên Linux

2. Chọn tùy chọn '.iso' rồi click chọn Create. Quá trình này sẽ nén các file và thư mục bạn đã chọn vào một file ISO.


2. Thông qua dòng lệnh

dd là một trong những lệnh hữu ích mà bạn có thể sử dụng để tạo file ISO. Tất cả những gì bạn cần làm là xác định nguồn và đích đến, và thực hiện các bước để tạo một file ISO.

Sử dụng câu lệnh cơ bản dưới đây:

dd if=source of=destination

Cho ví dụ, nếu ổ CD-ROM của bạn được mount tại “/dev/hdc,” và bạn muốn sao lưu nội dung của ổ đĩa thành một file “my-cd-backup.iso”, khi đó bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây:

dd if=/dev/hdc of=/home/username/my-cd-backup.iso

Nguồn không phải là một ổ CD-ROM. Nó có thể là phân vùng ổ đĩa cứng, hoặc ổ cứng di động hoặc đường dẫn tập tin, mặc dù nó không hoạt động trên một thư mục.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng lệnh mkisofs để tạo một file ISO. Điểm nổi bật của lệnh mkisofs là cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để tùy chỉnh file ISO được tạo theo ý muốn của bạn.

Sử dụng câu lệnh cơ bản dưới đây:

mkisofs -o destination-filename source

Ví dụ, sử dụng lệnh dưới đây để sao lưu thư mục Home của bạn:

mkisofs -o myHomeBackup.iso /home/username

Bạn có thể yêu cầu mkisofs để kích hoạt tiện ích mở rộng Rockridge bằng cách thiết lập tùy chọn -R:

mkisofs -R -o myHomeBackup.iso /home/username

Kích hoạt tiện ích mở rộng Joliet bằng flag -J:

mkisofs -R -o myHomeBackup.iso /home/username

Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập tên Volume (tùy chọn -V) cho file ISO (trường hợp nếu bạn burn file ISO ra đĩa CD, tên volume sẽ được sử dụng thành tên của CD).

mkisofs -V 'Home Folder Backup' -o myHomeBackup.iso /home/username

Ngoài ra bạn có thể ngăn một file khác được thêm vào file ISO bằng tùy chọn '-m'. Nó hỗ trợ cả kí tự *, do đó bạn có thể sử dụng câu lệnh như dưới đây:

mkisofs -m '.*' -o destination source


  • Hướng dẫn chạy Bash của Ubuntu trên Windows 10
  • Bất kỳ ai cũng nên biết những lệnh Linux cơ bản này

Chúc các bạn thành công!


Cập nhật: 25/07/2016 Dương Huyền (Theo Maketecheasier)
Từ khoá : file, ISO, Linux

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ File và phát Video giữa máy tính và Android

Bạn đang muốn truy cập và sử dụng File hoặc video chứa trong máy tính Window hoặc Laptop của bạn ngay trên Tablet Android để xem phim, video clip hoặc tài liệu. Với ứng dụng ES File Explorer sẽ là giải pháp hữu ích cho nhu cầu của bạn.

Tạo file tự giải nén (*.exe) và đặt mật khẩu cho file nén với WinRAR

Khi tải tài liệu hoặc trò chơi về từ trên mạng, chúng ta thường gặp các trường hợp file tải về có dạng tự giải nén (*.exe) hoặc có mật khẩu bảo vệ? Vậy chúng được tạo ra bằng cách nào? Dùng phần mềm gì để làm việc đó?

Cách tạo tập tin nén trên hệ điều hành Windows và Mac OS X

Có những khi bạn cần gửi nhiều tập tin một lúc qua email, muốn tổng hợp tất cả hình ảnh cũ lại một nơi để tiết kiệm bộ nhớ máy tính hay cần bảo mật một số tài liệu quan trọng khỏi những người tò mò. Giải pháp cho bạn là tạo một file ZIP (tập tin

Hướng dẫn xóa file gốc sau khi nén bằng winRAR

Thường thì với quá trình nén file, sau khi thực hiện xong, chúng ta sẽ thu được một file mới và đồng thời các file cũ cũng vẫn sẽ được giữ nguyên. Thực ra điều này là không cần thiết, bởi trong file nén các bạn vừa tạo đã có đủ các file cũ, lại gọn

Cách tải file Torrent bằng Internet Download Manager(IDM )

Các file Torrent luôn đặc biệt và gây ra những vấn đề khó chịu với người dùng. Ngoài ra, chúng ta cũng khó có thể tải về máy tính những file này theo cách thông thường.

Cách sao chép file lớn hơn 4GB vào USB FAT32

USB có định dạng FAT32 thì sẽ không thể chứa được những file có dung lượng lớn hơn 4GB. Để khắc phục, chúng ta cần format lại USB sang định dạng NTFS.

Browser and File Manager for Documents, phần mềm miễn phí hỗ trợ tải video dành cho iOS

Techrum - Như đã biết, iOS là một hệ điều hành quá 'khép kín'. Việc tải video trực tiếp trên thiết bị trở nên khó khăn và phiền phức khi quá trình đòi hỏi người dùng phải thực hiện nhiều công đoạn, hoặc can thiệp vào hệ thống nhiều hơn. Chính vì

3 cách đơn giản để tải file âm thanh từ video YouTube

Đôi khi bạn muốn tải bài hát hay bản audio của video nào đó trên YouTube để sử dụng trên thiết bị nghe audio, vậy hãy dùng 1 trong 3 cách đơn giản sau đây để đạt được mục đích đó.

THỦ THUẬT HAY

Cách thay đổi thanh điều hướng điện thoại Samsung trong vòng một nốt nhạc

Hiện nay, đa số các điện thoại Samsung trên thị trường đều có thiết kế màn hình tràn viền. Do đó việc sử dụng thanh điều hướng để thay thế nút home vật lý đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người dùng điện thoại

Cách chèn checkbox trong Excel mới nhất

Rất nhiều người đã từng đặt câu hỏi 'Làm sao để thêm một ô tick (checkbox) trong Excel?' hay 'Làm sao để thể hiện dữ liệu dưới dạng checkbox?'. Sau đây là một trong số rất nhiều giải pháp mà bạn có thể làm trong Excel.

Cắt video nhanh chóng bằng VLC Media Player

VLC Media Player là phần mềm nghe nhạc, xem phim, xem TV hoàn toàn miễn phí. Hỗ trợ hầu hết các định dạng đa phương tiện phổ biến nhất hiện nay.

Chi tiết A-Z cách lấy mật khẩu VSSID bạn nhất định phải biết

VssID là một ứng dụng được phát triển riêng bởi Bảo hiểm xã hội. Đây là một công cụ hỗ trợ người dân tra cứu các thông tin mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, cũng như giúp theo dõi quá trình tham gia

Xem dung lượng pin còn lại trên tai nghe AirPods nhanh chóng từ Apple Watch

Apple Watch ngày càng trở nên độc lập với iPhone. Với Series 3, Apple đã thêm hỗ trợ LTE cho phép người dùng sử dụng Apple Watch mà không cần iPhone của bạn ở gần.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá pin iPhone 13: Thời gian sử dụng xuất sắc, thời gian sạc còn hạn chế

Khi ra mắt iPhone 13, Apple cho biết pin của nó tốt hơn thế hệ tiền nhiệm. Vậy cụ thể như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi đánh giá pin iPhone 13 để biết thêm chi tiết nhé. iPhone 13 có dung lượng pin bao nhiêu? Để biết

Đánh giá Yamaha YZF-R3 2019 phiên bản mới một cách toàn diện nhất

Yamaha YZF-R3 2019 mới đây đã chính thức được phát hành tại thị trường Indonesia với giá niêm yết cho bản tiêu chuẩn là 58,6 triệu IDR (90,1 triệu VNĐ), còn bản ABS sẽ ra mắt vào tháng 11 tới với giá bán nhỉnh hơn.